Dán nhãn năng lượng là gì? (Cập nhật mới nhất 2021)

logo accACC
Thảo

dán nhãn năng lượng

Dán nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng chắc không còn quá xa lạ với các mặt hàng điện tử, điện lạnh, các mặt hàng tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được các thông tin về nhãn năng lượng. Hiểu được vấn đề này, ACC cung cấp tới quý khách hàng các thông tin hữu ích về dán nhãn năng lượng thông qua bài viết sau đây.

1. Căn cứ pháp lý

Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2010;

Nghị định 21/2011/NĐ-CP hướng dẫn và biện pháp thi hành Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả;

Thông tư 36/2016/TT-BCT quy định dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương;

2. Dán nhãn năng lượng là gì?

Để trả lời cho câu hỏi dán nhãn năng lượng là gì thì trước hết cần hiểu thế nào là nhãn năng lượng? Theo Khoản 7 Điều 3 Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2010 thì: Nhãn năng lượng là một loại tem, nhãn được dán lên sản phẩm. Nhãn này cung cấp thông tin về loại năng lượng sử dụng, mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất năng lượng của sản phẩm và các thông tin khác, nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng. Hiện tại có 02 loại nhãn năng lượng là nhãn so sánh và nhãn xác nhận.

Còn dán nhãn năng lượng là việc dán, gắn, in, khắc nhãn năng lượng lên sản phẩm, bao bì, hoặc hiển thị nhãn năng lượng điện tử trên sản phẩm.

Việc dán nhãn này không bắt buộc đối với tất cả các hàng hóa. Chỉ có một số hàng hóa, phương tiện, thiết bị thuộc Danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng thì phải được dán nhãn trước khi đưa ra thị trường. Những hàng hóa, thiết bị không thuộc danh mục này thì không bắt buộc phải dán, tuy nhiên cũng khuyến khích dán nhãn để người tiêu dùng có thêm các thông tin về hàng hóa, thiết bị đó.

3. Nội dung cơ bản của nhãn năng lượng

Theo Điều 6 Thông tư 36/2016/TT-BCT thì nhãn năng lượng được dán lên sản phẩm, bao bì sản phẩm phải có các thông tin cơ bản sau:

– Tên nhà sản xuất/nhập khẩu đầy đủ hoặc viết tắt;

– Mã hiệu phương tiện, thiết bị;

– Thông tin về mức tiêu thụ năng lượng;

– Tiêu chuẩn hoặc quy định áp dụng.

Có thể thấy những thông tin cơ bản này nhằm đảm bảo cung cấp các thông tin về loại năng lượng, mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm, đúng như định nghĩa về nhãn năng lượng đã được đề cập ở mục 2.

4. Cách thực hiện dán nhãn năng lượng

Bước 1: Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng đến Bộ Công Thương.

Bước 2: Sau khi đã nộp hồ sơ, nhận được Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đã đăng ký, doanh nghiệp được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đã đăng ký.

Bước 3: Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng được cấp sau khi phương tiện, thiết bị đã được thử nghiệm phù hợp với tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tại phòng thử nghiệm.

Khi thực hiện dán nhãn năng lượng, doanh nghiệp cần lưu ý:

– Đảm bảo các thông tin cơ bản của nhãn năng lượng theo quy định của pháp luật;

– Hình thức, quy cách dán tuân theo quy định tại Thông tư 36/2016/TT-BCT;

– Doanh nghiệp có thể điều chỉnh kích thước của nhãn để phù hợp với sản phẩm, tuy nhiên không được gây nhầm lẫn, che lấp hoặc ảnh hưởng tới thông tin ghi trên nhãn hàng hóa;

– Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng và thông tin hiển thị trên nhãn năng lượng dán trên các sản phẩm.

5. Đình chỉ dán nhãn năng lượng trong trường hợp nào?

Theo Nghị định 21/2011/NĐ-CP thì việc dán nhãn năng lượng bị đình chỉ trong các trường hợp sau:

– Dán nhãn giả.

– Dán nhãn khi chưa được cấp Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng hoặc Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đã hết hạn, Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng bị tẩy xóa.

– Nhãn năng lượng không đúng nội dung, quy cách do Bộ Công thương ban hành hoặc ghi sai thông số hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị.

Qúy khách hàng lưu ý các trường hợp nêu trên để thực hiện việc dán nhãn năng lượng theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin cơ bản về dán nhãn năng lượng mà chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng. Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc nào cần giải đáp, khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty luật ACC qua các thông tin sau đây để được hỗ trợ:

  • Hotline: 1900.3330
  • Zalo: 0846967979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận