Thủ tục đăng ký quyền tác giả phần mềm hiện nay

Nghiên cứu, sản xuất phần mềm là lĩnh vực hiện nay đang phát triển rất mạnh mẽ ở nước ta, một phần mềm mới ra đời mang theo rất nhiều giá trị thương mại cho doanh nghiệp. Do đó việc đăng ký quyền tác giả phần mềm luôn được coi trọng. Cùng ACC tìm hiểu về các nội dung xung quanh vấn đề đăng ký quyền tác giả phần mềm qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Khái niệm và phân loại phần mềm

Phần mềm hay còn gọi tiếng Anh là Software được hiểu là tập hợp các chức năng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, giữ vai trò thực hiện một số nhiệm vụ, chức năng nào đó trên thiết bị điện tử. 

Các tập tin này có thể bao gồm như các file mã nguồn được viết bằng một hoặc kết hợp nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, các file dữ liệu, các file hướng dẫn …

Chúng thực hiện các chức năng bằng cách gửi các chỉ thị đến phần cứng hoặc cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình và phần mềm khác nhau trong hệ thống.

Các loại phần mềm hiện nay:

Thứ nhất, phần mềm hệ thống:

 • Loại này dùng để quản lý hành vi phần cứng máy tính, cung cấp các chức năng cơ bản được người dùng yêu cầu hoặc phần mềm khác chạy đúng. Chúng được thiết kế để cung cấp một nền tảng để chạy phần mềm ứng dụng như hệ điều hành Windows, iOS, Android, Chrome OS, Linux, trình điều khiển thiết bị Driver, thiết bị máy chấm công, các thiết bị thông minh cũng có các phần mềm hệ thống kèm theo, …

Thứ hai, phần mềm ứng dụng:

 • Loại phần mềm sử dụng hệ thống máy tính để thực hiện các chức năng đặc biệt hoặc cung cấp các chức năng bổ sung cho máy tính như giải trí, xem phim, học tập, biên tập, thiết kế,… ngoài hoạt động cơ bản của chính bản thân máy tính.
 • Phổ biến trong các phần mềm văn phòng hiện nay có thể kể đến như Microsoft Office; bộ gõ tiếng việt Unikey; phần mềm game; các công cụ và tiện ích khác như lịch làm việc; phần mềm kiểm tra và soạn thảo email; bộ ứng dụng tích hợp đầy đủ toàn bộ hoạt động kinh doanh, nhân sự, quản lý dữ liệu và hiệu suất như ứng dụng nhân sự và quản lý quan hệ khách hàng (CRM), Phần mềm quản lý nhân sự CoreHRM, Phần mềm tính lương CorePayroll, Phần mềm chấm công CoreHRM Attendance,

Thứ ba, phần mềm dịch mã:

 • Loại phần mềm này sẽ dịch các câu lệnh từ mã nguồn của ngôn ngữ lập trình sang dạng ngôn ngữ máy sao cho thiết bị thực thi có thể hiểu được và hiện thực.

2. Tại sao cần thiết phải đăng ký quyền tác giả phần mềm?

Đăng ký quyền tác giả phần mềm hay còn gọi với cái tên khác chính là bảo hộ bản quyền tác giả cho phần mềm nghĩa là việc đăng ký tác phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền qua đó sẽ đảm bảo cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm: như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó. 

Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi sự lao động trí óc, trí tuệ, thời gian của tác giả. Việc đăng ký bản quyền tác giả chính là sự chứng nhận cho sự sáng tạo của tác giả, bằng việc trao cho người đó các quyền lợi hợp pháp của người sáng tạo ra tác phẩm.

Như chúng ta đã biết, một phần mềm mới ra đời mang theo đó rất nhiều giá trị thương mại cho doanh nghiệp. Việc đăng ký quyền tác giả phần mềm tránh cho doanh nghiệp các tranh chấp không cần thiết đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Mục đích khi các tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả phần mềm tiến hành nộp đơn đăng ký quyền tác giả phần mềm tại Cục bản quyền tác giả (cov.gov.vn) là để ghi nhận các thông tin về tác giả và phần mềm của mình.

Mặc dù việc nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho phần mềm hiện nay không phải là thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật để được hưởng quyền tác giả nhưng đây là cơ sở pháp lý quan trọng để khẳng định quyền sở hữu đối với phần mềm đó.

Một khi xảy ra tranh chấp, việc chứng minh ai là người tạo ra phần mềm trước giờ luôn luôn rất khó khan, khi đó giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả sẽ trở thành căn cứ để xác lập quyền tác giả cho phần mềm của bạn. 

Do đó, thực hiện thủ tục đăng ký quyền tác giả phần mềm chính là để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và giảm thiểu rủi ro phát sinh trong tương lai cho chính doanh nghiệp sản xuất phần mềm.

3. Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm hiện nay theo quy định pháp luật

Để đăng ký quyền tác giả phần mềm bạn cần chuẩn bị các giấy tờ tài liệu cụ thể dưới đây:

 • Thứ nhất, giấy uỷ quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được uỷ quyền;
 • Thứ hai, bản sao Chứng minh nhân dân của tác giả (công chứng);
 • Thứ ba, bản gốc Bản cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá trình tạo ra phần mềm;
 • Thứ tư, tài liệu chứng minh quyền nộp đơn ;
 • Thứ năm, văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có nhiều tác giả);
 • Thứ sáu, văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu có nhiều chủ sở hữu);
 • Thứ bảy, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (công chứng);
 • Cuối cùng là hai (02) đĩa CD ghi nội dung phần mềm: Phần mềm máy tính (bản cài đặt); Bản mô tả phần mềm; Bộ code phần mềm máy tính; Bản in mã code; Bản mô tả hoạt động phần mềm của bạn;

Ngoài các tài liệu trên, bạn cần lưu ý thêm các thông tin sau:

 • Thời gian hoàn thành phần mềm phải chính xác  vì thông tin này rất cần thiết để giải quyết các tranh chấp phát sinh trong tương lai.
 • Thông tin về việc công bố phần mềm: phần mềm của bạn đã được công bố ở đâu chưa? Nếu đã công bố, nêu rõ thời gian công bố, hình thức công bố,… của phần mềm.

* Lưu ý: Tất cả các tài liệu trên đều phải được viết bằng tiếng Việt. Trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch thuật và công chứng. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực của văn phòng công chứng.

4. Chi phí và thời gian tiến hành đăng ký quyền tác giả phần mềm

Chi phí đăng ký quyền tác giả phần mềm hiện nay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, có thể kể đến như: Số lượng của hồ sơ; Độ khó hồ sơ; Thời gian để thực hiện;…

Thời hạn thẩm định của cơ quan nhà nước (Cục Bản quyền) cho việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả phần mềm thông thường là từ 15-30 ngày làm việc, tính từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ. Trường hợp từ chối cấp thì Cục Bản Quyền sẽ ra thông báo từ chối bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối.

Như vậy thủ tục đăng ký quyền tác giả phần mềm hiện nay không quá phức tạp và chi phí rất nhỏ so với lợi ích thiết thực mang lại. Vì vậy, chủ sở hữu quyền tác giả nên nhanh chóng thực hiện đăng ký quyền tác giả đối với phần mềm của mình sáng tạo ra để đảm bảo quyền lợi của mình. 

5. Dịch vụ đăng ký quyền tác giả phần mềm của ACC

ACC là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký quyền tác giả phần mềm uy tín và nhanh chóng hiện nay, quy trình thực hiện tại ACC bao gồm các nội dung:

 • Tiếp xúc khách hàng để nắm bắt thông tin và tiến hành tư vấn ban đầu đối với vấn đề của quý khách;
 • Nghiên cứu và báo giá qua email đối với yêu cầu của khách hàng;
 • Nếu khách hàng quyết định hợp tác với ACC thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ;
 • Khách hàng cung cấp tài liệu liên quan đến việc đăng ký cho ACC;
 • ACC tiến hành các thủ tục để đăng ký quyền tác giả phần mềm và trả kết quả cho khách hàng theo thời hạn thỏa thuận.
 • Hỗ trợ tư vấn các vướng mắc pháp lý sau khi đăng ký thành công quyền tác giả phần mềm.

Nếu bạn cần hỗ trợ về đăng ký bản quyền tác giả cũng như bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm, và các vấn đề Sở hữu trí tuệ khác, vui lòng liên hệ với ACC để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận