Thủ tục đăng ký đăng ký bản quyền nhà hàng 2021

Ngày nay khi mà xã hội ngày càng phát triển, kéo theo các dịch vụ được mở rộng. Riêng đối với dịch vụ ăn uống, các nhà hang ngày càng được mọc lên ở nhiều nơi, lúc này mọi người đã ý thức hơn được tầm quan trọng của việc đăng ký bản quyền nhà hàng. Cùng ACC tìm hiểu về các nội dung xung quanh vấn đề đăng ký các loại bản quyền cơ bản và quan trọng cho một nhà hàng qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Các nội dung cần đăng ký bảo hộ trong lĩnh vực nhà hàng là gì?

Thứ nhất, tên và thương hiệu của nhà hàng

Chúng ta đều biết rằng xây dựng thương hiệu là tất cả mọi thứ, một thương hiệu nổi tiếng có thể mang lại giá trị thương mại rất lớn. Tương tự như vậy, nhà hàng của bạn có thể đặt rất nhiều ý tưởng vào thương hiệu và tên của nó. Vậy tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu  nó là thế nào?  

Bạn có thể hỏi những người già tại nhà hàng Chips Old Fashioned Hamburgers ở Dallas. Bởi  là vì thương hiệu của nhà hàng Texas này được đặt tên là một trong số 10 nhà hàng hamburger tốt và nổi tiếng nhất Hoa Kỳ.

Trước khi lọt vào tốp 10, Chips đã tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu cho nhà hàng của họ, với một biểu tượng “TM” bên cạnh lô gô của nhãn hiệu nhà hàng. Hình thức bảo hộ nhãn hiệu này đã mang tới sự bảo hộ lớn cho thương hiệu và là con đường để nhà hàng bảo vệ thông tin thương hiệu một cách chắc chắn. 

Tương tự như vậy, khi bạn mới mở một nhà hàng, điều quan trọng bạn phải quan tâm là nhà hàng của mình phải sở hữu một cái tên và phải được liệt kê cùng với những tài sản khác trong trường hợp có sự chuyển giao. Vì vậy có thể nói rằng việc đăng ký bản quyền nhà hàng là vô cùng quan trọng.

Thứ hai, các công thức nấu ăn của nhà hàng

Công thức nấu ăn là một dạng tài sản sở hữu trí tuệ của tất cả các nhà hàng. Không giống như cách bảo hộ tên thương hiệu, việc bảo hộ đối với công thức nấu ăn không được thực hiện thông qua nhãn hiệu hoặc sáng chế. 

Vì vậy, những công thức này được coi như bí mật kinh doanh của nhà hàng và điều quan trọng là phải được giữ như một bí mật tuyệt đối.

Thứ ba, sáng chế của bạn

Sáng chế cũng chính là một khía cạnh của sở hữu trí tuệ một nhà hàng có thể đăng ký bản quyền nhà hàng. Nhiều chủ nhà hàng sáng tạo ra điều gì đó, và họ thường không nhận thức được rằng mình nên làm gì để bảo vệ sự sáng tạo đó. 

Ví dụ như bạn đã thiết kế một cái mở chai mới để làm cho việc cung cấp bia nhanh hơn chẳng hạn, hoặc bạn đã từng thiết kế một loại ống hút mới mới hoặc một hệ thống chiếu sáng mới? Tất cả những ví dụ kể trên đều có thể là sáng chế và bạn nên xem xét việc bảo hộ quyền lợi của mình thông qua cơ chế đăng ký sáng chế.

Thứ tư, bí mật thương mại của bạn

Cuối cùng, bạn nên biết rằng tất cả tài sản sở hữu trí tuệ của một nhà hàng có thể là danh mục các bí mật thương mại của bạn. Bí mật thương mại là “tất cả mọi thứ khác” có trong nhà hàng của bạn. Bí mật thương mại của một nhà hàng có thể bao gồm kiến thức, khách hàng thân thuộc, quy trình, công thức nấu ăn, và nhiều hạng mục khác nữa.

Tuy nhiên, đối với các hạng mục thực sự là một phần của tài sản trí tuệ của một nhà hàng, họ phải giữ bí mật tuyệt đối. Cách tốt nhất để thực hiện điều này là khi có nhân viên mới hoặc các nhà cung cấp của bạn phải ký vào văn bản không công bố hoặc thỏa thuận không cạnh tranh và trường hợp khi có thể, hãy tách biệt các phần của bí mật thương mại để không một bên thứ 3 nào có thể giáp nối được chúng lại với nhau.

2. Tìm hiểu việc đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng hiện nay

Đăng ký bản quyền nhà hàng  cụ thể bằng việc xây dựng một logo ấn tượng cho nhà hàng và khác biệt là phương thức giúp nhà hàng tiếp cận với khách hàng, khẳng định thương hiệu của mình nhưng nếu không tiến hành đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu đó thì không thể ngăn chặn những hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu gây ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

 Việc phân nhóm đăng ký nhãn hiệu nhà hàng

Theo quy định dịch vụ nhà hàng được xếp vào nhóm 43 theo bảng phân loại Nice như Nhà hàng ăn uống, nhà hàng ăn uống tự phục vụ, Dịch vụ quán cà phê, quán ăn tự phục vụ, Dịch vụ cung cấp thức ăn, đồ uống do nhà hàng thực hiện. 

Từ đó phí đăng ký nhãn hiệu sẽ được tính dựa trên số nhóm và số sản phẩm trong mỗi nhóm được chỉ định trong đơn đăng ký của các bạn.

Về thủ tục đăng ký nhãn hiệu nhà hàng hiện nay

Tra cứu nhãn hiệu nhà hàng trước khi tiến hành đăng ký:

Việc đầu tiên sau khi xác định được nhóm dịch vụ cần đăng ký, doanh nghiệp nên thực hiện tra cứu nhãn hiệu nhằm xác định khả năng đăng ký của nhãn hiệu dự định đăng ký so với các nhãn hiệu cùng loại đã được đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ, từ đó xác định khả năng nhãn hiệu có thể được cấp văn bằng hay không và có phương án sửa đổi.

Bước đầu tra cứu nhãn hiệu sơ bộ

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho nhà hàng:

Thứ nhất, tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

Thứ hai, mẫu nhãn hiệu: Lưu ý phải được trình bày rõ ràng, kích thước không nhỏ hơn 3×3cm, không vượt quá 8×8 cm; tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 8×8 cm in trên tờ khai;

Thứ ba, bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân nếu chủ sở hữu là cá nhân; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư nếu chủ sở hữu là tổ chức;

Thứ tư, chứng từ nộp phí, lệ phí;

Thứ năm, giấy ủy quyền nếu nộp đơn thông qua bên ủy quyền 

Về thời gian thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu nhà hàng

Thời gian thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét các yếu tố đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…Nếu đơn đăng ký của các bạn đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn. Trường hợp không đáp ứng điều kiện thì sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Các bạn tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi lại cho Cục sở hữu trí tuệ.

Thời gian công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Thời gian thẩm định nội dung là 09 tháng -12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà nhà hàng của bạn đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà nhà hàng đã đăng ký.

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà nhà hàng đăng ký. Các bạn có thể xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của mình.

Thời gian cấp văn bằng từ 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

3. Đăng ký bản quyền nhà hàng của ACC được tiến hành như thế nào?

ACC chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền nói chung và đăng ký bản quyền nhà hàng nói riêng, quy trình đăng ký bản quyền được chúng tôi thực hiện khép kín gồm:

Tiếp xúc, lắng nghe nhu cầu của khách hàng để nắm bắt thông tin và tiến hành tư vấn ban đầu đối với vấn đề của khách hàng;

Nghiên cứu vấn đề và báo giá qua email hoặc phương thức khác theo thỏa thuận đối với yêu cầu của khách hàng;

Nếu khách hàng quyết định hợp tác với ACC thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ;

ACC tiến hành các thủ tục để đăng ký bản quyền nhà hàng và trả kết quả cho khách hàng theo thời hạn thỏa thuận.

Hỗ trợ tư vấn các vướng mắc pháp lý về sở hữu trí tuệ và các lĩnh vực khác sau khi đăng ký thành công bản quyền.

 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục để đăng ký bản quyền nhà hàng để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận