messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Đại xá là gì? (Cập nhật 2022)

Pháp luật Việt Nam nói chung và Bộ luật Hình sự nói riêng bên cạnh những hình phạt mang tính chất răn đe, trừng trị người phạm tội thì vẫn mang trong mình tính nhân đạo, thể hiện sự bao dung của Nhà Nước thông qua hình thức đại xá. Vậy, đại xá là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm quan trọng này.

Đại xá là gì
Đại xá là gì

1. Đại xá là gì

Hiện tại, quy định pháp luật vẫn chưa có quy định cụ thể về đại xá là gì. Tuy nhiên, theo những quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, với khái niệm về đại xá là gì¸ có thể hiểu đại xá là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố hoặc vô tội, hoặc cho miễn giảm một phần hoặc toàn bộ hình phạt đối với một loại hoặc một số loại can phạm nhất định.

2. Đặc điểm của đại xá

2.1 Bản chát của đại xá

Theo như định nghĩa về đại xá là gì, có thể thấy, về bản chất, “Đại xá” là một chính sách khoan hồng của Nhà nước, trong đó thực hiện việc không truy cứu trách nhiệm hình sự, tha tội hoàn toàn cho một số loại tội phạm hoặc nhiều người phạm tội nhất định không phân biệt họ đang chấp hành hình phạt, đã bị truy tố hay xét xử hay chưa.

2.2 Đối tượng được hưởng đại xá

Theo quy định tại Hiến pháp 2013 và Bộ luật Hình sự 2015, đối tượng được hưởng đại xá là người phạm tội thực hiện các hành vi nêu trong văn bản đại xá, đang trong giai đoạn bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

2.3 Thẩm quyền quyết định đại xá

Theo quy định tại Khoản 11 Điều 70 Hiến pháp 2013, Cơ quan có quyền quyết định đại xá chính là Quốc Hội

Đại xá thường được thực hiện vào những dịp quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước đối với người phạm tội trong bất kỳ giai đoạn nào, từ truy tố, xét xử đến thi hành án.

2.4 Cơ sở thực hiện

Việc quyết định đại xá và đại xá cho ai sẽ thường sẽ được đưa ra trong các phiên họp Quốc hội và được các Đại biểu bỏ phiếu thống nhất cho qua.

2.5 Hậu quả pháp lý

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự 2015, khi có quyết định đại xá, các hậu quả pháp lý sẽ xuất hiện bao gồm:

– Miễn chấp hành hình phạt: trong đó, người bị kết án sẽ được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá.

– Miễn trách nhiệm hình sự: Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có quyết định đại xá của Quốc hội ban hành

Qua những kiến thức trên, có thể thấy, đại xá là một chế định vô cùng quan trọng đã thể hiện tính nhân đạo của pháp luật nước ta. Trong đó, khi một người phạm tội bị kết án bởi pháp luật, người đó sẽ hoàn toàn có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn chấp nhận hình phạt nếu có quyết định đại xá do Quốc Hội ban hành

Mong rằng, qua bài viết trên, quý độc giả đã nắm rõ và hiểu rõ hơn về đại xá là gì. Bên cạnh việc tìm hiểu về đại xá là gì¸ quý độc giả có thể tìm hiểu thêm về đặc xá tại đây

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.