messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Di cư là gì? Những tác động của việc di cư [Chi tiết 2022]

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, lao động di cư là một phần không thể tách rời giữa các nền kinh tế. Trong đó, việc di cư vừa có những tác động tích cực, cũng như là những tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Vậy, di cư là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Di cư là gì
Di cư là gì

1. Di cư là gì

Hiện nay, theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Pháp lệnh dân số năm 2003 đã quy định rõ: “Di cư là sự di chuyển dân số từ quốc gia này đến cư trú ở quốc gia khác, từ đơn vị hành chính này tới cư trú ở đơn vị hành chính khác.”

Từ đó, đối với câu hỏi: Di cư là gì, có thể hiểu, đó chính là sự di chuyển của một hay nhiều cá thể từ khu vực này sang khu vực khác trong cùng một quốc gia, hoặc cũng có thể là từ quốc gia này sang cư trú tại một quốc gia khác.

2. Phân loại di cư

Theo như định nghĩa của di cư là gì, có thể thấy, di cư sẽ bao gồm 02 loại:

– Thứ nhất: Di cư từ khu vực này sang khu vực khác của một quốc gia.

Theo đó, đây là một trong những loại hình di cư phổ biến nhất, đối với loại hình này, các cá thể thường sẽ di chuyển từ vùng này sang một vùng khác trong cùng một quốc gia. Việc di cư này thường sẽ diễn ra với thời gian tiến hành ngắn, quãng đường là trong phạm vi một quốc gia

– Thứ hai: Di cư từ quốc gia này sang cư trú tại một quốc gia khác

Khác với loại hình trên, loại hình di cư này sẽ mang tính chất phức tạp hơn do ngoài việc di cư thông thường, loại hình này sẽ gắn liền với nhiều vấn đề khác như: quốc tịch, di cư qua biên giới, các thủ tục hành chính, ngoại giao, … Loại hình di cư này thường sẽ có thời gian tiến hành rất dài, và quãng đường thường sẽ không có giới hạn nào cả.

3. Những tác động của việc di cư

Bên cạnh việc tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi di cư là gì, ta cũng cần phải biết và hiểu rõ hơn về những tác động của việc di cư hiện nay.

– Thứ nhất: di cư sẽ tác động tới nền kinh tế

Cụ thể hơn, việc di cư sẽ có những tác động trực tiếp tới nền tài chính của nơi mà các cá thể di cư tới. Theo đó, khi di cư tới một vùng đất hoặc một quốc gia mới, người di cư đó sẽ tiến hành lao động, sinh sống cũng như chịu tác động của những phúc lợi, đời sống tại nơi di cứ đến. Trong qua trình đó, người di cư sẽ lao động, làm ra các sản phẩm đóng góp cho xã hội, đóng thuế theo quy định pháp luật cũng như nhận về mình những yếu tố như: nơi ở, phúc lợi xã hội, y tế, môi trường sống, … Có thể hiểu, đó như một vòng tuần hoàn giữa cho và nhận, và việc cho-nhận này sẽ xảy ra việc tiêu hao tiền tệ, tài chính, sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới nền tài chính của khu vực mà người di cư đã di cư tới

– Thứ hai: di cư sẽ tác động tới thị trường lao động và việc làm

Như đã đề cập ở trên, khi di cư tới một vùng khác, người di cư sẽ cần phải kiếm việc làm và lao động để sinh sống tại vùng đất mới. Theo đó, việc di cư sẽ góp phần làm tăng thêm số lượng người lao động trong một khu vực, cũng như làm tăng thêm nhu cầu tìm kiếm việc làm

Đối với tác động này, sẽ vừa có mặt tích cực cũng như tiêu cực. Đối với mặt tích cực, việc di cư sẽ góp phần giải quyết các vấn đề về việc thiếu hụt lao động trong một số khu vực, giúp bổ sung thêm nguồn nhân lực, đồng thời cũng là làm đa dạng thêm thị trường lao động do sự di cư từ nhiều người từ nhiều vùng đất, khu vực với các đặc điểm khác nhau tới.

Bên cạnh đó, về mặt tiêu cực, việc di cư sẽ gây ra tình trạng quá tải dân số, dẫn đến việc cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt hơn do lúc này, số lượng người lao động sẽ ngày một nhiều, với nhiều trình độ, khả năng khác nhau.

Bên cạnh đó, việc di cư sẽ gây ảnh hưởng đến việc gia tăng dân số của một vùng, có thể là cả mặt tích cực cũng như tiêu cực.

Ngoài ra, để tìm hiểu về vấn đề nơi cư trú, quý độc giả có thể tìm hiểu tại đây

Câu hỏi thường gặp

Có mấy loại di cư?

Theo như định nghĩa của di cư là gì, có thể thấy, di cư sẽ bao gồm 02 loại:

– Thứ nhất: Di cư từ khu vực này sang khu vực khác của một quốc gia.

– Thứ hai: Di cư từ quốc gia này sang cư trú tại một quốc gia khác

Di cư là gì?

Là sự di chuyển dân số từ quốc gia này đến cư trú ở quốc gia khác, từ đơn vị hành chính này tới cư trú ở đơn vị hành chính khác.

Di cư tác động đến nền kinh tế thị trường như thế nào?

Thứ nhất, Tác động tài chính của di cư

Thứ hai, Tác động của di cư đến thị trường việc làm và tiền lương

Mong rằng sau khi đã theo dõi bài viết, quý độc giả đã có thể nắm rõ hơn về khái niệm di cư là gì. Bên cạnh đó, không chỉ là tìm được câu trả lời cho câu hỏi di cư là gì, mong rằng quý độc giả từ đó cũng sẽ có thể hiểu rõ hơn cả về những vấn đề liên quan đến việc di cư là gì.

 

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.