Công ty tư vấn đấu thầu (cập nhật năm 2022)

Đàm Như

Công ty tư vấn đấu thầu (cập nhật năm 2022)

Đàm Như

03/01/2022

Hành vi đấu thầu là một hình thức cạnh tranh văn minh trong nền kinh tế thị trường phát triển nhằm lựa chọn nhà thầu đáp ứng các yêu cầu kinh tế kỹ thuật của chủ đầu tư. Tuy nhiên, để quá trình đấu thầu có hiệu quả thì việc nhận được tư vấn từ các công ty chuyên hỗ trợ đấu thầu là điều cần thiết. Vậy lựa chọn công ty tư vấn đấu thầu như thế nào uy tín? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

cong ty tu van dau thau

Công ty tư vấn đấu thầu

1. Tư vấn đấu thầu là gì?

Trước tiên, đấu thầu được định nghĩa là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế (theo khoản 12 Điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013).

Còn theo từ điển tiếng Việt thì tư vấn là góp ý kiến về một vấn đề được hỏi, người tư vấn chỉ nói lên sự trợ giúp, nâng đỡ về mặt xã hội, tinh thần cho các thân chủ, có sự cân bằng ngang nhau trong quá trình tương tác giữa thân chủ và người tham vấn chứ không có quyền quyết định thay cho người hỏi ý kiến.

Theo đó, tư vấn đấu thầu được hiểu là hoạt động nêu và góp ý kiến đối với các vấn đề về đấu thầu để từ đó có những quyết định đúng đắn và sáng suốt hơn.

2. Tầm quan trọng của hoạt động tư vấn đấu thầu

Để xác định được mức độ quan trọng của các công ty tư vấn đấu thầu chúng ta thông qua xác định sự cần thiết của hoạt động đấu thầu.

2.1. Vai trò của đấu thầu

Nhằm mục đích thể hiện tính cạnh tranh trong việc nhận dự án một cách công khai, minh bạch và công bằng nhất cho các ứng viên đấu thầu. Giúp bên mời thầu có thể lựa chọn được nhà thầu phù hợp nhất đảm bảo cho việc hiệu quả kinh tế trong việc đầu tư dự án.

2.2. Vai trò của đấu thầu với chủ dự án

Việc tổ chức đấu thầu mang lại hiệu quả vô cùng to lớn cho chủ dự án, thực hiện có hiệu quả về yêu cầu chất lượng của dự án, tiết kiệm nguồn vốn đầu tư dự án cơ bản, đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình.

Thông qua việc đấu thầu giúp chủ dự án tăng cường quản lý vốn đầu tư, giảm thiểu tối đa việc lãng phí thất thoát trong khi thi công công trình. Cho phép chủ đầu tư nâng cao trình độ năng lực đội ngũ cán bộ kỹ thuật của chính các chủ dự án.

2.3. Vai trò của đấu thầu với nhà thầu

Tham gia các cuộc đấu thầu dự án giúp cho nhà thầu ngày các hoàn thiện hơn ở các phương diện để đáp ứng yêu cầu của dự án, tiến tới mục tiêu thắng thầu. Khi việc đấu thầu được diễn ra bắt buộc các nhà thầu phải cạnh tranh nhau trên thương trường, các nhà thầu phải phát huy tối đa được tính chủ động trong việc tìm kiếm các cơ hội tham dự đấu thầu và kí kết hợp đồng, tạo cơ hội việc làm cho người lao động và phát triển sản xuất.

Là cơ hội để nhà thầu có thể nâng cao năng lực của mình, nâng cao công nghệ kỹ thuật từ đó nâng cao năng lực của nhà thầu trong việc tham gia đấu thầu các dự án.

2.4. Vai trò của đấu thầu với sự phát triển kinh tế – xã hội

Đấu thầu góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung. Tạo ra môi trường cạnh tranh một cách công bằng, bình đẳng. Tạo nên động lực to lớn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Chính vì như vậy mà hoạt động đấu thầu càng trở nên phổ biến và được quan tâm. Để có thể trúng thầu đòi hỏi các nhà thầu rất cần đến sự tư vấn của các công ty tư vấn đấu thầu. 

3. Công ty tư vấn đấu thầu uy tín, chuyên nghiệp

Để có thể lựa chọn được công ty tư vấn đấu thầu uy tín thì bạn cần lưu ý các tiêu chí sau:

3.1. Mức độ uy tín

Khi nhu cầu cần tư vấn đấu thầu ngày càng tăng cao đã thúc đẩy sự ra đời của rất nhiều công ty tư vấn. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng uy tín, có kinh nghiệm chuyên môn dày dặn dẫn đến những sai sót rất dễ xảy ra. Điều này sẽ làm bạn mất không ít thời gian và chi phí.

Như vậy để chọn được đơn vị tư vấn uy tín, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về công ty đó qua các trang mạng. Ngoài ra việc tham khảo những đánh giá, bình luận của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ sẽ giúp bạn có những đánh giá chuẩn xác hơn.

3.2. Chi phí tư vấn

Mỗi đơn vị tư vấn sẽ có bảng giá khác nhau. Chủ doanh nghiệp nên tìm hiểu, tham khảo bảng giá của nhiều đơn vị tư vấn để có thể chọn ra nơi có báo giá phù hợp với mức kinh phí mình có thể chi trả. Nhưng cũng đừng quên để ý tới vấn đề chất lượng nhé! Bạn nên trao đổi cụ thể về những chi phí có thể phát sinh.

3.3. Các dịch vụ đi kèm

Bạn nên tìm kiếm đơn vị ngoài tư vấn đấu thầu họ còn hỗ trợ nhiều công việc khác liên quan đến toàn bộ quá trình. Dịch vụ trọn gói như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về công ty tư vấn đấu thầu để bạn đọc tham khảo. Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, vui lòng liên hệ để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận