Dịch vụ hành chính công là gì? (Cập nhật 2024)

Chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng đã từng nghe qua cụm từ dịch vụ hành chính công. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ dịch vụ hành chính công là gì? Do đó, hãy cùng ACC tìm hiểu câu trả lời dịch vụ hành chính công là gì và cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới dịch vụ hành chính công nhé!

dich-vu-hanh-chinh-cong-la-gi
Dịch vụ hành chính công là gì

1. Dịch vụ hành chính công là gì?

Dịch vụ hành chính công được hiểu là những hoạt động được tổ chức, thực hiện với mục đích hỗ trợ, phục vụ quyền lợi, nghĩa vụ cơ bản, cần thiết và những lợi ích chung thiết yếu của toàn thể cá nhân, cơ quan, tổ chức. Dịch vụ hành chính công được tổ chức và thực hiện trực tiếp bởi nhà nước hoặc cơ quan nhà nước, hoặc một số cơ sở ngoài nhà nước được nhà nước trao quyền cho phép thực hiện, cung cấp dịch vụ hành chính công.

Dịch vụ hành chính công được thành lập và đặt ra với mục tiêu hướng tới sự công bằng, hiệu quả trong quá trình quản lý hành chính của đất nước.

Một số ví dụ về dịch vụ hành chính công có thể kể tới như là thủ tục cấp những loại giấy phép đăng ký doanh nghiệp, thủ tục cấp giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, thanh tra, kiểm tra hoạt động hành chính…

2. Đặc trưng nổi bật của dịch vụ hành chính công tại Việt Nam

Sau khi tìm hiểu khái niệm dịch vụ hành chính công là gì, hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật của dịch vụ hành chính công tại Việt Nam:

– Dịch vụ hành chính công ra đời để phục vụ cho công tác, quá trình quản lý của nhà nước

Dịch vụ hành chính công là những dịch vụ mà công dân được nhà nước khuyến khích hoặc có thể bắt buộc phải thực hiện trong quá trình đảm bảo an toàn, trật tự xã hội và an ninh quốc gia.

Số lượng người dân sử dụng những dịch vụ hành chính công càng lớn thì việc quản lý của nhà nước ngày càng hiệu quả và mục tiêu đất nước được thực hiện tốt hơn.

– Dịch vụ hành chính công là những hoạt động được tổ chức và thực hiện không nhầm mục đích trục lợi cá nhân, mà những trường hợp thu tiền (gọi là thu phí, lệ phí theo mức tiền quy định pháp luật) thì những khoản tiền này sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước, vì lợi ích chung của cộng đồng.

– Quá trình cung cấp những dịch vụ hành chính công phải luôn gắn liền với tính quyền lực của nhà nước bởi hoạt động này luôn do một cơ quan nhà nước hoặc những cơ sở ngoài Nhà nước được nhà nước trao quyền thực hiện

– Trong giai đoạn, quá trình công dân tiếp cận và sử dụng những dịch vụ hành chính công thì những công dân này đều được nhà nước, cơ quan nhà nước phục vụ với tư cách công bằng, dân chủ, có những quyền và lợi ích ngang nhau.

Những cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, cơ sở ngoài nhà nước được nhà nước trao quyền có nhiệm vụ, nghĩa vụ cung cấp dịch vụ hành chính công phục vụ người dân, không được phân biệt bất kỳ người dân nào, mọi công dân đều công bằng, bình đẳng như nhau.

3. Dịch vụ hành chính công bao gồm những dịch vụ nào??

Như vậy, hãy cùng một số loại hình của dịch vụ hành chính công là gì?

- Dịch vụ hành chính công bao gồm những dịch vụ cấp các loại giấy xác nhận giấy chứng thực;

-Dịch vụ cấp giấy phép như giấy phép đăng ký doanh nghiệp, giấy phép đăng ký kinh doanh….

- Thực hiện thu những khoản quỹ, đóng góp của cá nhân, cơ quan, tổ chức nộp vào ngân sách nhà nước;

- Cấp những chứng chỉ hành nghề, giấy phép đăng ký kinh doanh;

- Thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và tiến hành kiểm tra, xử phạt, xử lý những hành vi vi phạm hành chính…

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về khái niệm dịch vụ hành chính công là gì và những thông tin liên quan, rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

·   Hotline: 19003330

·   Zalo: 084 696 7979

·   Gmail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1008 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo