Đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp (Thủ tục điều kiện 2021)

Đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp
Đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp

Đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp là thủ tục bắt buộc đối với chủ kinh doanh trước khi tiến hành kinh doanh. ACC xin được cung cấp các thông tin về Đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp (Thủ tục 2021).

Kinh doanh vật tư nông nghiệp là ngành nghề phổ biến hiện nay. Đối tượng kinh doanh của ngành nghề này rất đa dạng; cụ thể, vật tư nông nghiệp: bao gồm giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón hữu cơ và phân bón khác, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Hơn nữa, kinh doanh vật tư nông nghiệp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên chủ kinh doanh phải đảm bảo những điều kiện nhất định mà pháp luật quy định để được phép kinh doanh hợp pháp. Lưu ý là đối với mỗi đối tượng vật tư nông nghiệp khác nhau có thể có điều kiện khác nhau. Do đó, việc đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp có thể sẽ khá phức tạp đối với nhiều chủ kinh doanh. Thông thường để đảm bảo tính chính xác, cũng như tiết kiệm thời gian trong việc thực hiện thủ tục pháp lý, chủ kinh doanh thường tìm đến các dịch vụ pháp lý. ACC là đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh. ACC xin được cung cấp các thông tin về Đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp (Thủ tục 2021) dưới đây. 

Trước khi đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh, chủ kinh doanh cần phải đảm bảo các điều kiện sau: 

 • Có văn bằng trung cấp trở lên của một trong các chuyên ngành trồng trọt, bảo vệ thực vật, sinh học, sư phạm nông nghiệp hoặc giấy chứng nhận đã tham dự lớp học chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật do Chi cục Bảo vệ thực vật cấp tỉnh cấp.
 • Có giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp theo quy định.

Trường hợp chủ kinh doanh muốn kinh doanh vật tư nông nghiệp là thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm sinh học, chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp thì chủ kinh doanh cần phải có chứng chỉ hành nghề buôn bán thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của pháp luật.

Trường hợp chủ kinh doanh muốn kinh doanh vật tư nông nghiệp là phân bón hữu cơ và phân bón khác thì chủ kinh doanh cần phải đảm bảo các điều kiện: Có cửa hàng buôn bán phân bón (cửa hàng buôn bán phân bón phải có: Biển hiệu; sổ ghi chép việc mua, bán phân bón; bảng giá bán công khai từng loại phân bón niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc), có khu vực chứa phân bón; có kệ hoặc bao lót để xếp đặt hàng. Ngoài ra, người trực tiếp bán phân bón phải có Giấy chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn về phân bón, trừ trường hợp đã có trình độ trung cấp trở lên một trong các chuyên ngành về lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, nông học, hóa học, sinh học.

Trường hợp chủ kinh doanh muốn kinh doanh vật tư nông nghiệp là giống cây trồng, giống vật nuôi thì chủ kinh doanh cần đảm bảo các điều kiện quy định cụ thể tại Luật trồng trọt 2018, Luật chăn nuôi 2018.

Sau khi có đủ các điều kiện trên thì chủ kinh doanh tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp. ACC xin được cung cấp trình tự thủ tục như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ đối với thủ tục thành lập Hộ kinh doanh

Thành phần 1 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh trong đó có đăng ký ngành nghề kinh doanh vật tư nông nghiệp
 • Giấy tờ chứng minh có địa điểm kinh doanh, cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu theo quy định của pháp luật. 
 • Hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nơi đặt địa điểm kinh doanh. 
 • Bảo sao hợp lệ CMND của chủ thể kinh doanh.

2. Chuẩn bị hồ sơ đối với thủ tục thành lập Doanh nghiệp

Thành phần 1 bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu thống nhất do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định.
 • Danh sách thành viên (đối với công ty hợp danh, công ty TNHH), danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần).
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân/tổ chức của chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên, cổ đông sáng lập.
 • Điều lệ công ty (đối với công ty hợp danh, công ty TNHH, công ty CP).
 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề. 

3. Thủ tục nộp hồ sơ

 • Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh sẽ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp sẽ được nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp, chủ kinh doanh cần hoàn thành một số thủ tục khác để có thể tiến hành kinh doanh hợp pháp. Đối với mỗi đối tượng kinh doanh khác nhau thì yêu cầu về thủ tục cũng khác nhau. Cụ thể:

 • Để kinh doanh buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, chủ kinh doanh cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Chủ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc bảo vệ thực vật và nộp tại Chi cục bảo vệ thực vật cấp tỉnh. 
 • Để kinh doanh buôn bán phân bón, chủ kinh doanh cần có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón. Chủ kinh doanh cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và nộp tại Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp (Thủ tục 2021) do ACC cung cấp.

 

Câu hỏi bạn thường vướng mắc về kinh doanh vật tư nông nghiệp

Những loại giấy phép nào cần thiết khi kinh doanh vật tư nông nghiệp?

 • Tùy vào loại hình kinh doanh để soạn hồ sơ kinh doanh phù hợp

Thời hạn xin tất cả các giấy phép để kinh doanh vật tư nông nghiệp là bao lâu?

 • Thông thường tầm 35 – 45 sẽ đủ điều kiện hoạt động

ACC có dịch vụ cho tất cả các thủ tục liên quan đến kinh doanh vật tư nông nghiệp không?

 • Hiện tại ACC chuyên xin cấp phép kinh doanh vật tư nông nghiệp, vì vậy ACC cung cấp trọn vẹn các dịch vụ trên.


Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

2 bình luận về “Đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp (Thủ tục điều kiện 2021)”

 1. Kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp có bắt buộc học lớp đào tạo phòng cháy chửa cháy không và nếu có thì phải đăng ký học ở đâu ạ? Chi phí bao nhiêu ạ? Xin luật sư tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn

  Trả lời

Viết một bình luận