Nhà thầu phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất?

logo accACC
Danh Phạm

Gần đây nhiều câu hỏi được đặt ra gửi về hòm thư: Hồ sơ thầu có cần giấy phép bán hàng của nhà sản xuất? Hay nhà thầu có phải cung cấp giấy phép bán hàng không? Bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC sẽ giải đáp các thắc mắc về việc nhà thầu phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất?

1. Căn cứ pháp lý 

  • Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26 tháng 06 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu
  • Thông tư 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 06 năm 2015 quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa

2. Giấy phép bán hàng của nhà sản xuất là gì?

     Giấy phép bán hàng của nhà sản xuất là loại giấy được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các nhà sản xuất thực hiện việc bán hàng hóa.

3. Giấy phép bán hàng của nhà sản xuất

     3.1. Trường hợp 1:

      Đối với hàng hóa thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất thì không yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương.

      3.2. Trường hợp 2:

       Đối với hàng hóa đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế và các dịch vụ liên quan khác thì trong hồ sơ mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu tham dự thầu phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương. Trường hợp trong hồ sơ dự thầu, nhà thầu không đóng kèm giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương thì nhà thầu phải chịu trách nhiệm làm rõ, bổ sung trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu. Bên mời thầu phải có trách nhiệm tiếp nhận tài liệu bổ sung do nhà thầu gửi đến để đánh giá. Nhà thầu chỉ được trao hợp đồng sau khi đã đệ trình cho chủ đầu tư giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương.

      3.3. Trường hợp 3:

      Trường hợp trong nội dung giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu thì bên mời thầu phải yêu cầu nhà thầu làm rõ về các nội dung này để có đầy đủ thông tin phục vụ việc đánh giá hồ sơ dự thầu mà không được loại ngay hồ sơ dự thầu của nhà thầu.

      3.4. Trường hợp 4:

      Trường hợp các nhà sản xuất, các đại lý, nhà phân phối cố tình không cung cấp cho nhà thầu giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương mà không có lý do chính đáng, không tuân thủ các quy định của pháp luật về thương mại và cạnh tranh, dẫn đến tạo lợi thế hoặc tạo sự độc quyền cho nhà thầu khác thì nhà thầu cần kịp thời phản ánh đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Công Thương để kịp thời xử lý.

4. Nhà thầu có phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất không?

      Trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng quy định tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT và hồ sơ mời thầu quy định nhà thầu tham dự thầu phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất thì hồ sơ dự thầu của nhà thầu được đánh giá là đáp ứng yêu cầu đối với tiêu chí này nếu nhà thầu cung cấp được giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác, hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương của nhà sản xuất cho nhà phân phối, đại lý (trong trường hợp nhà thầu không phải là nhà sản xuất).

5. Dịch vụ của Công ty Luật ACC hỗ trợ nhà thầu trong việc cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất

  • Khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ nhà thầu cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất của Công ty Luật ACC, bạn sẽ nhận được sự nhiệt huyết cũng như hài lòng về sự chuyên nghiệp của chúng tôi.
  •               Trong quá trình sử dụng dịch vụ, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cũng như tư vấn bất kỳ thắc mắc nào của bạn. Chúng tôi luôn hoàn thành hồ sơ, thủ tục nhanh chóng, giúp công việc đi vào hoạt động sớm nhất có thể.
  •               Bên cạnh đó, hỗ trợ nhà thầu cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất của Công ty Luật ACC luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời.

     Trên đây, Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin cũng như giải đáp thắc mắc về việc nhà thầu phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất? Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu có thắc mắc gì về nhà thầu phải cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất? hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: info@accgroup.vn
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

Viết một bình luận