Dịch vụ dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu cập nhật 2023

Dịch thuật công chứng sổ hổ khẩu là thủ tục pháp luật bắt buộc phải thực hiện trong một số hoạt động. Sau đây là chủ đề Dịch vụ dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu cập nhật 2023.

Dịch thuật công chứng sổ hổ khẩu là hoạt động phổ biến ngày nay. Nhu cầu dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu ngày càng cao, và để đáp ứng nhu cầu đó của khách hàng, ACC luôn cập nhật thông tin, cũng như khả năng làm việc của mình. Với thế mạnh là thực hiện các hoạt động dịch thuật công chứng, ACC luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ thực hiện hoạt động dịch thuật công chứng cho khách hàng khi có nhu cầu. Sau đây sẽ là bài viết về chủ đề Dịch vụ dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu cập nhật 2023 do ACC cung cấp.

dịch thuật công chứng sổ hổ khẩu
Dịch vụ dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu

1. Dịch thuật công chứng là?

Dịch thuật công chứng (hay còn gọi là “dịch thuật có chứng thực”) về bản chất là quá trình dịch một văn bản, giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài (hoặc ngược lại) và bản dịch đó phải được đóng dấu xác nhận bởi một cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, trong đó người dịch là cộng tác viên của Phòng Tư pháp quận/huyện hoặc của văn phòng công chứng phải cam kết đã dịch chính xác nội dung trong văn bản, giấy tờ đó. Hoạt động công chứng có thể thực hiện bởi Phòng tư pháp Quận, Huyện hoặc công chứng bản dịch của Văn phòng công chứng

Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng dịch thuật công chứng  là một công việc bao gồm hai công đoạn nối tiếp nhau, đó là (1) dịch và (2) xin dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền để chứng thực chữ ký người dịch.

2. Dịch thuật công chứng hộ khẩu

Sổ hộ khẩu là gì?

Sổ hộ khẩu (Family Register hay Household Register) là một loại tài liệu thường được sử dụng bởi cơ quan hành chính/chính quyền tại một số quốc gia châu Á nhằm quản lý nhân khẩu trong một hộ gia đình. Theo đó, hộ gia đình được coi là một đơn vị quản lý xã hội, trong đó chủ hộ được coi là người đứng đầu và chịu trách nhiệm. Tại Việt Nam, sổ hộ khẩu là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng vì có liên quan tới nhiều quyền lợi như phân chia đất đai, nhà ở, việc làm, điện/nước, trường học của con cái, thực hiện các thủ tục hành chính, …

Mục đích của dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu

Mỗi khi thực hiện các thủ tục có yếu tố nước ngoài như du học, du lịch, xuất khẩu lao động, xuất cảnh, … thì người dân sẽ phải cung cấp bản dịch thuật công chứng của giấy tờ tùy thân, hộ khẩu, khai sinh, chứng minh thư cho cơ quan có thẩm quyền tùy theo quốc gia mà sẽ có những yêu cầu ngôn ngữ khác nhau như tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Hàn, …

Như vậy, đây là mục đích chính của dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu.

Dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu có bắt buộc không?

Đây là thủ tục bắt buộc. Trong các hồ sơ để xuất ngoại, thì sổ hộ khẩu là loại giấy tờ bắt buộc phải được dịch thuật sang ngôn ngữ của quốc gia sẽ đến và phải có dấu công chứng từ phòng tư pháp quận/huyện hoặc văn phòng công chứng tư nhân.

Dịch vụ dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu
Dịch vụ dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu

3. Thủ tục dịch và công chứng sổ hộ khẩu

 • Việc dịch các giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài để công chứng phải do người biên dịch thực hiện. Người biên dịch này phải được đào tạo chuyên môn, tốt nghiệp từ các trường đại học ngoại ngữ để chịu trách nhiệm trước tính chính xác và nhất quán của bản dịch. Sau khi hoàn thành bản dịch, người biên dịch sẽ ký xác nhận vào bản dịch và có đóng dấu của Phòng tư pháp thuộc UBND quận, huyện.
 • Xác nhận của Phòng tư pháp phải ghi rõ thời gian và địa điểm công chứng, họ, tên đầy đủ của người dịch; xác nhận rằng chữ ký trong bản dịch thực sự là của người phiên dịch; xác nhận rằng bản dịch là chính xác và hợp pháp và không chống lại đạo đức xã hội;
 • Xác nhận của bản dịch được pháp luật yêu cầu phải được thực hiện song ngữ theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 06/2015 / TT-BTP ngày 15 tháng 6 năm 2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng .

4. Nên lựa chọn dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu ở đâu?

Hoạt động dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu có thể thực hiện bởi Phòng tư pháp Quận, Huyện hoặc các công ty cung cấp dịch vụ dịch thuật. Cụ thể:

 • Tại UBND Quận, Huyện: phí dịch thuật cao, thời gian dịch thuật lâu. Lý do là vì UBND quận, huyện chỉ là đơn vị quản lý. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, người dịch (cộng tác viên) lên nhận hồ sơ, mang về dịch thuật. Dịch thuật xong, người dịch mang hồ sơ lên UBND công chứng. Phí dịch thuật là do nhà nước quy định bao gồm cả chi phí quản lý cộng tác viên. Quy trình giao nhận phức tạp nên thời gian lâu. Ngoài ra, UBND quận huyện chỉ chứng thực chữ ký của người dịch trên bản dịch chứ không chịu trách nhiệm về nội dung dịch thuật.
 • Dịch vụ dịch thuật của ACC: thời gian giải quyết nhanh, đảm bảo tính chính xác cao và chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

5. Dịch vụ dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu của ACC

 • Dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu là hoạt động không thể thiếu trong thời kì hội nhập và mở rộng ngày nay, đặc biệt là đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, hoặc người Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài học tập và làm việc. Với thế mạnh sẵn có, ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn và thực hiện dịch vụ dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu cho khách hàng khi có nhu cầu.
 • Quá trình xử lý công việc: Trong thời gian…………….., kể từ ngày nhận được tài liệu, giấy tờ đầy đủ, ACC sẽ hoàn thành và gửi trả khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu - dịch thuật công chứng hộ khẩu - dịch thuật sổ hộ khẩu - dịch công chứng hộ khẩu do ACC cung cấp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (727 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo