Một Người Có Thể Đăng Ký Hộ Khẩu Hai Nơi Được Không?

logo accACC
Ngọc Huyền

Mỗi công dân Việt Nam đều có quyền tự do lựa chọn nơi đăng ký thường trú, tạm trú. Thế nhưng, một người có thể đăng ký hộ khẩu 2 nơi được không? là câu hỏi, băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết này của ACC đã tổng hợp, giải đáp chi tiết nhất câu hỏi liệu một người có thể đăng ký hộ khẩu 2 nơi được không? Đồng thời, chúng tôi cung cấp dịch vụ đăng ký cũng không cho quý khách hàng nhanh nhất, tiết kiệm chi phí nhất.

hộ khẩu
Đăng ký hộ khẩu 2 nơi

1. Quyền tự do cư trú của công dân

Ngay từ khi sinh ra, bố chả nhân đều được hưởng những quyền lợi nhất định: quyền sống; quyền được khai sinh, khai tử; quyền được tự do cư trú, đi lại; quyền bất khả xâm phạm về thân thể, chỗ ở…

Điều 23 Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 đã quy định:Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước, có quyền ra nước ngoài và từ nước ngoài về nước”.

Đồng thời, Điều 8 Luật Cư trú năm 2020 cũng đã quy định: Công dân có quyền lựa chọn và quyết định nơi cư trú của mình, đăng ký cư trú phù hợp với quy định của Luật Cư trú năm 2020 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Công dân có được đăng ký hộ khẩu 2 nơi không?

Hiện nay, quy định pháp luật nêu rõ công dân chỉ được đăng ký thường trú tại một nơi. Việc đăng ký hộ khẩu 2 nơi là hoàn toàn không được Nhà nước chấp nhận. Điều này đã được quy định rõ tại khoản 4 Điều 3 Luật Cư trú năm 2020 như sau:

“Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật; tại một thời điểm, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú.”

Như vậy, quy định trên đã nêu rõ một cá nhân luôn có quyền tự do lựa chọn nơi đăng ký thường trú. Nhưng, nơi đăng ký thường trú của một cá nhân chỉ được giới hạn tại một địa điểm nhất định, việc đăng ký thường trú vượt quá một nơi là không được chấp nhận.

3. Xóa đăng ký thường trú

Khi đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới, công dân cần tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính để xóa đăng ký thường trú tại nơi ở cũ.

Trước đây, Luật cư trú năm 2006 quy định về trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tự động tiến hành xóa đăng ký thường trú khi công dân đã đăng ký thường trú tại nơi ở mới như sau:

“Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.” (điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật cư trú 2006)

Trước đây, nếu công dân đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới thì cơ quan có thẩm quyền quản lý cư trú nơi ở mới của công dân có trách nhiệm thông báo với cơ quan Nhà nước nơi cư trú cũ của công dân đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ cho công dân.

4. Lệ phí đăng ký thường trú hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí đăng ký cư trú do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của từng địa phương quyết định. Do đó, nếu quý khách hàng muốn đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương nào thì hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc ngay lập tức.

4. Dịch vụ đăng ký hộ khẩu của công ty Luật ACC

Dịch vụ đăng ký hộ khẩu tại Công ty Luật ACC cam kết sẽ hỗ trợ quý khách hàng:

  • Đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình tư vấn, tận tâm với khách hàng;
  • Hỗ trợ dịch vụ đăng ký hộ khẩu nhanh chóng, trọn gói, tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí;

Trên đây là toàn bộ giải đáp và hướng dẫn về việc đăng ký hộ khẩu 2 nơi được không? ACC rất mong sẽ được hỗ trợ quý khách hàng trải nghiệm dịch vụ tại ACC. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

·   Hotline: 19003330

·   Zalo: 084 696 7979

·   Gmail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận