CÔNG TY LUẬT ACC

Dịch vụ giải thể công ty tại Bắc Ninh

Đàm Như

Dịch vụ giải thể công ty tại Bắc Ninh

Đàm Như

02/11/2021

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có rất nhiều lý do để giải thể một doanh nghiệp, như doanh nghiệp kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn; doanh nghiệp giải thể theo quyết định của chủ sở hữu hoặc các chủ sở hữu doanh nghiệp,… Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư cũng như người dân thắc mắc: Nếu lập công ty nhưng không hoạt động nữa và không làm thủ tục giải thể doanh nghiệp thì có sao không? Thủ tục giải thể doanh nghiệp như thế nào? Trong phạm vi bài viết này, tác giả sẽ phân tích về thủ tục cũng như dịch vụ giải thể công ty tại Bắc Ninh.

Dich vu giai the cong ty tai Bac Ninh

Dịch vụ giải thể công ty tại Bắc Ninh

          1. Giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể doanh nghiệp là việc chấm dứt sự tồn tại của một doanh nghiệp theo ý chí của chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, có thể nói, đây là một trong những thủ tục hành chính không dễ để thực hiện. Pháp luật Việt Nam cũng đặt ra những yêu cầu nhất định khi doanh nghiệp muốn giải thể doanh nghiệp, đặc biệt là khi Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, 5 tháng qua, cả nước có 31.800 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm trước; 20.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 20,7%; 8.000 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 32,3%. Như vậy, các con số trên đã cho thấy bức tranh toàn cảnh về sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid 19 đến các doanh nghiệp, hơn 70.000 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường, hay nói cách khác, đại dịch Covid 19 đã khiến cho việc giải thể doanh nghiệp ngày càng gia tăng.

          2. Hậu quả pháp lý của giải thể doanh nghiệp là gì?

– Về hậu quả pháp ý khi doanh nghiệp giải thể, giải thể bao giờ cũng dẫn đến hậu quả là chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp, đóng mã số thuế. Điều này đồng thời giúp phân biệt với hậu quả pháp lý của tạm ngừng kinh doanh. Tạm ngừng kinh doanh không làm chấm dứt hoàn toàn hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ tạm ngừng kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định, hết thời hạn đó, doanh nghiệp tiếp tục hoạt động bình thường. Trong thời hạn ngừng hoạt động, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp có quy định khác.

– Ngoài ra, đối với giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải trả các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính. Đối với tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có thể bớt đi nỗi lo về tiền lương cho người lao động, thuế và các khoản chi khác. Nhờ đó, doanh nghiệp tập trung được nhân lực và vật lực để giải quyết các khó khăn còn tồn đọng; tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư để tái cơ cấu lại doanh nghiệp hoặc cũng có thể chưa hoạt động để chờ đợi cơ hội mới tốt hơn.

          3. Thủ tục tiến hành giải thể doanh nghiệp ở Bắc Ninh?

Theo quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều 207 của Luật Doanh nghiệp, thủ tục giải thể doanh nghiệp ở Bắc Ninh được thực hiện như sau:

Bước 1: Doanh nghiệp gửi thông báo việc giải thể doanh nghiệp tới Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT Tỉnh Bắc Ninh

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua nghị quyết, quyết định giải thể quy định tại khoản 1 Điều 208 Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi thông báo về việc giải thể doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT Tỉnh Bắc Ninh.

 Bước 2: Nếu đã đủ điều kiện, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đăng ký giải thể đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT Tỉnh Bắc Ninh

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT Tỉnh Bắc Ninh.

Trước khi nộp hồ sơ đăng ký giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

4. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp ở Bắc Ninh bao gồm những loại giấy tờ gì?

– Thông báo giải thể doanh nghiệp;

– Nghị quyết, quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc giải thể doanh nghiệp;

– Phương án giải quyết nợ (nếu có).

5. Phương thức nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp ở Bắc Ninh?

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền thực hiện dịch vụ giải thể công ty ở Bắc Ninh doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh theo phương thức sau đây:

– Đăng ký trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký qua dịch vụ bưu chính. Trường hợp đăng ký trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính, doanh nghiệp nộp hồ sơ thông báo quyết định giải thể hoặc giải thể doanh nghiệp đến Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả – Sở KH&ĐT Tỉnh Bắc Ninh tại địa chỉ: Số 6 đường Lý Thái Tổ, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Điện thoại: 0222.3875188.

– Đăng ký qua mạng thông tin điện tử.

– Thời gian tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ: Trong giờ làm việc, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết).

Mặc dù giải thể doanh nghiệp là điều không một người chủ kinh doanh nào mong muốn, tuy nhiên, trong vòng đời doanh nghiệp, khi gặp khó khăn, doanh nghiệp có thể ngừng hoạt động trong một thời gian nhất định. Đây là một dạng rút lui tạm thời khỏi thị trường. Do vậy, khi không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh, sản xuất, doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường thông qua hình thức giải thể hoặc phá sản doanh nghiệp. Bài viết trên đây đã trình bày và phân tích về thủ tục, trình tự dịch vụ giải thể doanh nghiệp ở Bắc Ninh. Kính mong độc giả đón đọc.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ