ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN SẢN PHẨM MỚI NHẤT 2023

Bản quyền sáng tạo hiện nay đang là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều chủ sở hữu do nhiều trường hợp sử dụng các sản phẩm không có sự đồng ý của chủ sở hữu sản phẩm. Vì thế, nhiều chủ sở hữu quyết định đăng ký bản quyền sản phẩm để bảo vệ sản phẩm của mình. Tuy nhiên, trình tự, thủ tục để đăng ký bản quyền sản phẩm không dễ. Bài viết dưới đây Công ty luật ACC sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến đăng ký bản quyền sản phẩm. Mời các bạn tham khảo!

Đăng Ký Bản Quyền Sản Phẩm Công Ty Luật Acc
Đăng Ký Bản Quyền Sản Phẩm_ Công Ty Luật Acc

Cơ sở pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ 2005, sđ,bs bởi Luật sở hữu trí tuệ 2019.

1. Đăng ký bản quyền sản phẩm là gì?

Bất kỳ sản phẩm nào cũng nào là một sản phẩm trí tuệ của con người. Mục đích của việc đưa sản phẩm giới thiệu cho thị trường đồng nghĩa là để giới thiệu sản phẩm với mục đích kinh sinh lợi nhuận. Vì thế, không có bất kỳ một chủ sở hữu nào muốn sản phẩm của mình bị đạo nhái hay sử dụng trái phép làm ảnh hưởng đến thương hiệu sản phẩm của mình. 

Đăng ký bản quyền sản phẩm như thế nào?

Hỗ trợ đăng ký bản quyền sản phẩm nhanh chóng

Bởi vậy, việc đăng ký bản quyền sản phẩm là vô cùng quan trọng. Không phải bởi trục lợi riêng rẽ, mà để cho mọi người công nhận một sản phẩm được sáng tạo bởi đúng tác giả, chứ không phải là ý tưởng sao chép hoặc ăn cắp công sức người khác bỏ ra mà có. Đây là một việc làm cần thiết, nhất là đối với những sản phẩm mang lại lợi ích cho cộng đồng cao, những sản phẩm mới có những công dụng đặc biệt, là những điểm nhấn mà tác giả tạo ra cần chú ý.

Đăng ký bản quyền sản phẩm có nhiều hình thức căn cứ vào từng loại sản phầm mà chủ sở hữu có thể thực hiện việc đăng ký phù hợp. Tuy nhiên, công ty Luật ACC sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình đăng ký bản quyền sản phầm. Cụ thể các hình thức đăng ký bản quyền như sau:

Đối với những sản phẩm có nhãn dán và bao bì thì có thể tiến hành đăng ký kiểu dáng sản phẩm. Tuy vào hình dáng của từng sản phẩm mà chủ sở hữu có thể đăng ký kiểu dáng phù hợp.

Đối với những sản phẩm có những nhãn hiệu, logo đặc trưng thì có tiến hành đăng ký thương hiệu. Ví dụ: Nước rửa chén Sunlight sẽ đăng ký cho sản phẩm nước tẩy rửa.

Nếu sản phẩm của bạn là những sản phẩm có sự sáng tạo về kỹ thuật/ công thức riêng thì sẽ tiến hành đăng ký bản quyền sản phẩm là sáng chế. Tuy nhiên, sáng chế đấy phải là những sản phẩm có tính mới và phải không trùng lặp với 1 sản phẩm đã được đăng ký trước đó.

Tùy vào loại sản phẩm mà bạn muốn đăng ký thì cơ quan đăng ký sản phẩm sẽ khác nhau. Cụ thể:

2. Có nên đăng ký bản quyền sản phẩm hay không?

Tại sao cần đăng ký bản quyền sản phẩm? Đây là thắc mắc của không ít khách hàng. Để sản phẩm có thể phát triển bền vững, tránh việc bị bên thứ 3 sử dụng trái phép tên gọi và kiểu dáng của sản phẩm, khách hàng nhất thiết phải tiến hành các thủ tục cần thiết để đăng ký bản quyền sản phẩm của mình. Việc đăng ký bản quyền sản phẩm sẽ mang lại những lợi ích sau:

Hướng dẫn thực hiện đăng ký bản quyền sản phẩm - Khỏe Đẹp 24h

Công ty Luật ACC - địa chỉ hỗ trợ đăng ký uy tín

– Được độc quyền sử dụng tên gọi, kiểu dáng sản phẩm của mình;

– Được pháp luật bảo về khi có hành vi xâm phạm bản quyền;

– Tạo được sự phân biệt được với các sản phẩm khác và qua đó giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và phân biệt được với sản phẩm cùng loại;

– Tiến hành biện pháp hành chính cần thiết để xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với sản phẩm của mình bởi bên thứ 3;

– Được phép tiến hành thủ tục chuyển nhượng, tặng cho….bên thứ ba;

– Cho phép bên khác sử dụng bản quyền sản phẩm và thu phí sử dụng hàng năm;

– Phát triển sản phẩm lâu dài và tạo sự tin tưởng cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm.

3. Quy trình đăng ký bản quyền sản phẩm

Quy Trình đăng Ký Bản Quyền Sản Phẩm Công Ty Luật Acc

Quy trình đăng ký bản quyền sản phẩm sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Phân biệt và xác định được đối tượng đăng ký bản quyền

Trước khi đăng ký bản quyền cho sản phẩm, chủ sở hữu cần phân loại và xác định hình thức đăng ký cho sản phẩm đó như: hình dáng sản phẩm (kiểu dáng công nghiệp), tên sản phẩm (logo, thương hiệu, nhãn hiệu), công thức tạo ra sản phẩm do chính tác giả đề xuất.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cho việc đăng ký bản quyền sản phẩm

Sau khi xác định xong đối tượng đăng ký, chủ sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ cho việc đăng ký bản quyền cho sản phẩm. Do đối tượng đăng ký bản quyền sản phẩm rất nhiều nên thành phần hồ sơ cũng có sự khác nhau, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn chi tiết thành phần hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền sản phẩm tới cơ quan đăng ký

Mỗi hình thức đăng ký bản quyền sản phẩm sẽ có cơ quan thẩm định riêng, do đó, khách hàng cần xác định đúng đối tượng đăng ký và tương ứng với cơ quan mình sẽ nộp hồ sơ.

Ví dụ: Đăng ký sáng chế; đăng ký nhãn hiệu; kiểu dáng công nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc đăng ký bản quyền sẽ nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký sau khi đã nộp

Hồ sơ sau khi nộp sẽ được cơ quan đăng ký thẩm định. Trong quá trình thẩm định có thể hồ sơ sẽ cần bổ sung những tài liệu hoặc khắc phục những thiếu xót. Do đó, chủ sở hữu cần lưu ý để có thể kịp thời bổ sung theo quy định của cơ quan đăng ký

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho sản phẩm

Trong quá trình thẩm định hồ sơ, trường hợp hồ sơ đầy đủ cơ quan đăng ký sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho chủ sở hữu đã nộp hồ sơ.

Tham khảo các bài viết về Thủ tục đăng ký bản quyền có một số sản phẩm nội bật: đăng ký bản quyền phần mềm; đăng ký bản quyền website; đăng ký bản quyền game

4. Đăng ký bản quyền sản phẩm ở đâu?

Việc đăng ký bản quyền sản phẩm sẽ phụ thuộc vào từng loại sản phẩm mà có nơi đăng ký khác nhau. Cụ thể:

  • Cục sở hữu trí tuệ sẽ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề đăng ký bản quyền sản phẩm và tiến hành đăng ký các đối tượng sở hữu công nghiệp (nhãn hiệu, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, phát minh).
  • Cục bản quyền tác giả sẽ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề đăng ký bản quyền sản phẩm và tiến hành đăng ký quyền tác giả và quyền liên quan.
  • Cục trồng trọt và chăn nuôi sẽ có trách nhiệm giải quyết các vấn đề đăng ký bản quyền sản phẩm và tiến hành đăng ký quyền liên quan đến giống cây trồng và vật nuôi.

5. Thời gian thực hiện việc đăng ký bản quyền sản phẩm

– Thời gian đăng ký bảo hộ tùy từng loại hính cụ thể từ: 12 – 24 tháng, 36 tháng tùy thuộc vào các hình thức trên.
Thông thường thời gian thực hiện từ giai đoạn soạn hồ sơ làm thủ tục rất khó đánh giá được. Để chắc chắn hãy liên hệ để được hỗ trợ về thủ tục cũng như những loại giấy tờ cần thiết cho việc xin đăng ký bảo hộ độc quyền sản phẩm.
– Thời gian đối với đăng ký độc quyền nhãn hiệu:
+ Thẩm định hình thức: 01 – 02 tháng từ ngày nhận đơn.
+ Công bố đơn: 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ.
+ Thẩm định nội dung đơn: 08 – 12 tháng kể từ ngày công bố.

Lưu ý: Tuy thời gian thực hiện thủ tục kéo dài, nếu đơn không đáp ứng các đủ điều kiện thì cũng sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

– Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả không quá tốn kém so với lợi ích thiết thực mang lại.
Do vậy, khi sáng tạo ra tác phẩm, đặc biệt các tác phẩm sáng tạo, có giá trị thương mại và nhiều khả năng bị sử dụng trái phép, chiếm đoạt thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nên nhanh chóng thực hiện đăng ký quyền tác giả.

6. Tư vấn đăng ký bản quyền sản phẩm tại Công ty luật ACC

Đăng ký bản quyền sản phẩm_Công ty Luật ACC
Đăng ký bản quyền sản phẩm_Công ty Luật ACC

Bạn có thể lựa chọn hình thức tư vấn trực tuyến hoặc trực tiếp tại công ty Luật ACC. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho khách hàng.

Nếu bạn muốn được tư vấn trực tiếp tại văn phòng công ty Luật ACC hãy liên hệ với chúng tôi để có thể đặt lịch và nhân viên pháp lý tại công ty Luật ACC sẽ hỗ trợ khách hàng.

Nếu bạn không có thời gian để trực tiếp tư vấn tại công ty Luật ACC bạn có thể lựa chọn hình thức tư vấn trực tuyế. Chúng tôi có hỗ trợ tư vấn 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn, với đội ngũ chuyên viên, nhân viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm. Vì thế chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn

7. Công ty Luật ACC cam kết

Với đội ngũ nhân viên là các Luật sư, Luật gia và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm,  có kiến thức sâu rộng và được đào tạo bài bản để cập nhất các quy định pháp luật mới nhất nhằm hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong quá trình đăng ký bản quyền sản phẩm.

Bên cạnh đó, mức phí thực hiện công việc đăng ký bản quyền sản phẩm của công ty Luật ACC luôn được cân nhắc điều chỉnh để phù hợp với tài chính của khách hàng, để giảm bớt gánh nặng tài chính cho khách hàng.

8. Phải làm gì khi sản phẩm bị xâm phạm bản quyền?

Bước 1: Thu thập bằng chứng chứng minh hành vi xâm phạm bản quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin thẩm định hành vi xâm phạm quyền SHTT tới Viện Khoa học SHTT để đánh giá hành vi xâm phạm quyền đối với sản phẩm.

Bước 3: Gửi công văn tới bên vi phạm kèm theo kết luận của Viện Khoa học SHTT để yêu cầu bên vi phạm ngừng việc sử dụng sản phẩm, đồng thời yêu cầu bên vi phạm thu hồi toàn bộ sản phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Bước 4: Trường hợp bên vi phạm không chấm dứt hành vi xâm phạm, quý khách có thể đề nghị cơ quan chức năng tiến hành xử lý hành vi xâm phạm quyền.

9. Câu hỏi thường gặp

9.1. Chi phí đăng ký bản quyền sản phẩm?

Chi phí đăng ký bản quyền sản phẩm phụ thuộc vào từng đối tượng đăng ký và bao gồm chi phí, lệ phí nộp cho Cục bản quyền tác giả (hay còn được gọi là phí chính thức) và chi phí dịch vụ đăng ký (trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ đăng ký)

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn một cách tận tình, giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền sản phẩm. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin.

9.2. Các hình thức đăng ký sản phẩm ?

– Hình thức bên ngoài của sản phẩm (hình dáng, bao bì) có thể đăng ký dưới dạng đăng ký kiểu dáng công nghiệp hay còn gọi là kiểu dáng sản phẩm

– Tên gọi, biểu trưng sản phẩm có thể đăng ký dưới dạng đăng ký thương hiệu (nhãn hiệu, logo). Ví dụ: OMO sẽ đăng ký cho sản phẩm bột giặt

– Kỹ thuật/công thức tạo ra sản phẩm có thể đăng ký dưới hình thức đăng ký sáng chế

9.3.Những sản phẩm nào phải đăng ký bản công bố sản phẩm?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về đăng ký bản công bố sản phẩm như sau:

Theo đó, các sản phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm bao gồm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt; sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.

Và phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định cũng phải đăng ký bản công bố sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết hướng dẫn đăng ký bản quyền sản phẩm. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về đăng ký bản quyền sản phẩm. Xem thêm bài viết về các chủ đề khác của của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đăng ký bản quyền sản phẩm hãy liên hệ ngay

CÔNG TY LUẬT ACC

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: [email protected]

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Nội dung bài viết:

    Đánh giá bài viết: (359 lượt)

    Để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Email không được để trống

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    Bài viết liên quan

    Phản hồi (1)

    Trân Minh Vu
    1/GIẤY CHÚNG NHẬN ĐĂNG KINH DOANH Hộ kinh doanh,có các ngành nghề xây dựng nhà ở,lắp đặt hệ thống điên nước, sang lấp mặt bằng. Như vậy vây hộ linh doanh trên có được xuất hóa đơn thi công theo hộ đồng các nghành nghề đã nêu trên đươc không 2/ Mã nghành Hộ kinh doanh tìm ở đâu ,ở trang web nào ? Xin Luật ACC trả lời giúp Cảm ơn
    TRẢ LỜI
    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo