messenger whatsapp viber zalo phone mail

Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Tác Giả – [Cập Nhật 2023]

Hiện nay, tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả ở Việt Nam vẫn diễn ra khá nhiều do các cá nhân, tổ chức vẫn chưa ý thức về quyền lợi của mình đối với tác phẩm tạo ra.  Đồng thời, thủ tục để đăng ký bản quyền tác giả khá phức tạp, chưa được tiếp cận phổ biến. Do đó, bài viết dưới dây công ty Luật ACC sẽ giới thiệu đến cho bạn các thủ tục để đăng ký bản quyền tác giả và dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả tại công ty chúng tôi. Mời các bạn tham khảo.

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả
Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Cơ sở pháp lý

 • Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi năm 2019;
 • Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018.

1. Quyền tác giả là gì? Căn cứ phát sinh quyền tác giả.

1.1. Khái niệm quyền tác giả

Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả được dùng để bảo vệ các sáng tạo tinh thần có tính chất văn hóa (cũng còn được gọi là tác phẩm) ví dụ như các bài viết về khoa học hay văn học, sáng tác nhạc, ghi âm, tranh vẽ, hình chụp, phim và các chương trình truyền thanh.

1.2. Căn cứ phát sinh quyền tác giả

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

2. Tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền tác giả

Quyền tác giả bao gồm những quyền cụ thể mà pháp luật trao cho tác giả hay chủ sở hữu của một tác phẩm về việc đặt tên tác phẩm, đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; quyền khai thác và sử dụng tác phẩm. Việc đăng ký bản quyền tác giả rất quan trọng để bảo vệ sản phẩm trí tuệ của mình, trong đó có thể kể đến một số lợi ích cụ thể sau:

– Tránh trường hợp sao chép, xuyên tạc, xâm phạm tác phẩm.

– Ngăn chặn hành vi chiếm đoạt, sử dụng, khai thác vì mục đích thương mại một cách trái phép.

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả sẽ chứng minh quyền tác giả thuộc về chủ sở hữu đăng ký bản quyền tác giả khi có tranh chấp phát sinh.

– Giúp chủ sở hữu có quyền tự định đoạt tác phẩm của mình bao gồm quyền khai thác, sử dụng, chuyển nhượng và bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm.

Ví dụ, bạn viết sách và bị một cơ sở khác lấy sách để phân phối trái phép thì cách tốt nhất bạn nên đăng ký bản quyền sách để bảo vệ sản phẩm của mình.

Sau khi đăng ký bản quyền tác giả bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả là một loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tác phẩm một cách hợp pháp. Trên giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả sẽ có ghi nhận các thông tin về nhân thân của (các) tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, tên tác phẩm, loại hình tác phẩm và ngày đăng ký của tác phẩm. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xác định thời điểm tác giả đã hoàn thành tác phẩm và đã có nộp bản lưu ở cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

3. Đối tượng được bảo hộ bản quyền tác giả

Căn cứ theo Điều 14 Luật SHTT, các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả, bao gồm:

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học. Có thể kể đến một số tác phẩm như: Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình; Tác phẩm báo chí; Tác phẩm âm nhạc; Tác phẩm sân khấu; Tác phẩm điện ảnh,…

– Tác phẩm phái sinh.

Các đối tượng không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả

– Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin.

– Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, văn bản khác thuộc lĩnh vực tư pháp và bản dịch chính thức của văn bản đó.

– Quy trình, hệ thống, phương pháp hoạt động, khái niệm, nguyên lý, số liệu.

4. Điều kiện cần thiết đăng ký bản quyền tác giả

– Có tính nguyên gốc: tác phẩm phải được sáng tạo trực tiếp bởi tác giả, không được sao chép dưới bất kì hình thức nào.

– Có tính định hình: phải được thể hiện dưới hình thức vật chất nhất định. Ví dụ như tác phẩm âm nhạc thể hiện qua bản nhạc, tác phẩm nhiếp ảnh qua ảnh chụp, tác phẩm mỹ thuật qua bản vẽ…

5. Thời hạn bảo hộ quyền tác giả

Theo Điều 27 Luật SHTT, quyền tác giả được bảo hộ đối với quyền nhân thân và quyền tài sản

– Quyền nhân thân: được bảo hộ vô thời hạn bao gồm quyền Đặt tên cho tác phẩm; quyền Đứng tên trên tác phẩm; quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm (trừ quyền công bố tác phẩm).

–  Quyền tài sản:  thời hạn bảo hộ được quy định tùy thuộc vào từng loại hình tác phẩm. Theo đó, Điểm a khoản 2 Điều 27 Luật SHTT quy định thời hạn bảo hộ đối với các tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng và tác phẩm khuyết danh là 50 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên. Nếu không rơi vào các loại hình vừa kể trên thì tác phẩm được bảo hộ suốt cuộc đời tác giả và năm mươi năm tiếp theo năm tác giả chết (điểm b).

6. Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

6.1. Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả.

– Hai bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả:

 • 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả. 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.
 • Đối với những tác phẩm có đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng gắn với công trình kiến trúc; tác phẩm có kích thước quá lớn, cồng kềnh bản sao tác phẩm đăng ký được thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều.

– Giấy ủy quyền, nếu người nộp đơn là người được ủy quyền.

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa.

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả.

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

– Chứng minh nhân dân công chứng của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm.

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty (nếu chủ sở hữu là công ty).

6.2. Quy trình đăng ký bản quyền tác giả

Bước 1: Xác định thể loại tác phẩm đăng ký bản quyền

Sau khi hoàn thiện tác phẩm, chủ sở hữu, tác giả thực hiện xác định thể loại tác phẩm dự định đăng ký bản quyền.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Sau khi xác định được loại hình tác phẩm dự định đăng ký bản quyền, Chủ sở hữu, tác giả tác phẩm tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả theo quy định.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu quyền liên quan có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân khác ví dụ như các tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ, các văn phòng luật sư, công ty luật, các luật sư để nộp đơn Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch tại các địa chỉ sau:

 • Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Việt Nam đã là thành viên của Công Ước Bern về quyền tác giả, quyền liên quan. Vì vậy, các cá nhân, pháp nhân, tổ chức nước ngoài là thành viên của Công ước Bern cũng có thể trực tiếp hoặc uỷ quyền cho tổ chức tư vấn, dịch vụ quyền tác giả, quyền liên quan nộp đơn đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả.

Bước 4: Cục Bản quyền tác giả thẩm định cấp Giấy chứng nhận

 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.
 • Trong trường hợp từ chối thì Cục Bản quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ.

7. Chi phí đăng ký bản quyền tác giả

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 211/2016/TT-BTC, mức thu phí đăng ký bản quyền tác giả được quy định như sau:

Stt

Loại hình tác phẩm

Mức thu
(đồng/Giấy chứng nhận)

1

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác (gọi chung là loại hình tác phẩm viết);

 

b) Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

c) Tác phẩm báo chí;

d) Tác phẩm âm nhạc;

đ) Tác phẩm nhiếp ảnh.

100.000

2

a) Tác phẩm kiến trúc;

 

b) Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học.

300.000

3

a) Tác phẩm tạo hình;

 

b) Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

400.000

4

a) Tác phm điện ảnh;

 

b) Tác phẩm sân khấu được định hình trên băng, đĩa.

500.000

5

Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu hoặc các chương trình chạy trên máy tính

600.000

7. Dịch vụ hỗ trợ đăng ký bản quyền tác giả tại ACC

Hiện nay có rất nhiều các công ty luật, văn phòng luật có hỗ trợ việc đăng ký bản quyền tác giả tuy nhiên công ty luật ACC luôn là sự lựa chọn ưu tiên cho khách hàng vì chúng tôi có những lý do sau:

–   Kinh nghiệm: đây là điều tiên quyết để ACC trở thành một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả nói riêng và đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung. Chúng tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đăng ký bản quyền tác giả. Vì vậy, chúng tôi tin chắc rằng nếu bạn đang có bất kỳ vướng mắc nào hoặc muốn được hỗ trợ đăng ký bản quyền tác giả hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tuyệt đối.

–   Chi phí hợp lý: Chúng tôi đặt sự hài lòng của khách hàng lên đầu vì chúng tôi biết rằng để có thể trở thành những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đăng ký bản quyền tác giả là niềm tin. Vì thế, chúng tôi hỗ trợ đăng ký bản quyền tác giả với mức phí ưu đãi và cạnh tranh nhất

–   Uy tín: chúng tôi cam kết rằng sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của công ty luật ACC chúng tôi sẽ không ép buộc khách hàng sử dụng bất kì dịch vụ nào của chúng tôi nhằm trục lợi như các công ty khác.

Câu hỏi thường gặp

1. Chủ thể nào có thẩm quyền nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả?

Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả, gồm:

 • Chủ sở hữu quyền tác giả là tác giả;
 • Chủ sở hữu quyền tác giả là các đồng tác giả;
 • Chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân giao nhiệm vụ cho tác giả hoặc giao kết hợp đồng với tác giả;
 • Chủ sở hữu quyền tác giả là người thừa kế;
 • Chủ sở hữu quyền tác giả là người được chuyển giao quyền;
 • Chủ sở hữu quyền tác giả là Nhà nước.

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nêu trên là tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

2. Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả là bao lâu?

15 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

3. Cần tra cứu bản quyền tác giả trước khi nộp đơn đăng ký không? 

Việc tra cứu bản quyền tác giả trước khi nộp đơn đăng ký là cần thiết. Bởi lẽ, việc tra cứu sẽ giúp các chủ thể xác định được tác phẩm của mình có bị trùng hay đang có vấn đề tranh chấp phát sinh với một bên nào không.

4. Cá nhân có thể nộp đơn đăng ký bản quyền tác giả được không?

Bất kỳ cá nhân nào có tác phẩm muốn bảo hộ bản quyền tác giả và đáp ứng đủ điều kiện pháp luật Sở hữu trí tuệ quy định thì đều có quyền đăng ký bản quyền tác giả để bảo hộ tác phẩm của mình.

5. Cơ quan nào thực hiện đăng ký bản quyền tác giả?

Cục Bản quyền tác giả – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

6. Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả có thể thực hiện online không?

Hiện nay, việc đăng ký bản quyền tác giả có thể thực hiện online tại Cổng dịch vụ công trực tuyến. Thủ tục đăng ký như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công trực tuyến.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản. Sau đó truy cập vào Cục bản quyền và lựa chọn mục: Cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả.
 • Bước 3: Điền thông tin người liên hệ và thông tin chủ thể nộp hồ sơ.
 • Bước 4: Nhập nội dung đăng ký và đính kèm hồ sơ.
 • Bước 5: Chọn hình thức gửi và nhận hồ sơ đăng ký quyền tác giả.
 • Bước 6: Gửi hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả online.

Bài viết trên đây công ty luật ACC đã đưa đến cho bạn các thông tin về đăng ký bản quyền tác giả. Nếu bạn có bất kỳ thắc mặt hoặc khó khăn nào hãy liên hệ với chúng tôi qua facebook, zalo hoặc hotline chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn 24/7. ACC xin cảm ơn quý khách đã ủng hộ dịch vụ pháp lý từ công ty Luật ACC trong suốt thời gian qua.

Mã code: 02

 

✅ Thủ Tục: ⭕ Đăng Ký Bản Quyền Tác Giả
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
1/5 - (4 bình chọn)
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC chuyên dịch vụ làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chuyên xin giấy phép vsattp trọn gói.

  Lượt xem: 2.531

  Văn phòng ảo là gì? Những thông tin cần thiết [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn [...]

  Lượt xem: 2.594

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh [...]

  Lượt xem: 2.105

  Bảng giá dịch vụ kế toán trọn gói toàn quốc [2023]

  Nội dung bài viết:1. Quyền tác giả là gì? Căn cứ phát sinh quyền tác giả.1.1. Khái niệm quyền tác giả1.2. Căn cứ phát sinh quyền tác giả2. Tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền tác giả3. Đối tượng được bảo hộ bản quyền tác giảCác đối tượng không thuộc phạm vi bảo [...]

  Lượt xem: 1.890

  Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Tác Giả – [Cập Nhật 2023]

  Hiện nay, tình trạng xâm phạm bản quyền tác giả ở Việt Nam vẫn diễn ra khá nhiều do các cá nhân, tổ chức vẫn chưa ý thức về quyền lợi của mình đối với tác phẩm tạo ra.  Đồng thời, thủ tục để đăng ký bản quyền tác giả khá phức tạp, chưa được [...]

  Lượt xem: 1.898

  Dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính (trọn gói , uy tín) [2023]

  Nội dung bài viết:1. Quyền tác giả là gì? Căn cứ phát sinh quyền tác giả.1.1. Khái niệm quyền tác giả1.2. Căn cứ phát sinh quyền tác giả2. Tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền tác giả3. Đối tượng được bảo hộ bản quyền tác giảCác đối tượng không thuộc phạm vi bảo [...]

  Lượt xem: 1.670

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định 2023-2024

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến [...]

  Lượt xem: 1.795

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *