messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Đấu thầu tập trung (Cập nhật 2022)

 

Các phương thức đấu thầu hiện nay rất đa dạng nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau trong kinh doanh. Một trong số đó là đấu thầu tập trung và đấu thầu điện tử. Hãy cùng ACC tìm hiểu Đấu thầu tập trung là gì?

dau thau tap trung

Đấu thầu tập trung (Cập nhật 2022)

1. Đấu thầu là gì?

Theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật đấu thầu năm 2013: “Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.”

2. Đấu thầu tập trung là gì?

Đấu thầu tập trung được xem là một cách tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu phù hợp. Nhờ đó có thể tiết kiệm được phí phí, thời gian cũng như việc tổ chức đấu thầu. Tăng cường tính chuyên nghiệp và hiệu quả kinh tế cao.

Đấu thầu tập trung thường được áp dụng đối với các loại hàng hóa hay dịch vụ được mua với số lượng lớn, đa dạng chủng loại ở một hoặc nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức hay nhà đầu tư. Có hai phương thức chính trong đấu thầu tập trung đó là:

– Chủ đầu tư đấu thầu tập trung lựa chọn các đơn vị đấu thầu phù hợp và trực tiếp ký hợp đồng đấu thầu với các đơn vị đó.

– Hoặc chủ đầu tư đấu thầu tập trung sẽ lựa chọn một hoặc nhiều đơn vị đấu thầu phù hợp. Qua đó, các đơn vị có nhu cầu mua sắm sẽ ký hợp đồng với các đơn vị được chọn.

3. Các nguyên tắc cơ bản trong đấu thầu tập trung

Việc đấu thầu tập trung phải được tiến hành bởi các cơ quan thuộc Bộ hoặc cơ quan Chính phủ. Nếu đơn vị đấu thầu không có đủ năng lực thì phải thuê các tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp thực hiện.

Đối với những mặt hàng là đối tượng đấu thầu tập trung, thì đơn vị tổ chức đấu thầu phải công nhận kết quả lựa chọn nhà thầu dựa trên các cơ sở thỏa thuận chung. Thủ tướng Chính phủ sẽ là người quyết định việc đấu thầu tập trung qua mạng.

4. Quy trình đấu thầu tập trung

Quy trình đấu thầu tập trung sẽ bao gồm các yếu tố sau:

– Tổng hợp các nhu cầu trước tiên

– Lên kế hoạch lựa chọn nhà thầu, sau đó phê duyệt và thẩm định

– Chuẩn bị cho quá trình lựa chọn nhà thầu

– Tiến hành tổ chức lựa chọn nhà thầu phù hợp

– Đánh giá các hồ sơ dự thầu và thương thảo về hợp đồng

– Hoàn thiện hồ sơ và đi đến ký kết các thỏa thuận liên quan

– Hoàn thiện việc ký kết và tiến hành thực hiện các điều khoản liên quan đến hợp đồng

– Quyết toán và thanh lý hợp đồng liên

5. Hàng hóa nào được áp dụng đấu thầu tập trung

Các loại hàng hoá được được áp dụng đấu thầu tập trung bao gồm:

– Hàng hoá, dịch vụ mua sắm với số lượng lớn và đa dạng về chủng loại. Đồng thời được sử dụng phổ biến tại các đơn vị, cơ quan hay tổ chức.

– Các loại hàng hoá và dịch vụ yêu cầu tính đồng bộ, hiện đại.

Trên đây là toàn bộ nội dung cơ bản nhất của pháp luật liên quan đến Đấu thầu tập trung, bao gồm: giải thích đấu thầu tập trung là gì, các nguyên tắc cơ bản, quy trình, loại hàng hóa được áp dụng trong đấu thầu tập trung. Nếu còn thắc mắc gì, hãy liên hệ với ACC để được giải đáp!

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.