Đất không có đường đi tách thửa được không? [Chi tiết 2024]

Đất không có đường đi có được phép tách thửa không? Điều kiện và quy định tách thửa đất không có lối đi như thế nào? Đây hẳn là những thắc mắc của không ít người khi sở hữu bất động sản liền kề và có nhu cầu tách thửa. Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây được tư vấn về tách thửa khi đất không có lỗi đi.

đất không có đường đi có tách thửa được không
Đất không có đường đi có tách thửa được không?

1. Đất không có đường đi có tách thửa được không được hiểu như thế nào?

Mở đầu bài viết đất không có đường đi có tách thửa được không cần hiểu về đất không có đường đi là gì?

Lối đi là phần diện tích đất trống giữa 02 hay nhiều nhà để thuận tiện cho việc di chuyển và sinh hoạt.

Đất không có đường đi, lối đi là phần diện tích đất của người ở phía trong bị vây bọc xung quanh bởi các bất động sản của chủ sở hữu khác (người ở phía ngoài). Hiểu đơn giản là khi muốn đi ra ngoài đường công cộng, người phía trong sẽ không có lối đi ra.

Phần lối đi dẫn ra đường công cộng là các con hẻm và được mọi người sử dụng chung. Tuy nhiên, việc xác định diện tích để xây dựng lối đi chung rất dễ xảy ra tranh chấp khi đụng chạm đến phần đất của người khác.

Nội dung tiếp theo bài viết sẽ giải đáp cho bạn đọc câu hỏi đất không có đường đi có tách thửa được không và các nội dung liên quan về vấn đề này.

2. Đất không có đường đi có tách thửa được không?

Chiếu theo quy định của Luật đất đai, nguyên tắc để tách thửa một lô đất là phải có đường đi cho các thửa bên trong, tức là phải làm 01 lối đi chung. Nếu bất động sản không có lối đi ra đường công cộng thì cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Sổ đỏ sẽ phải kiểm tra, xem xét rồi mới tiến hành tách thửa để đảm bảo lợi ích cho người sử dụng đất.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi đất không có đường đi có tách thửa được không? phải do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Sổ đỏ kiểm tra, xem xét rồi mới có thể ra quyết định.

3. Các vấn đề thường gặp khi đất không có đường đi có tách thửa được không?

3.1. Xác định lối đi của bất động sản trước khi tách thửa

Theo quy định tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 về quyền lối đi qua thì:

Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù.

3.2. Tư vấn mở đường đi khi tách sổ đỏ

“ Em có mua một lô đất nông nghiệp, phía trước lô đất có một con đường tự mở của chủ sở hữu (người bán). Giờ em muốn làm thủ tục tách sổ và chuyển mục đích sử dụng qua đất ở. Khi làm thủ tục thì được Phòng tài nguyên và môi trường yêu cầu phải làm thủ tục mở đường.

Vậy cho em hỏi thủ tục mở đường là như thế nào?"

Thủ tục mở đường mà Phòng tài nguyên và môi trường yêu cầu là làm thỏa thuận về lối đi của mảnh đất này để ghi vào trong giấy chứng nhận. Để thực hiện thủ tục này thì trước hết bạn cần phái có biên bản thỏa thuận với chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho bạn một phần đất làm lối đi ra đường công cộng. Biên bản này sẽ làm căn cứ để ghi nhận về lối đi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo như bạn trình bày, hiện tại phía trước mảnh đất này đã có một lối đi do người chủ cũ tự mở. Tuy nhiên do lối đi này không nằm trong mảnh đất của bạn mà đi qua mảnh đất liền kề nên để ghi nhận lối đi này vào giấy chứng nhận thì cần phải có biên bản thỏa thuận như đã nói ở trên.

Khi bạn làm thủ tục chuyển mục đích thành đất ở, bạn phải đăng ký biến động đất đai để xin điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thêm phần thể hiện lối đi theo quy định tại Điều 85 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật Đất đai.

4. Đăng ký biến động đất đai khi đất không có đường đi có tách thửa được không?

Việc mở lối đi là quyền của người có bất động sản bị vây bọc, do đó họ được đề nghị người khác mở lối đi cho mình. Theo đó, quy trình mở lối đi được thực hiện như thủ tục cấp lại Sổ đỏ, cụ thể:

Bước 1: Các bên thỏa thuận để mở lối đi chung và đưa ra thống nhất về chi phí đền bù.

Bước 2: Trong trường hợp thay đổi, xác lập hoặc chấm dứt quyền sử dụng đất, người mở lối đi cần tiến hành đăng ký biến động đất đai.

 • Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai (theo mẫu).

– Bản gốc Sổ đỏ của 01 bên hoặc các bên liên quan.

– Văn bản thỏa thuận hoặc hợp đồng ký kết giữa các bên về việc mở lối đi chung.

– Sơ đồ thể hiện kích thước, vị trí diện tích thửa đất cần mở lối đi chung.

5. Cách thức giải quyết khi đất không có đường đi có tách thửa được không?

Trường hợp người có đất bị vây bọc đề nghị mở lối đi nhưng không được người có bất động sản vây bọc chấp thuận, thì cách giải quyết là yêu cầu cơ quan có thẩm quyền hoặc Tòa án giải quyết.

Theo đó, có 02 cách giải quyết tranh chấp, bao gồm:

Cách 1: UBND tiến hành hòa giải

Việc thương lượng và hòa giải là biện pháp tốt nhất nhằm giảm tối thiểu những rủi ro và tiết kiệm thời gian, chi phí cho đôi bên. Việc làm này thường đi đến kết quả tốt đẹp và được thụ lý hồ sơ nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bên.

Thủ tục hòa giải được tiến hành theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013.

Cách 2: Tòa án giải quyết

Trong trường hợp không thể hòa giải, các bên có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền. Quy trình khởi kiện được thực hiện theo Bộ Luật tố tụng dân sự và giải quyết theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013.

6. Một số câu hỏi thường gặp

Công ty nào cung cấp dịch vụ  tách thửa đất uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tách thửa đất nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC  cung cấp dịch vụ tách thửa đất là bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tách thửa đất là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Đất không có đường đi là gì?

Đất không có đường đi, lối đi là phần diện tích đất của người ở phía trong bị vây bọc xung quanh bởi các bất động sản của chủ sở hữu khác (người ở phía ngoài). Hiểu đơn giản là khi muốn đi ra ngoài đường công cộng, người phía trong sẽ không có lối đi ra.

Trên đây là nội dung bài viết về thắc mắc đất không có đường đi có tách thửa được không? Có thể thấy việc có tách thửa được không phải phụ thuộc vào việc kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, người viết cũng đã cung cấp thêm các vấn đề liên quan tới thắc mắc này.

ACC là đơn vị hàng đầu và uy tín trong lĩnh vực tư vấn pháp luật, ACC có đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm và tận tâm trong lĩnh vực dân sự. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận, và hỗ trợ tư vấn khách hàng đang có vướng mắc về pháp luật dân sự một cách toàn diện và tối đa.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua Zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn!

 

 

✅ Tách thửa: Đất không có đường
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (202 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo