Chưa xóa án tích có được đi nghĩa vụ quân sự không?

logo accACC
Quỳnh Anh

Hiện nay, xét về tư cách, lý lịch nhân thân của người phạm tội và bị kết án thì có thể thấy họ bị giới hạn quyền so với chủ thế có lý lịch tư pháp bình thường. Bởi vậy, sau khi chấp hành xong hình phạt, hoàn thành thời hạn thử thách thì tùy trường hợp đương nhiên xóa án tích, xóa án tích theo quyết định của Tòa án thì họ sẽ không bị ghi trong lý lịch tư pháp của mình. Vậy đối với thắc mắc đi nghĩa vụ xoá án tích có được thực hiện không. Trong bài viết bên dưới, ACC sẽ giải đáp cho các bạn!

nghia vu quan su

Nghĩa vụ quân sự được áp dụng cho người đủ 18 tuổi

1. Quy định về xóa án tích

Điều 63 Bộ luật Hình sự hiện hành, xóa án tích được hiểu “Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được tòa án cấp giấy chứng nhận”.

 • Đương nhiên xóa án tích: Đương nhiên được xóa án tích nếu không phạm tội mới được áp dụng đối với người bị kết án nếu không phải về các tội: Xâm phạm an ninh quốc gia (Chương XIII) và các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh (Chương XXVI) của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 70 của Bộ luật này.
 • Xóa án tích theo quyết định của Tòa án” Được áp dụng đối với người bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện tại Điều 71.
 • Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt: Người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.

2. Quy định về điều kiện để được đi nghĩa vụ quân sự

Về độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự:

 • Từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
 • Công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.
 • Độ tuổi nhập ngũ được tính từ ngày tháng năm sinh ghi trên giấy khai sinh của công dân cho đến ngày giao quân

Về tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự:

 • Phải có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP, riêng những công dân có sức khỏe loại 3 bị cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị ở các mức độ, bị nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS cũng sẽ không được gọi nhập ngũ.

Về trình độ văn hóa tham gia nghĩa vụ quân sư:

 • Chỉ gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên.
 • Riêng những địa phương khó đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn công dân trình độ lớp 7.

3. Chưa xóa án tích có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ vào Điều 13, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, nếu người đó chưa được xóa án tích thì vẫn thuộc trường hợp bị kết án, bởi vậy không được đăng ký nghĩa vụ quân sự. Khi được xóa án tích thì công dân đó được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn chi tiết của ACC về câu hỏi Chưa xóa án tích có được đi nghĩa vụ quân sự không? Với nhiều năm hành nghề tư vấn pháp lý, khi có nhu cầu tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về đi nghĩa vụ xoá án tích, quý khách hàng có thể liên hệ với ACC qua thông tin:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận