Thủ Tục Đăng Ký Hộ Khẩu Cho Con Theo Mẹ (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Ngọc Huyền

Pháp luật quy định trẻ em sẽ được đăng ký thường trú theo nơi cư trú chung của cha mẹ nếu có cha mẹ đầy đủ. Tuy nhiên, vì mỗi gia đình một hoàn cảnh khác nhau, vì rất nhiều lý do khách quan, lý do chủ quan mà những gia đình buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ hoặc theo bố. Nguyên nhân của việc này có thể là do cha mẹ của trẻ em cùng chung sống nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cùng một nơi, đã ly hôn,… Bài viết dưới đây của ACC tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp quý khách hàng một cách cụ thể, chi tiết nhất về thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ. Đồng thời, chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ nhanh chóng, tối ưu, tiết kiệm chi phí, thời gian.

Thủ Tục Dăng Ký Hộ Khẩu Cho Con Theo Mẹ Cập Nhật 2021

Đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ

1. Có được đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ không?

Hiện nay, việc đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ là hoàn toàn hợp pháp và đã được quy định rõ ràng, cụ thể trong quy định pháp luật, cụ thể là luật cư trú năm 2020:

Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống; trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi do cha, mẹ thỏa thuận; trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

(Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú năm 2020)

Theo đó, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có quyền thực hiện đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ. Tuy nhiên, để trẻ em được đăng ký hộ khẩu theo mẹ thì cần phải đáp ứng điều kiện là thường xuyên chung sống với mẹ. Nếu trường hợp trẻ em không thường xuyên chung sống với nơi cư trú của mẹ thì trẻ có thể được đăng ký hộ khẩu theo mẹ nếu cha, mẹ đã thỏa thuận về việc đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ và được sự đồng ý của cha đứa trẻ.

2. Pháp luật có quy định về thời hạn thực hiện thủ đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ không?

Pháp luật không quy định chính xác về thời hạn cha, mẹ hoặc người có trách nhiệm đăng ký hộ khẩu cho con phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ. Tuy nhiên, Nghị định 31/2014 NĐ-CP quy định về thời hạn trẻ em phải được đăng ký hộ khẩu sau khi đã được thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh trong vòng 60 ngày. Cụ thể:

Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

(Khoản 3, điều 7 Nghị định 31/2014 NĐ-CP)

Nếu quá thời hạn 60 ngày kể từ khi được đăng ký khai sinh mà người có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ chưa làm thủ tục đăng ký hộ khẩu sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

3. Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo mẹ hiện nay có phức tạp không?

Bước 1: Người có trách nhiệm đăng ký chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh của con (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp);

– Trường hợp trẻ không có giấy khai sinh thì người đăng ký hộ khẩu cho trẻ cần cung cấp Hộ chiếu còn thời hạn hoặc các giấy tờ hợp pháp xác nhận mối quan hệ cha, mẹ với con hoặc cung cấp Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú của trẻ. Cụ thể như sau:

 • Nếu bố mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn và chung sống với nhau: Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ của trẻ
 • Nếu bố mẹ của trẻ đã đăng ký ly hôn: Quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bản án về việc ly hôn của cha mẹ trẻ
 • Trường hợp người đăng ký nhập khẩu cho trẻ vào gia đình bố mẹ nuôi: Bố mẹ nuôi cần cung cấp Quyết định của UBND tỉnh, thành phố về việc nuôi con nuôi
 • Trường hợp làm hộ khẩu cho con là con ngoài giá thú, cha mẹ không đăng ký kết hôn, có kết quả giám định ADN: Quyết định công nhận cha, mẹ, con của UBND xã, phường hoặc của Toà án
 • Các giấy tờ, tài liệu khác trong các trường hợp khác…

       Lưu ý: Người đăng ký chỉ cần nộp bản sao của các loại giấy tờ trên, không cần phải nộp là bản chính (bản gốc). Đối với trường hợp người đăng ký nộp bản photo, chụp ảnh hoặc scan thì khi nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cần cung cấp bản chính giấy tờ để công an đối chiếu.

Sổ hộ khẩu (bản chính);

– Ngoài ra, người đăng ký cần điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Người dân có thể tới cơ quan công an địa phương để lấy mẫu Tờ khai thay đổi thông tin cư trú hoặc tải mẫu tại đây.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ theo một trong hai hình thức dưới đây:

+ Nộp hồ sơ trực tiếp: Trường hợp này, người đăng ký hộ khẩu cho con cần đi tới quan Công an cấp nơi cư trú chung của bố, mẹ trẻ hoặc nơi cư trú của bố hoặc mẹ của trẻ (đối với trường hợp cha, mẹ chạy không ở cùng nhau) để nộp hồ sơ.

+ Nộp trực tuyến: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia và nộp hồ sơ trực tuyến tại đây.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ

 • Trường hợp hồ sơ còn thiếu sẽ được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người dân nộp bổ sung, điền đầy đủ thông tin.
 • Trường hợp cán bộ từ chối nhận hồ sơ thì ra văn bản từ chối nhận hồ sơ và nêu rõ lý do.
 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy hẹn trả kết quả cho người đăng ký.

Bước 4: Trả kết quả

Người đăng ký hộ khẩu sẽ nhận được kết quả về việc có thực hiện đăng ký hộ khẩu cho trẻ được hay không trong vòng 7 ngày làm việc. 

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo bố. Hy vọng có thể tháo gỡ những vướng mắc mà quý khách hàng đang gặp phải. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline:19003330
 • Zalo:084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận