Dịch vụ hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Huyện Nậm Pồ

Xuất phát từ những lý do cá nhân hay tình hình kinh doanh không ổn định mà các hộ kinh doanh muốn hủy giấy phép hộ kinh doanh của mình. Vậy, làm thế nào để hủy giấy phép hộ kinh doanh và các bước thực hiện như thế nào? Cần chuẩn bị những hồ sơ và những điểm lưu ý nào khi hủy giấy phép hộ kinh doanh? Nhiều hộ kinh doanh tại Huyện Nậm Pồ khi muốn thực hiện thủ tục này nhưng lại không nắm rõ quy định của pháp luật, bài viết dưới đây, ACC sẽ nêu lên các bước để hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Huyện Nậm Pồ.

1. Thế nào là Hộ kinh doanh và Chủ hộ kinh doanh

Luật doanh nghiệp 2020 không có định nghĩa cụ thể về hộ kinh doanh mà hộ kinh doanh được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Theo quy định tại Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh.

Chủ hộ kinh doanh là cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh.

2. Các điều kiện được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Căn cứ vào quy định của pháp luật, Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định Điều 88 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP;

c) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

3. Hủy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh tại Huyện Nậm Pồ bằng cách nào ?

Để hủy Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (gọi tắt là giấy phép) của hộ kinh doanh, bạn phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh. Cụ thể như sau:

Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi thông báo về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Kèm theo thông báo này, hộ kinh doanh phải có các giấy tờ sau đây:

a) Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;

b) Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

c) Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Lưu ý: Trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác.

4. Quy trình thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Để chấm dứt hoạt động, hộ kinh doanh cần phải tiến hành các bước:

Bước 1: Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, Hộ kinh doanh phải chuẩn bị hồ sơ như trên, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

 Bước 2: Nộp và xử lý hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và trao giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho hộ kinh doanh.

Bước 3: Xem xét, giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân Quận, Huyện ghi nhận việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Trong thời hạn 3-5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, xác minh hộ kinh doanh đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

5. Những lưu ý khi hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Huyện Nậm Pồ

Khi chấm dứt hoạt động, hộ kinh doanh phải có nghĩa vụ thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu không thông báo, hộ kinh doanh sẽ phải bị xử phạt theo quy định tại Điểm đ khoản 1 Điều 63 Nghị định số 122/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Cụ thể, trường hợp hộ kinh doanh có hành vi chấm dứt hoạt động kinh doanh mà không thông báo hoặc không nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và đồng thời buộc thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Cũng cần lưu ý thêm với trường hợp hộ kinh doanh ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đăng ký hoặc không gửi báo cáo theo quy định của pháp luật thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thông báo bằng văn bản về hành vi vi phạm và yêu cầu chủ hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để giải trình. Sau thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thời hạn ghi trong thông báo mà người được yêu cầu không đến hoặc giải trình không được chấp thuận thì Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan trong việc xem xét nội dung giải trình của hộ kinh doanh.

6. Những lợi ích khi thực hiện dịch vụ hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Công ty Luật ACC

 • Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật đặc biệt là kinh nghiệm thực tế về thực hiện thủ tục mua bán đất đai các vấn đề liên quan, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất và mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh thêm phí trong quá trình thực hiện dịch vụ.
 • Khi sử dụng dịch vụ của ACC Quý khách sẽ không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng,…). ACC luôn có đội ngũ hỗ trợ Quý khách nhiệt tình và tận nơi.

7. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến dịch vụ hủy giấy phép hộ kinh doanh

Dưới đây là một số câu hỏi về thủ tục hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Huyện Nậm Pồ mà ACC hay gặp phải.

7.1. Khi bị mất Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì có thực hiện thủ tục hủy giấy phép hộ kinh doanh được không ?

Trả lời: Theo Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về những giấy tờ cần phải có khi thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trong đó có bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Do đó, đây là một giấy tờ quan trọng đối với hộ kinh doanh, nếu không muốn tiếp tục hoạt động kinh doanh thì hộ kinh doanh vẫn phải thực hiện các thủ tục để cấp lại giấy chứng nhận, sau đó hộ kinh doanh mới tiếp tục thực hiện các thủ tục để chấm dứt hoạt động cũng như là hủy giấy phép hộ kinh doanh.

7.2. Hủy giấy phép hộ kinh doanh khi đứng tên thay người khác được không ?

Trả lời: Khi muốn hủy giấy phép hộ kinh doanh tức là thực hiện việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. Trong trường hợp đứng tên thay người khác để đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh mà muốn hủy giấy phép này thì cần phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trong nhiều trường hợp, nếu như bạn không giữ giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì bạn không thể nào làm được thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh. Bạn có thể thỏa thuận với người đang giữ giấy phép của bạn để lấy lại giấy phép và chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Thủ tục hủy giấy phép hộ kinh doanh tại Huyện Nậm Pồ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua thông tin bên dưới.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo