Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Ngã Bãy

Hộ kinh doanh là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Ngày nay cùng với sự phát triển kinh tế thị trường, hoạt động đăng ký hộ kinh doanh diễn ra hết sức mạnh mẽ tại thành phố Phủ Lý. Vậy việc đăng ký sẽ được tiến hành như thế nào? Công ty luật ACC với bài viết dưới đây sẽ làm rõ Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Ngã Bãy.

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Ngã Bãy
Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Ngã Bãy

1. Căn cứ pháp lý

2. Hộ kinh doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu cụ thể về Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Ngã Bãy, ta cần có góc nhìn khái quát về hộ kinh doanh. Theo đó, căn cứ Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh được khái quát như sau:

“ Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản, hộ kinh doanh do chính một cá nhân, một hộ gia đình làm chủ để thực hiện hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp hộ kinh doanh sử dụng nhiều lao động, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

“ Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Luật này”

Như vậy, khi sử dụng thường xuyên trên 10 lao động, hộ kinh doanh phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp để tiếp tục hoạt động.

3. Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Ngã Bãy sẽ được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở hộ kinh doanh.cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh được bao gồm các đầu mục như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 •  Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 •  Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và chờ kết quả

 • Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có)
 • Cần lưu ý, nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

4. Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh

Quá trình đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện lần lượt theo trình tự luật định, để đảm bảo quá trình này được thực hiện suôn sẻ, nhanh chóng, bạn có thể sử dụng Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Ngã Bãy của Công ty luật ACC. Với đội ngũ chuyên môn dày dặn, có kinh nghiệm lâu dài trong lĩnh vực thành lập, đăng ký hộ kinh doanh, quý khách hàng sẽ được đảm bảo các vấn đề về tư vấn cũng như chuẩn bị, thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật ACC về vấn đề Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Ngã Bãy. Nếu quý bạn đọc còn vấn đề gì vướng mắc, chưa rõ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo cách thức:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo