Đất của hộ gia đình chia thừa kế thế nào? (Cập nhật 2021)

logo accACC
Mạnh Hùng

Vấn đề thừa kế đang là một trong những vấn đề được quan tâm đến nhất hiện nay trong các gia đình. Các tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình cũng phát sinh từ đó và đôi khi sự canh tranh chuyển biến trở thành khốc liệt dẫn đến hậu nhiều hậu quả xấu làm mất tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Các vấn đề dẫn đến việc chia tài sản thừa kế như là người có tài sản chết rồi để lại di chúc hoặc không có di chúc, di chúc không hợp pháp…Nếu như tài sản thừa kế là đất của hộ gia đình thì sẽ được chia như thế nào? Pháp luật có quy định đất của hộ gia đình chia thừa kế thế nào? Để tìm hiểu hơn về đất của hộ gia đình chia thừa kế thế nào các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC nhé.

Căn cứ pháp lý liên quan: Bộ luật Dân sự 2015.

dat cua ho gia dinh 2004102121

Đất của hộ gia đình chia thừa kế thế nào

1. Đất hộ gia đình là gì?

Tập hợp nhóm người mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của luật về pháp hôn nhân gia đình và cho đến hiện tại đang chung sống với nhau trong một gia đình thì mối quan hệ đó gọi là hộ gia đình.

Như vậy, đất của hộ gia đình là phần đất đai của những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của luật về pháp hôn nhân gia đình cùng có chung quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó hoặc một phần mảnh đất đó. Họ có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

2. Xác định người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Mảnh đất của hộ gia đình là mảnh đất chung của bao gồm nhiều người cùng chung sống trên đó. Như vậy cần phải xác định người sử dụng đất hay quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 về đất đai của hộ gia đình là: Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Như vậy, đối với đất cấp cho hộ gia đình thì những người có tên trên sổ hộ khẩu tại thời điểm nhà nước cấp đất được công nhận là người sử dụng đất hợp pháp.

3. Chia thừa kế đất hộ gia đình.

Đất của hộ gia đình vẫn thuộc quyền sở hữu chung của các thành viên trong gia đình và mỗi thành viên có quyền tự định đoạt đối với phần tài sản riêng của mình trong phần tài sản chung của hộ gia đình. Quyền định đoạt đó bao gồm cả việc để lại di chúc đối với phần tài sản của mình.

Tuy nhiên việc định để lại thừa kế cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật như sau:

Tách thửa đất để chia thừa kế: Theo điểm b khoản 2 Điều 167 Luật Đất đai 2013, trường hợp quyền sử dụng đất phân chia được theo phần:

  • Nếu các thành viên còn muốn thực hiện quyền đối với phần quyền sử dụng đất của mình và đồng ý tách thửa đất cho người người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật thì phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận (do việc tách thửa đất có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thành viên khác trong hộ gia đình nên cần có sự đồng ý của các thành viên khác để tách thửa).
  • Sau đó, phần đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của người chết sẽ trở thành di sản thừa kế, được chia cho những người thừa kế theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, để tách thửa đất và chia thừa kế bằng hiện vật thì phải đủ điều kiện tách thửa theo quy định của pháp luật đất đai.

Nếu bất cứ thành viên nào muốn  thành viên 

Sau khi đã chia thửa xong thì cần xác định hàng thừa kế để chia thừa kế nếu như người đó không để lại di chúc thì phần thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế. Nếu như có di chúc thì sẽ được chia theo di chúc.

4. Kết luận.

Như đã phân tích trên thì đất của hộ gia đình chia thừa kế thế nào đã được quy định tại các điều khoản của pháp luật. Pháp luật đã cụ thể về cách để chia đất của hộ gia đình, tách thửa đất nằm chung trong đất của hộ gia đình. Về việc chia thừa kế thì đã được quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự 2015 về hàng thừa kế và chia thừa kế có di chúc hoặc không có di chúc.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về đất của hộ gia đình chia thừa kế thế nào và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến việc đất của hộ gia đình chia thừa kế thế nào. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về đất của hộ gia đình chia thừa kế thế nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận