CÔNG TY LUẬT ACC

Đất xen kẹt có được làm sổ đỏ không? (Cập nhật 2021)

Thu Hằng

Đất xen kẹt có được làm sổ đỏ không? (Cập nhật 2021)

Thu Hằng

18/12/2021

       Đất xen kẹt là gì? Hiểu như thế nào mới đúng về đất xem kẹt? Đất xen kẹt có được làm sổ đỏ không? Theo quy định của pháp luật về đất đai, muốn làm sổ đỏ cho đất xen kẹt thì cần đáp ứng các điều kiện luật định. Vậy thủ tục làm sổ đỏ đất xen kẹt được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ chia sẻ một số thông tin về làm sổ đỏ đất xen kẹt, mời các bạn cùng tham khảo

dat xen ket co duoc lam so do khong 1

Đất xen kẹt có được làm sổ đỏ không? 

1. Thế nào là đất xen kẹt?

    Theo Luật đất đai năm 2013 thì có 03 nhóm đất là: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó có quy định về từng loại đất trong nhóm và không có khái niệm hay quy định về đất xen kẹt. Tuy nhiên thực tế vẫn có những tên gọi như là đất xen kẹt. Vậy đất xen kẹt được hiểu như thế nào?

Có thể thấy đất xen kẹt là một cách gọi của người dân. Đó là chỗ đất xen giữa các thửa đất trong khu dân cư thuộc khu vực đô thị và thông thường thuộc nhóm đất nông nghiệp.

2. Đất xen kẹt có được làm sổ đỏ không? 

2.1. Điều kiện làm sổ đỏ

Quy định về điều kiện này có thể xem tại điều 100,101 tại Luật đất đai năm 2013. Theo đó quy định về điều kiện để đất được làm sổ đỏ như sau:

  • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993
  • Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất
  • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993
  • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật
  • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
  • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

2.2. Hồ sơ làm sổ đỏ đất xen kẹt

Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ làm sổ đỏ đất xen kẹt:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận theo mẫu; 

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Ngoài 02 loại giấy tờ trên thì tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh theo từng trường hợp, cụ thể:

– Trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

3. Trình tự, thủ tục làm sổ đỏ đất xen kẹt

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ làm sổ đỏ đất xen kẹt

  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung (trong thời hạn 03 ngày làm việc).
  • Nếu hồ sơ đủ thì người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận. Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu 

Khi nhận được thông báo của chi cục thuế thì hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo thông báo như: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu có).

Bước 4: Nhận kết quả – sổ đỏ đất xen kẹt

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

    Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về Đất xen kẹt có được làm sổ đỏ không. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp thắc mắc liên quan Đất xen kẹt có được làm sổ đỏ không hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Đánh giá post
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ