CÔNG TY LUẬT ACC

Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn

Bảo Ly

Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn

Bảo Ly

23/03/2022

Đóng thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của mỗi công dân. Tuy nhiên có một thủ tục liên quan được gọi là Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn. Khái niệm về Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn, đối tượng, thủ tục và thời gian Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn bao lâu? Nếu như bạn cũng đang quan tâm các vấn đề trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể giải đáp các thắc mắc của mình.

Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn
Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn

1.Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn là gì?

Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn là cơ quan nhà nước hoàn trả lại khoản tiền thuế còn dư mà cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước. Đối tượng được hoàn thuế bao gồm các cá nhân cư trú hoặc không cư trú có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân phát sinh tại lãnh thổ Việt Nam.

2.Những trường hợp nào được Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn?

Những cá nhân thuộc một trong số các trường hợp sau đây thì sẽ được Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn:

 •    Số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp trước đó lớn hơn số tiền thuế phải nộp trong kỳ.
     
 •    Cá nhân đã nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng thu nhập tính thuế chưa đạt đến mức phải nộp.
     
 •    Các thu nhập từ hợp đồng thời vụ hoặc hoa hồng. Những trường hợp này có thể sẽ Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn vì thu nhập được tính để khấu trừ thuế chưa xem xét đến giảm trừ gia cảnh.
     
 •    Mức thu nhập bị giảm đến mức thu nhập trung bình năm của cá nhân rơi vào mức thuế suất thấp nhất, thấp hơn mức thuế suất của các tháng trong năm thì sẽ được Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn.
     
 •    Một số trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước.
     

3.Điều kiện hoàn thuế

Căn cứ theo điều 28 thông tư 111/2013/TT-BTC và điều 23 thông tư 92/2015/TT-BTC thì Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn áp dụng cho những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán.

Với những cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho các tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện thì việc hoàn thuế của cá nhân đó sẽ được thực hiện thông qua tổ chức và cá nhân trả thu nhập đã được ủy quyền.

Với những cá nhân khai trực tiếp với cơ quan thuế thì có thể chọn hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cơ quan thuế đó. Trong điều kiện muốn hoàn thuế thì phải có mã số thuế và đề nghị hoàn thuế.

4.Thủ tục Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn

Trường hợp 1

Đây là trường hợp dành cho những cá nhân đã ủy quyền quyết toán cho tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập. 

Hồ sơ chuẩn bị:

 •    Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT
     
 •    Biên lai chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân. Người đại diện hợp pháp của tổ chức cá nhân trả thu nhập phải ký kết chịu trách nhiệm về bản chụp trên.  

Nơi nộp hồ sơ hoàn thuế là cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Trường hợp 2

Dành cho những cá nhân có tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế

Ở trường hợp này thì không cần phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu – Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT hoặc mục chỉ tiêu – Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau. Trong tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QTT-TNCN khi thực hiện quyết toán là được. 

5.Thời gian Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân TNCN tại huyện Văn Bàn bao lâu?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Sẽ có hai trường hợp dẫn đến thời gian hoàn thuế khác nhau.

Trường hợp 1

Đối với những hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau, thời gian hoàn thuế sẽ là 6 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ. Lưu ý thời gian tính từ lúc cơ quan thuế thông báo đề nghị cá nhân giải trình, bổ sung cho đến khi nhận được văn bản giải trình bổ sung, thì sẽ không tính vào thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

Trường hợp 2

Là trường hợp hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau. Thời gian thực hiện là 40 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. Lưu ý nếu như có tình trạng hoãn thời gian kiểm tra trước hoàn thuế mà nguyên nhân từ phía người nộp thuế thì sẽ không tính vào thời hạn giải quyết.

Các cá nhân phải hoàn thành thủ tục cũng như nộp hồ sơ trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về hoàn thuế thu nhập cá nhân hoặc cần tư vấn về dịch vụ kế toán, kiểm toán thì có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua: Công ty luật ACC

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ