Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Điện Biên Phủ

Hộ kinh doanh là một trong những mô hình được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Ngày nay, do nhu cầu sản xuất, kinh doanh ngày càng phát triển, nhu cầu về đăng ký hộ kinh doanh cũng ngày một tăng cao. Vậy việc đăng ký sẽ được tiến hành như thế nào? Công ty luật ACC với bài viết dưới đây sẽ làm rõ Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Điện Biên Phủ.

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Điện Biên Phủ
Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Điện Biên Phủ

1. Căn cứ pháp lý

2. Hộ kinh doanh là gì?

Trước khi tìm hiểu cụ thể về Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Điện Biên Phủ, ta cần có góc nhìn khái quát về hộ kinh doanh. Theo đó, căn cứ Khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hộ kinh doanh được khái quát như sau:

“ Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.”

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản, hộ kinh doanh do chính một cá nhân, một hộ gia đình làm chủ để thực hiện hoạt động kinh doanh. Trong trường hợp hộ kinh doanh sử dụng nhiều lao động, Luật Doanh nghiệp 2020 quy định như sau:

“ Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của Luật này”

Như vậy, khi sử dụng thường xuyên trên 10 lao động, hộ kinh doanh phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp để tiếp tục hoạt động.

3. Những ai được đăng ký hộ kinh doanh?

Khi tiến hành Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Điện Biên Phủ, các chủ thể cần xác định mình có thuộc đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh hay không. Căn cứ khoản 1 Điều 80 Nghị định 01/2021/NĐ-CP: “Cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của Bộ luật Dân sự có quyền thành lập hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;

b) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

c) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật có liên quan.” 

4. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký hộ kinh doanh

Khi thực hiện Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Điện Biên Phủ, các cá nhân, thành viên hộ gia đình cần chuẩn bị các giấy tờ sau theo quy định tại khoản 2 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

 •  Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 •  Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 •  Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

5. Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh

Quá trình đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện lần lượt theo trình tự luật định, để đảm bảo quá trình này được thực hiện suôn sẻ, nhanh chóng, bạn có thể sử dụng Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Điện Biên Phủ của Công ty luật ACC. Với đội ngũ chuyên môn dày dặn, có kinh nghiệm lâu dài trong lĩnh vực thành lập, đăng ký hộ kinh doanh, quý khách hàng sẽ được đảm bảo các vấn đề về tư vấn cũng như chuẩn bị, thực hiện thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật ACC về vấn đề dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại thành phố Điện Biên Phủ. Nếu quý bạn đọc còn vấn đề gì vướng mắc, chưa rõ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo cách thức:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo