Thủ Tục Đăng Ký Hộ Khẩu Thường Trú Từ 1/7/2021

logo accACC
Ngọc Huyền

Kể từ ngày 01/07/2021, Luật cư trú 2020 có hiệu lực song hành với là rất nhiều quy định về cư trú cũng được thay đổi, bổ sung. Một trong những thay đổi lớn thể hiện sự phát triển, tiến bộ trong công tác lập pháp của Luật cư trú năm 2020 so với luật cư trú những năm trước đây phải kể đến quy định về đăng ký hộ khẩu thường trú. Vậy thủ tục đăng ký hộ khẩu từ 1/7/2021 như thế nào? Đăng ký hộ khẩu ở đâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người dân hiện nay còn băn khoăn, thắc mắc. Do đó, Công ty Luật ACC tổng hợp và giải đáp những thắc mắc chung nhất, tổng quát nhất để hỗ trợ quý khách hàng hiểu hơn về thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú kể từ ngày 1/7/2021.

dăng ký hộ khẩu thường trú
Đăng ký hộ khẩu thường trú

1. Điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2021, Nhà nước đã loại bỏ hoàn toàn sổ hộ khẩu mà thay vào đó tiến hành sử dụng, lưu trữ thông tin cư trú của công dân tại ơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú. Ngoài ra, điều kiện để đăng ký hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là một trong những điểm thay đổi đáng chú ý nhất. Trong khi trước đây quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tại các thành phố trực thuộc trung ương khiến người dân gặp khá nhiều khó khăn thì hiện nay, Luật cư trú năm 2020 đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đăng ký hộ khẩu nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Theo đó, công dân chỉ cần có chỗ ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình hoặc có chỗ ở hợp pháp không thuộc sở hữu của mình nhưng được chủ sở hữu đồng ý thì sẽ được tiến hành đăng ký hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ ngày 1/7/2021 (theo Điều 20 Luật cư trú năm 2020). Các trường hợp công dân có chỗ ở hợp pháp không thuộc sở hữu của mình có thể hiểu là trường hợp công dân đi thuê, mượn, ở nhờ nhà; công dân chuyển tới ở cùng với người thân thích của mình; công dân là con nuôi được nhận nuôi; công dân là trẻ mồ côi, người già, người khuyết tật và các trường hợp khác được các trung tâm bảo trợ xã hội chăm sóc, nuôi dưỡng…

2. Đăng ký hộ khẩu cần giấy tờ gì?

Để làm hộ khẩu thường trú từ 1/7/2021, công dân chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  1. Tờ khai thay đổi thông tin cư trú: công dân điền chính xác, đầy đủ thông tin được yêu cầu trong Phiếu

(Có thể lấy mẫu Tờ khai thay đổi thông tin cư trú mẫu phiếu tại cơ quan công an xã, phường thị trấn hoặc tải mẫu tại đây).

mẫu tờ khai
Thủ Tục Đăng Ký Hộ Khẩu Thường Trú Từ 1/7/2021

2. Trường hợp công dân có chỗ ở thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình: cung cấp bản chính sổ hộ khẩu khi nộp hồ sơ để cán bộ nhận hồ sơ đối chiếu với bản photo

Trường hợp công dân có chỗ ở hợp pháp không thuộc sở hữu của mình cần đảm bảo những điều kiện sau:

+ Được sự đồng ý của chủ sở hữu chỗ ở nơi công dân muốn đăng ký: chủ sở hữu chỗ ở đi ý kiến đồng ý tại tờ khai thay đổi thông tin cư trú hoặc lập văn bản đồng ý;

+ Cung cấp giấy tờ, văn bản, hồ sở pháp lý thể hiện mối quan hệ giữa công dân đăng ký hộ khẩu thường trú với chủ hộ hoặc những giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương:

  • Vợ hoặc chồng đến ở với người còn lại; ông, bà, cha, mẹ về ở với con cái, cháu chắt hoặc cháu, chắt chuyển đến ở với ông bà; anh, chị, em ruột về ở với nhau…: giấy tờ pháp lý thể hiện mối quan hệ giữa ngừoi đăng ký với chủ hộ và thành viên trong hộ gia đình
  • Trường hợp công dân là người thuê, mượn nhà hoặc ở nhờ nhà người khác: Hợp đồng thuê, mượn, ở nhờ nhà hoặc các văn bản, giấy tờ tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương. Trong trường hợp này, công dân cần cung cấp thêm tài liệu chứng minh nhà ở đủ diện tích để thực hiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại đó.
  • Tuỳ từng trường hợp thì công dân thực hiện đăng ký hộ khẩu thường trú cần cung cấp những văn bản pháp lý phù hợp.

3. Thủ tục làm đăng ký hộ khẩu thường trú từ ngày 1/7/2021

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như mục 2 đã nêu.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp

Cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu thường trú: Cơ quan Công an cấp xã.

Công dân trực tiếp tới cơ quan công an phường, xã, thị trấn nơi mình dự kiến đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

– Hồ sơ đầy đủ, hợp lệ: cán bộ nhận hồ sơ và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ, phiếu hẹn trả kết quả.

– Hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu văn bản, giấy tờ, tài liệu: cán bộ cấp Phiếu yêu cầu bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và hướng dẫn công dân cung cấp thêm tài liệu, hồ sơ để hoàn thiện.

– Hồ sơ không đủ điều kiện để tiếp nhận: cán bộ từ chối nhận hồ sơ và cấp Phiếu từ chối chủ nhận hồ sơ, trong đó nêu rõ lý do từ chối

Bước 4: Nhận kết quả

Công dân tới nhận cơ quan có thẩm quyền nhận kết quả theo lịch hẹn trên phiếu hẹn trả kết quả.

     Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú từ ngày 1/7/2021. Hy vọng có thể tháo gỡ những vướng mắc mà quý khách hàng đang gặp phải. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận