Đăng Ký Hộ Khẩu Trễ Hạn Cho Con Có Bị Phạt Không? 2021

logo accACC
Minh Anh

Hiện nay, nhiều gia đình trước và sau khi sinh con có các thắc mắc về vấn đề nhập khẩu cho con. Tuy nhiên, có thể vì một số lý do khách quan hoặc chủ quan và cả do việc chưa nắm rõ các thông tin theo quy định của pháp luật mà nhiều gia đình vẫn còn đăng ký hộ khẩu trễ hạn cho con. Vậy việc đăng ký hộ khẩu trễ hạn phát sinh hậu quả như thế nào và có bị phạt không? Hãy cùng ACC tìm hiểu về trường hợp này nhé!

đăng ký hộ khẩu trễ hạn
Đăng ký hộ khẩu trễ hạn

1. Quy định về nhập hộ khẩu cho con

Việc đăng ký thường trú của mọi công dân nói chung và của trẻ em nói riêng nhằm mục đích để Nhà nước quản lý nơi cư trú của công dân.

Theo đó, công dân thực hiện đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú theo đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, bên cạnh việc đăng ký khai sinh cho con thì cha, mẹ hoặc người có quyền khác sẽ thực hiện đăng ký thường trú (nhập hộ khẩu) cho con theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 12 Luật Cư trú 2012 thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nơi cư trú của cha hoặc mẹ (nơi cư trú thường xuyên); nơi cư trú theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án. Ngoài ra, người chưa thành niên còn có thể có nơi cư trú khác nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

Đồng thời, quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định “trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em”.

Do đó, cha hoặc mẹ, đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc hoặc người giám hộ phải đăng ký thường trú (đăng ký hộ khẩu) cho con trong thời hạn theo quy định của pháp luật, cụ thể là trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng ký khai sinh cho con để tránh vi phạm.

2. Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Trình tự thủ tục nhập khẩu cho con được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • 01 bản sao + 01 bản photo giấy khai sinh của trẻ;
  • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có) + 01 bản photo; hoặc quyết định ly hôn.
  • Sổ hộ khẩu (bản chính);
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đăng ký sẽ nộp hồ sơ tại Công an Quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cha, mẹ đăng ký hộ khẩu thường trú (nếu cha và mẹ có cùng nơi thường trú), nơi cha hoặc mẹ đăng ký thường trú (nếu cha và mẹ không có cùng nơi cư trú).

Bước 3: Nhận kết quả

Thời thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan sẽ thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ và hoàn trả lại sổ hộ khẩu cho bạn.

3. Mức phạt đối với hành vi đăng ký hộ khẩu trễ hạn cho con

Khi đăng ký hộ khẩu trễ hạn (hay đăng ký thường trú quá hạn) cho con, người có trách nhiệm đăng ký sẽ phải chịu mức phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định đối với đăng ký và quản lý cư trú.

Cụ thể, căn cứ tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng trong trường hợp cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật.

Đây là mức phạt không quá cao, tuy nhiên vì tính chất của thủ tục không quá phức tạp và tốn nhiều thời gian, công sức. Do đó, gia đình nên chú ý và thực hiện đúng thời gian để đảm bảo quy định của pháp luật.

Bạn có thể tham khảo về Lệ phí đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây bạn nhé!

Trên đây là một số thông tin theo quy định của pháp luật hiện hành giải đáp cho câu hỏi đăng ký hộ khẩu trễ hạn cho con có bị phạt không mà ACC gửi đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu pháp lý nào cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận