Đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An

Sách là một trong những đối tượng bảo hộ quyền tác giả, đăng ký bản quyền sách sẽ giúp chủ sở hữu, tác giả sách được pháp luật bảo vệ qua việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho sách. Vậy làm thế nào để đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An? ACC mời bạn tham khảo bài viết sau:

Đăng Ký Bản Quyền Sách Tại Huyện Tân Hưng

Đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An

1. Đăng ký bản quyền sách là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019) thì:

Điều 6. Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Như vậy, sau khi tác phẩm được hoàn thành, quyền tác giả sẽ tự động phát sinh, không bắt buộc tác phẩm đó đã được đăng ký hay chưa. Tuy nhiên, trên thực tế, pháp luật luôn khuyến khích tác giả hoặc chủ sở hữu sách đăng ký bản quyền sách để được cấp “Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả”.

2. Điều kiện đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An

Điều Theo quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019) quy định như sau:

Điều 14. Các loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

 1. Tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm: 

a) Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

c) Tác phẩm báo chí;

Như vậy, để đăng ký bản quyền sách thì sách phải được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định như chữ viết hoặc các ký tự khác.

3. Dịch vụ đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An

Trong quá trình đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An tổ chức, cá nhân thường hay gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục pháp luật về bản quyền. Nhất là trường hợp gặp trục trặc khi hồ sơ đăng ký bị cục trả về bạn sẽ không biết cách giải trình, đưa ra những bằng chứng và lý luận thuyết phục trước cơ quan pháp luật.

Hiểu được điều đó, ACC mong muốn có thể giúp bạn hoàn thành thủ tục đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An một cách nhanh chóng, thuận tiện với chi phí tối ưu nhất thông qua Dịch vụ đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An. Công ty chúng tôi với hệ thống công ty luật/ văn phòng đại diện/ chi nhánh có mặt trên 63 tỉnh thành, tự hào  là một công ty cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Bạn nên chọn sử dụng Dịch vụ đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An bởi các lý do sau:

 • ACC là công ty có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp lý.
 • Đội ngũ chuyên viên, luật sư dày dặn kinh nghiệm có thể tư vấn cho khách hàng các quy định mới nhất, những thông tin cần thiết liên quan đến Dịch vụ đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An
 • Không chỉ có đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm chuyên môn, dịch vụ  nhanh chóng và hiệu quả, chi phí giá cả cung cấp các dịch vụ của Công ty Luật ACC hợp lý và phù hợp.
 • Không phát sinh phụ phí.
 • Cam kết bảo mật thông tin của khách hàng.

Vì vậy, nếu bạn không có thời gian hoặc vì các lý do khách quan không thể trực tiếp thực hiện thủ tục, hay có mong muốn thực hiện thủ tục một cách thuận tiện và nhanh chóng hãy liên hệ với ACC để được tư vấn và hỗ trợ.

4. Lệ phí đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An

Mức lệ phí bạn phải nộp để được cấp giấy chứng nhận quyền tác giả đối với sách Điều 4 Thông tư 211/2016/TT-BTC

5. Cách thức đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An

5.1 Nộp trực tiếp

Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký trực tuyến hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, cụ thể: Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ và Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ.

Trường hợp nộp hồ sơ đơn đăng ký qua bưu điện, người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

Lưu ý: Khi chuyển tiền phí, lệ phí đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nếu trên của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn cần gửi hồ sơ qua bưu điện tương ứng đến điểm tiếp nhận đơn đó).

5.2 Nộp trực tuyến

– Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

– Trình tự nộp đơn trực tuyến:

 • Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.
 • Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giừo giao dịch để xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định.
 • Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thi đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận.
 • Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị huỷ và Thông báo huỷ tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

– Các bước tiến hành đăng ký online

 • Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do và tạo tài khoản đăng ký.
 • Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản đã đăng ký.
 • Bước 3: Nhập thông tin đơn đăng ký nhãn hiệu vào các trường theo yêu cầu. Người nộp đơn đính kèm các tài liệu bằng cách nhấn nút “Đính kèm” sau đó tải chọn tệp đính kèm lên hệ thống
 • Bước 4: Ký số điện tử hồ sơ và nộp hồ sơ đến cục SHTT.
 • Bước 5: Nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu (bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản).

6. Hồ sơ đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An

Hồ sơ đăng ký bản quyền sách gồm có:

 1. Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả
 2. CMND/CCCD của tác giả;
 3. CMND/CCCD của Chủ sở hữu quyền tác giả nếu là cá nhân hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu là Công ty;
 4. Hai bản của quyển sách muốn đăng ký;
 5. Giấy ủy quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền;
 6. Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
 7. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;
 8. Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Các tài liệu quy định tại các điểm 3, 4, 5 và 6 phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

7. Thủ tục đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An

Thủ tục đăng ký bản quyền sách sẽ được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu cần thiết đăng ký bản quyền sách

Chuẩn bị hồ sơ dựa theo hướng dẫn ở phần trên. Hoặc để biết được đầy đủ các thông tin và tài liệu cần thiết cho việc đăng ký bản quyền phần mềm đối với trường hợp cụ thể của mình, các bạn có thể liên hệ với ACC để được tư vấn chi tiết.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tới Cục bản quyền tác giả

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng ký bản quyền, chủ sở hữu sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả

Bước 3: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả sách

Chủ sở hữu hoặc tổ chức được chủ sở hữu ủy quyền cần theo dõi hồ sơ đăng ký, kịp thời bổ sung, sửa đổi hồ sơ trong trường hợp hồ sơ có những thiếu xót hoặc phải sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu của cơ quan đăng ký

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả sách

Sau khi hồ sơ được chấp nhận hợp lệ, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền sách cho chủ sở hữu.

8. Thời gian đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An

Theo quy định của pháp luật, thời gian đăng ký bảo hộ bản quyền cho tác phẩm sách là 15 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Tuy nhiên, thực tế thời gian đăng ký sẽ kéo dài hơn do số lượng đơn nộp đăng ký ngày càng nhiều (kéo dài từ 20-30 ngày sau khi đơn được nộp và chấp nhận hợp lệ).

9. Câu hỏi thường gặp

Tại sao phải đăng ký bản quyền sách?

Việc đăng ký bản quyền sách không phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, khi đăng ký bản quyền sách, tác giả hoặc chủ sở hữu sẽ:

 • Có cơ sở pháp lý vững chắc để chống lại các hành vi sử dụng tác phẩm trái phép như: sử dụng tác phẩm mà không xin phép, sử dụng tác phẩm không trả tiền bản quyền, đạo nhái tác phẩm, …
 • “Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả” là một bằng chứng hữu hiệu và có giá trị nhất khi cần xác định ai là chủ sở hữu bản quyền sách.
 • Được tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm do mình tạo ra.

Thời hạn bảo hộ bản quyền sách là bao lâu?

Thời hạn bảo hộ bản quyền sách sẽ có 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Sách khuyết danh là sách khi công bố không có hoặc chưa có tên tác giả (tên khai sinh hoặc bút danh) thì thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi sách được công bố lần đầu tiên.
 • Trường hợp 2: Sách đã có thông tin tác giả thì thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết, trường hợp có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Chưa cấp giấy chứng nhận bản quyền có mua bán được không?

Căn cứ theo Luật sở hữu trí tuệ 2019 thì “Việc nộp đơn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ.” do đó chủ sở hữu, tác giả của sách, tác phẩm viết được quyền mua bán bản quyền sách khi có nhu cầu. Thủ tục đăng ký quyền tác giả sách chỉ là việc nên làm để phòng tránh việc tranh chấp làm ảnh hưởng đến việc chuyển nhượng bản quyền sách.

Trên đây là bài viết Đăng ký bản quyền sách tại thành phố Thuận An. Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên khắp các tỉnh thành. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo