Thủ Tục Đăng Ký Hộ Khẩu Cho Con Theo Bố (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Ngọc Huyền

Thông thường, khi một đứa trẻ được sinh ra có đầy đủ cha mẹ thì sẽ được đăng ký hộ khẩu theo nơi cư trú chung của cha mẹ. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp vì lý do khách quan hay lý do chủ quan mà người lớn mong muốn hoặc phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo bố hoặc theo mẹ, có thể là do cha mẹ của đứa trẻ đã ly hôn, cha mẹ không muốn con đăng ký thường trú cùng nơi thường trú với mình… Do đó, bài viết dưới đây của ACC sẽ giải đáp vướng mắc của rất nhiều người dân hiện nay còn gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo bố.

dăng ký hộ khẩu cho trẻ em mới sinh 2
Đăng ký hộ khẩu cho con theo bố

1. Đăng ký khai sinh theo hộ khẩu bố có được không?

Pháp luật đã dự liệu trước được những trường hợp cha mẹ của trẻ em ly hôn, không chung sống với nhau, không muốn trẻ em có cùng nơi thường trú với mình… Do đó đã quy định việc trẻ em có thể thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo bố tại Luật cư trú năm 2020 như sau:

Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống; trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi do cha, mẹ thỏa thuận; trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú năm 2020

Theo quy định trên, trường hợp cha, mẹ của trẻ không có cùng nơi đăng ký thường trú thì trẻ sẽ được đăng ký hộ khẩu với bố hoặc người mẹ của trẻ và đó là theo nơi trẻ thường xuyên sinh sống. Tuy nhiên, nếu trẻ không thường xuyên sinh sống tại một nơi cố định thì việc đăng ký hộ khẩu cho con là do cha, mẹ của trẻ tự thỏa thuận.

Như vậy, việc thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo bố là hoàn toàn được pháp luật công nhận và chấp nhận.

2. Thời hạn thực hiện thủ đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu bố là bao lâu?

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể thời hạn phải thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo bố. Tuy nhiên, Nghị định 31/2014 NĐ-CP lại đặt ra yêu cầu về việc cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em phải đăng ký hộ khẩu cho con sau khi thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho con 60 ngày. Cụ thể:

 “ Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.”

Khoản 3, điều 7 Nghị định 31/2014 NĐ-CP

Nếu quá 60 ngày kể từ khi chạy được đăng ký khai sinh mà cha, mẹ hoặc người thân thích của trẻ chưa làm thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con thì sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

 3. Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo bố như thế nào?

Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo bố vô cùng đơn giản, dễ dàng. Thế nhưng rất nhiều các bậc phụ huynh còn gặp khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Do đó, dịch vụ đăng ký hộ khẩu cho con theo bố của ACC sẽ rút ngắn thời gian tối đa, tiết kiệm chi phí tối ưu cho khách hàng.

Bước 1: Trước hết, quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị bộ hồ sơ giấy tờ bao gồm:

– Giấy tờ về thông tin cá nhân của trẻ, cha mẹ trẻ:

+ Bản sao giấy khai sinh của bé sơ sinh;

+ Nếu bé sơ sinh không được cấp giấy khai sinh thì cha mẹ của trẻ có thể cung cấp một trong những giấy tờ pháp lý khác chứng minh mối quan hệ của trẻ với cha mẹ:

  • Giấy chứng nhận kết hôn, quyết định/ bản án ly hôn của tòa án (đối với trường hợp bé sơ sinh là con ruột);
  • Quyết định về việc nuôi con nuôi (đối với trường hợp bé sơ sinh là con nuôi);
  • Ngoài ra, cung cấp Quyết định công nhận cha, mẹ, con của UBND xã, phường hoặc của Toà nếu cha mẹ  của bé sơ sinh không đăng ký kết hôn, bé sơ sinh là con ngoài giá thú…)

– Hồ sơ, giấy tờ khác bao gồm:

  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp kèm theo văn bản đồng ý của chủ hộ (nếu không phải chỗ ở hợp pháp của người thực hiện thủ tục đăng ký hộ khẩu).

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú: Lấy trực tiếp tại Công an phường, xã, thị trấn tải mẫu tại đây.

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, quý khách hàng mang hồ sơ tới cơ quan công an cấp xã.

Bước 3: Cán bộ Công an tiếp nhận hồ sơ

 Sau khi nhận đơn, cán bộ tiếp nhận đơn sẽ kiểm tra lại một lần nữa vì tính pháp lý và nội dung của hồ sơ.

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và đủ điều kiện để tiếp nhận, cán bộ Công an tiếp nhận đơn và cấp giấy hẹn trả kết quả cho người đăng ký.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ được cán bộ công an hướng dẫn bổ sung chi tiết.

Nếu trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để được tiếp nhận thì cán bộ công an ra văn bản từ chối nhận hồ sơ và nêu rõ lý do trong văn bản.

Bước 4: Người đăng ký hộ khẩu cho con theo bố tới cơ quan công an nhận kết quả về việc đăng ký hộ khẩu cho con.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về Thủ tục đăng ký hộ khẩu cho con theo bố. Hy vọng có thể tháo gỡ những vướng mắc mà quý khách hàng đang gặp phải. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận