Đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu (Cập nhật 2021)

Đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu chỉ áp dụng với những trường hợp doanh nghiệp đóng gói và in ấn lại sản phẩm. Còn những trường hợp nhập khẩu thế nào bán như thế thì không cần khai báo mã vạch nước ngoài cũng như sản phẩm với cơ quan nhà nước.

1. Đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu là gì?

Đăng ký mã vạch hàng hóa cho doanh nghiệp là một trong những phương thức quản lý, truy xuất nguồn gốc hàng hóa – Đồng thời đây cũng là điều không thể thiếu để doanh nghiệp phân phối hàng hóa cho các kênh bán hàng quan trọng như siêu thị trên địa bàn cả nước.

Hiện nay, mã số mã vạch thường gồm 2 phần:

 • Mã vạch là một dãy chữ số nguyên bao gồm các thông tin: sản phẩm gì? công ty nào sản xuất, đến từ quốc gia nào?
 • Mã vạch là một dãy các vạch và khoảng trống sông song sao cho các thiết bị quét quang học đọc kết nối với máy tính và mã vạch được giải mã thành dãy số tự động.
 • Doanh nghiệp muốn sử dụng MSMV thì phải nộp hồ sơ đăng ký sử dụng MSMV tại cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng MSMV cho doanh nghiệp.

2. Lợi ích khi đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu

 • Khi quản lý sản phẩm bằng mã vạch, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhân lực cũng như thời gian nâng cao được năng suất làm việc.
 • Thay vì ghi chép bằng tay, mã vạch được mã hóa và lưu trí bằng các chương trình, thuật toán nên hạn chế được sai sót trong quá trình làm việc. Thông tin của sản phẩm có độ chính xác cao và lưu giữ được lâu.
 • Ngoài ra, việc thanh toán qua mã vạch cũng tương đối tiện lợi cho cả bên mua và bên bán. Mọi quy trình được thực hiện công khai, rõ ràng và chính xác.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình quản lý số lượng sản phẩm, giá thành trên các phương tiện công nghệ một cách chính xác mà không tốn công ghi chép.
 • Với những mặt hàng xuất khẩu thì mã số mã vạch bắt buộc phải có để cơ quan đơn vị này dễ dàng kiểm tra, theo dõi các mặt hàng khác.
 • Tiết kiệm được nguồn nhân lực và thời gian đáng kể, nâng cao năng suất hiệu quả làm việc
 • Hạn chế được những sai xót trong quá trình làm việc
 • Tra cứu thông tin và thanh toán nhanh chóng
 • MSMV giúp cho doanh nghiệp gia tăng được giá trị thương hiệu cho sản phẩm
 • Đưa MSMV lên sản phẩm giúp doanh nghiệp mở rộng tị trường
 • MSMV giúp doanh nghiệp quản l‎ý sản phẩm hiệu quả
 • MSMV giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu trước hàng giả, hàng nhái
 • Sử dụng mã số mã vạch cho sản phẩm là doanh nghiệp đã nhắm trúng xu hướng, đi đúng trên con đường phát triển và hội nhập.

3. Điều kiện đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu

 • Để đăng ký mã vạch tại tphcm, các chủ thể đăng ký phải là các đơn vị, tổ chức có đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập bao gồm:

+ Hộ kinh doanh

+ Công ty

+ Doanh nghiệp tư nhân

+ Hợp tác xã

 • Hiện tại việc đăng ký mã vạch không áp dụng với cá nhân hoặc các tập thể không có ĐKKD hay quyết định thành lập

4. Hồ sơ đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu

Căn cứ Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ; sửa đổi, bổ sung Nghị định 132/2008/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Chính Phủ. Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm, hàng hóa bao gồm:

– Bản đăng ký sử dụng mã số mã vạch đã điền đầy đủ thông tin, thủ trưởng ký tên, đóng dấu (2 bản).

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp hoặc Quyết định thành lập của công ty, tổ chức, đơn vị hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương (1 bản).

– Phiếu đăng ký thông tin danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN, theo mẫu (02 bản).

5. Quy trình thủ tục đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu làm thủ tục đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu chuẩn bị hồ sơ như trên.

Bước 1: Tiến hành đăng ký tài khoản bằng mã số thuế của đơn vị thông qua trang VNPC của Gs1 Việt Nam http://vnpc.gs1.org.vn/

Bước 2: Sau khi được cấp tài khoản, đơn vị tiến hành kê khai và nộp hồ sơ online

Bước 3: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin đã kê khai đăng ký. Lựa chọn hình thức thanh toán

Bước 4: Nộp hồ sơ giấy (trực tiếp hoặc theo đường bưu điện). Đồng thời tại bước này, đơn vị cần đóng phí khởi tạo và phí duy trì năm đầu tiên.

Bước 5: Sau 5-7 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ giấy, Gs1 sẽ xem xét hồ sơ online và hồ sơ giấy. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đơn vị sẽ được cấp mã để kê khai (triển khai) các mã sản phẩm trên hệ thống. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Gs1 Việt Nam sẽ ra thông báo đề nghị sửa đổi, bổ sung.

Bước 6: Sau 30 ngày làm việc kể từ khi được cấp mã, Gs1 sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mã số mã vạch

Thời gian giải quyết đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm: Theo các quy định đăng ký mã vạch, thời gian cấp mã số tạm thời là 5 ngày làm việc, thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch là 01 tháng, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

6. Sử dụng mã vạch sau khi đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu

Sau khi được cấp mã doanh nghiệp, doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch tự quy định mã số phân định vật phẩm, số phân định tổ chức/địa điểm và lập các loại mã số mã vạch cho các vật phẩm, tổ chức/địa điểm của mình. Tổ chức/doanh nghiệp sử dụng Mã số mã vạch phải gửi danh mục các Mã số thương phẩm toàn cầu GTIN và Mã số địa điểm toàn cầu GLN được sử dụng cho Tổng cục TCĐLCL (thông qua tổ chức tiếp nhận hồ sơ) để quản lý chung.

7. Đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu tại ACC Group

ACC Group là công ty chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhập khẩu. Trình tự ACC Group thực hiện như sau:

 • Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;
 • Hướng dẫn doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể soạn hồ sơ;
 • ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các hồ sơ khách hàng cung cấp;
 • Tư vấn cho khách hàng những điểm cần lưu ý trong hợp đồng;
 • Bàn giao kết quả và thanh lý hợp đồng.

Trên đây là một số thông tin mà ACC Group cung cấp. Khi xảy ra tranh chấp, các bên cần tìm hiểu kĩ các quy định pháp luật, trình tự thủ tục thực hiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chính bản thân mình.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận