Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền ở mỹ

Thực tế đã có không ít các nhãn hiệu nổi tiếng của Việt Nam như thuốc lá Vinataba, cafe Trung Nguyên, nước mắm Phú Quốc, gạo Nàng Hương,… đã bị người khác đăng ký trước ở mỹ – một thị trường đầu tư đầy tiềm năng hiện nay. Và khi đó, doanh nghiệp của chúng ta sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian thuê luật sư khởi kiện đòi lại thương hiệu. Có trường hợp trước đây phải mua lại nhãn hiệu của chính mình với giá rất cao; hoặc chấp nhận sử dụng một thương hiệu khác trên đất mỹ. vậy trình tự thủ tục đăng ký bản quyền ở mỹ được quy định như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế tại mỹ

Đăng ký bảo hộ sáng chế tại mỹ – một quốc gia dẫn đầu thế giới về khoa học kỹ thuật và đương nhiên mỹ cũng là một trong những quốc gia có số lượng bằng độc quyền sáng chế nhiều nhất hiện nay. Vậy phải làm cách nào để chúng ta đăng ký bảo hộ sáng chế tại quốc gia số một về sáng chế này.

 • Điều kiện tiêu chuẩn bảo hộ sáng chế tại Mỹ như sau:

+ Đối tượng đăng ký bảo hộ phải không thuộc các trường hợp loại trừ bảo hộ sáng chế tại mỹ

+ Đối tượng đăng ký sáng chế phải có tính mới và phạm vi tính mới được xác định trên toàn thế giới

+ Đối tượng đăng ký sáng chế sẽ phải có trình độ sáng tạo

+ Đối tượng đăng ký sáng chế tại mỹ phải có tính hữu ích và áp dụng được trong thực tế cuộc sống

 • Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế tại mỹ như sau:

+ Bản mô tả sáng chế, theo đó đối tượng đăng ký sáng chế phải được mô tả sao cho một người có hiểu biết trung bình trong cùng lĩnh vực hoạt động cũng có thể đọc, hiểu và làm theo được sáng chế đó của bạn

+ Phải có thông tin của tác giả, đồng tác giả – người đã trực tiếp nghiên cứu và đưa ra sáng chế

+ Phải có đầu đủ thông tin chủ sở hữu của sáng chế

+ Có tuyên bố sử dụng sáng chế tại mỹ.

Các bạn chuẩn bị các tài liệu nộp đơn như trên thành 02 bộ. Hồ sơ đăng ký sáng chế sau đó sẽ được thụ lý xem xét tại Phòng sáng chế nhãn hiệu mỹ trong thời gian từ 18-28 tháng kể từ ngày nộp đơn.

2. Quy trình, thủ tục đăng ký và thời gian xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại mỹ

Mỹ là một trong các thành viên của nhiều hiệp ước quốc tế liên quan đến bảo hộ Sở hữu trí tuệ trong đó có Công ước Paris về bảo hộ sở hữu công nghiệp, thỏa ước NICE về phân loại quốc tế hàng hóa và dịch vụ. Do đó, để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại mỹ, doanh nghiệp nước ta có thể thực hiện theo một trong hai cách sau đây:

Cách 1. Đăng ký nhãn hiệu bằng cách trực tiếp tại Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Liên bang Mỹ USPTO ( Tên tiếng Anh: United States Patent and Trademark Office)

Ngoài bằng cách nộp trực tiếp, doanh nghiệp cũng có thể đăng ký trực tuyến tại website uspto.gov của Cơ quan Sáng chế và nhãn hiệu hàng hóa của mỹ hoặc có thể nộp qua đường bưu điện tới Cơ quan này.

Các giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị:

 • Thứ nhất, giấy ủy quyền;
 • Thứ hai, mẫu nhãn hiệu muốn đăng ký;
 • Thứ ba, danh mục cụ thể hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu (kèm theo phân loại quốc tế hàng hóa, dịch vụ);
 • Thứ tư, tên đầy đủ, địa chỉ, số điện thoại và quốc tịch của người nộp đơn;
 • Thứ năm, tài liệu và thông tin về căn cứ nộp đơn;

Quy trình thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu tại mỹ:

Đơn đăng ký nhãn hiệu tại mỹ sẽ được Thẩm định viên của USPTO xem xét trong thời gian 6 tháng kể từ ngày nộp đơn. Nếu đơn được chấp thuận thì sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp để bất kỳ bên thứ ba nào có quyền và lợi ích liên quan có thể phản đối việc đăng ký.

Thời hạn để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại mỹ là từ 18-24 tháng và nhãn hiệu sẽ được bảo hộ trong 10 năm và có thể gia hạn nhiều lần.

Đối với nhãn hiệu chưa được sử dụng trên thị trường mỹ thì Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu mỹ sẽ ra thông báo về việc chấp nhận đơn và trong khoảng thời hạn 03 năm chủ sở hữu phải nộp bằng chứng chứng minh nhãn hiệu đã được sử dụng tại thị trường mỹ thì mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Cách 2. Các bạn có thể đăng ký thông qua thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid

Do mỹ cũng là thành viên của Nghị định thư Madrid nên doanh nghiệp có thể đăng ký nhãn hiệu tại mỹ thông qua thủ tục đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo Hệ thống Madrid.

Doanh nghiệp nộp đơn đăng ký quốc tế đối với nhãn hiệu cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm thẩm định và chuyển đơn đăng ký cho Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đủ tài liệu đơn hợp lệ của các bạn.

WIPO qua đó sẽ tiến hành thẩm định đơn. Nếu không có sai sót đơn sẽ chính thức dịch sang các ngôn ngữ khác và được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp của WIPO và được gửi cho USPTO (United States Patent and Trademark Office), đồng thời ấn định ngày bắt đầu tính thời hạn thẩm định nội dung là 18 tháng. Nếu như đã quá thời hạn trên mà WIPO không nhận được bất kỳ phản hồi nào thì nhãn hiệu mặc nhiên được coi là đã được đăng ký bảo hộ thành công tại mỹ.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ sáng chế và nhãn hiệu tại mỹ của ACC

ACC là Đại diện Sở hữu trí tuệ được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam chứng nhận, có mạng lưới đối tác là các công ty luật, luật sư chuyên về sở hữu trí tuệ tại mỹ và có thể hỗ trợ quý khách đăng ký bảo hộ thương hiệu tại mỹ nhanh chóng, chính xác.

Công việc mà ACC thực hiện:

 • Thiết kế logo, nhãn hiệu cho khách hàng;
 • Tra cứu, đánh giá khả năng bảo sáng chế, hộ nhãn hiệu tại mỹ;
 • Tư vấn, chỉnh sửa sang chế, nhãn hiệu nếu nhãn hiệu bị trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với sáng chế, nhãn hiệu khác;
 • Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ, tài liệu để đăng ký bảo hộ cho khách hàng tại mỹ;
 • Soạn thảo hồ sơ và giúp khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ cho khách hàng tại mỹ;
 • Theo dõi, nhận công văn thông báo và xử lý tất cả vấn đề phát sinh liên quan đến đơn đăng ký;
 • Tư vấn về quyền đối với sáng chế, nhãn hiệu đã được cấp văn bằng;

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục để đăng ký bản quyền ở mỹ để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận