Điều kiện, quy trình, cách thức và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm ô tô 2021

Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm ô tô
Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm ô tô

Để mở đại lý bảo hiểm ô tô, người kinh doanh phải có đủ điều kiện luật định thành lập đại lý. ACC xin giới thiệu Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm ô tô 2021.

Cùng với sự phát triển kinh tế, ngày càng có nhiều người lựa chọn ôtô làm phương tiện di chuyển cho mình. Để bảo vệ cho xe, một tài sản quan trọng, chủ xe thường lựa chọn mua bảo hiểm cho xe ôtô của mình. Do vậy, hoạt động kinh doanh bảo hiểm ô tô ngày càng trở nên phổ biến. Để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của khách hàng, đặc biệt là những ai có nhu cầu thành lập đại lý bảo hiểm, ACC xin giới thiệu Điều kiện và thủ tục hoạt động đại lý bảo hiểm ô tô 2021.

1. Đại lý bán bảo hiểm ô tô là gì?

Căn cứ vào Điều 84 Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định:

“Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.” Hiểu một cách đơn giản, đại lý bán bảo hiểm ô tô sẽ thực hiện hoạt động bán bảo hiểm ô tô cho công ty bảo hiểm và được hưởng hoa hồng (thù lao).

Hoạt động cơ bản của một đại lý bảo hiểm bảo gồm:

 • Giới thiệu, chào bán bảo hiểm;
 • Thu xếp việc giao kết hợp đồng bảo hiểm;
 • Thu phí bảo hiểm;
 • Thu xếp giải quyết bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm;
 • Thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm.

2. Bảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm ôtô bồi thường cho thiệt hại tài chính của bạn phát sinh từ tai nạn liên quan đến xe ôtô của bạn. Đó là 1 hợp đồng giao kết giữa bạn và công ty bảo hiểm (CTBH), theo đó khi bạn đóng phí bảo hiểm (mua bảo hiểm) và CTBH cam kết sẽ bồi thường cho những thiệt hại theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Tuỳ từng loại hình bảo hiểm ô tô mà chủ xe phải tham gia bắt buộc hay tự nguyện. Theo luật giao thông đường bộ việt Nam thì loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự với người thứ ba là loại hình mà chủ phương tiện xe cơ giới phải tham gia bắt buộc. Theo luật pháp Việt Nam, bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba là bắt buộc với chủ xe ôtô. Nếu chủ xe không có bảo hiểm này sẽ bị phạt tiền, giữ xe hay bị bấm lỗ bằng lái bởi cảnh sát giao thông. Chủ xe phải mua bảo hiểm này, ít nhất ở mức tối thiểu, 50 triệu VND cho thương tích về người và 50 triệu VND cho thiệt hại về tài sản.

3. Điều kiện hoạt động đại lý bảo hiểm ô tô

Hoạt động kinh doanh đại lý bảo hiểm ô tô là hoạt động có điều kiện. Chỉ có người đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định của pháp luật mới được hoạt động đại lý.

Căn cứ vào Điều 86 Luật Kinh doanh bảo hiểm quy định:

 • Đại lý bán bảo hiểm ô tô là cá nhân phải có đủ các điều kiện sau đây:
  • Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;
  • Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận cấp. Bộ tài chính quy định về chương trình, nội dung, hình thức đào tạo, việc cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm.
 • Đại lý bán bảo hiểm ô tô là tổ chức phải có đủ các điều kiện sau đây:
  • Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp;
  • Nhân viên trong tổ chức đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện: Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam; từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; và có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận cấp

Lưu ý:

 • Đối với người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc bị Toà án tước quyền hành nghề vi phạm các tội theo quy định của pháp luật thì không được ký kết hợp đồng đại lý bảo hiểm.
 • Cá nhân đã được cấp chứng chỉ đại lý nhưng không hoạt động đại lý trong thời hạn 03 năm liên tục phải thực hiện thi lấy chứng chỉ đại lý mới trước khi hoạt động đại lý. Không hoạt động đại lý là việc cá nhân không ký hợp đồng làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài hoặc không làm việc trong tổ chức là đại lý của doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh nước ngoài.
 • Khách hàng có thể kiểm tra tư cách đại lý bằng việc yêu cầu đại lý xuất trình hợp đồng đại lý hoặc chứng chỉ đào tạo đại lý.

4. Thủ tục đăng ký hoạt động đại lý ô tô

Thủ tục đăng ký hoạt động đại lý ô tô gồm các bước sau:

Bước 1: Tiến hành lập công ty có đăng ký ngành nghề hoạt động đại lý bảo hiểm  theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg về đăng ký kinh doanh mã ngành với mã ngành sau:

6622 – 66220: Hoạt động của đại lý và môi giới bảo hiểm. Nhóm này gồm: Hoạt động của các đại lý và môi giới (trung gian bảo hiểm) bảo hiểm trong việc bán, thương lượng hoặc tư vấn về chính sách bảo hiểm

Bước 2: Chuẩn bị chứng chỉ đại lý bảo hiểm cho nhân viên đại lý bảo hiểm theo quy định và ký hợp đồng đại lý bảo hiểm với các đơn vị kinh doanh bảo hiểm

Sau khi hoàn thành các bước trên là doanh nghiệp kinh doanh đại lý bảo hiểm có thể hoạt động theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định 73/2016/NĐ-CP.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đại lý bán bảo hiểm ô tô – đại lý bảo hiểm xe ô tô – đại lý bảo hiểm xe oto – làm đại lý bảo hiểm xe ô tô – mở đại lý bảo hiểm ô tô – làm đại lý bảo hiểm ô tô – đại lý bảo hiểm ô tô – tuyển đại lý bảo hiểm ô tô do ACC cung cấp. 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận