Thủ Tục Quy Định Thành Lập Công Ty Lập Trình 2020 (Cập nhật 2023)

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những ứng dụng công nghệ mới dự báo sẽ tạo ra hàng loạt thay đổi mang tính bước ngoặt, ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế - xã hội ở tất cả các quốc gia, đặc biệt là đối với ngành công nghệ thông tin. Chính vì vậy mà việc thành lập công ty công nghệ là một hướng đi tất yếu và đây cũng là lĩnh vực mà nhà nước khuyến khích phát triển với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Thông qua bài viết này, Công ty ACC chia sẻ những thông tin liên quan đến thủ tục thành lập công ty lập trình.

Thành lập công ty lập trình
Thành lập công ty lập trình

1. Tìm hiểu thông tin ban đầu về công ty lập trình

Theo quy định hiện nay thì doanh nghiệp có thể thành lập công ty công nghệ thông tin như thành lập các công ty bình thường và đăng ký các mã ngành kinh doanh mà không cần điều kiện về chứng chỉ như một số ngành nghề đặc thù khác.

Với lĩnh vực công nghệ thông tin, có những ngành nghề cơ bản sau:

 • Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính;
 • Hoạt động viễn thông khác;
 • Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan;
 • Xuất bản phần mềm;
 • Lập trình máy vi tính;
 • Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính;
 • Cổng thông tin;
 • Dịch vụ thông tin khác chưa được phân vào đâu.

Bạn có thể lựa chọn kinh doanh những ngành nghề trên khi thành lập công ty lập trình.

Đối với ngành nghề này pháp luật không yêu cầu mức vốn tối thiếu là bao nhiêu. Nếu doanh nghiệp lựa chọn vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống thì mức lệ phí môn bài phải đóng hằng năm là 2 triệu đồng, nếu vốn trên 10 tỷ đồng thì mức lệ phí môn bài phải đóng hằng năm là 3 triệu đồng. Do đó, mức vốn này tùy thuộc vào khả năng tài chính và quy mô của doanh nghiệp. Thực tế hiện nay các doanh nghiệp khi thành lập công ty công nghệ thông tin thường đăng ký vốn dưới 10 tỷ đồng.

Như đã nói, đây là ngành nghề nhận được nhiều chính sách ưu đãi từ Nhà nước, riêng đối với ngành sản xuất phần mềm thì chính sách ưu đãi thuế nhà nước dành cho doanh nghiệp như sau:

Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh nghiệp mới thành lập bên lĩnh vực đầu tư sản xuất phần mềm được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 10% (Bình thường là 20%) trong thời hạn 10 năm. Miễn thuế bốn năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong chín năm tiếp theo. Chú ý rằng: chính sách ưu đãi này chỉ áp dụng cho công ty có dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực sản xuất phần mềm chứ không áp dụng cho công ty hoạt động về lĩnh vực mua bán phần mềm

Thuế giá trị gia tăng: Phần mềm máy tính thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

2. Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty lập trình

Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên hoặc cổ đông sáng lập; quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; thẻ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của đại diện pháp luật của tổ chức.
 • Văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nộp Hồ sơ thành lập công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ thành lập công ty lập trình hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi có mã số doanh nghiệp (đồng thời là mã số thuế), doanh nghiệp cần thực hiện một số thủ tục về thuế tại Cơ quan Thuế để kê khai, nộp thuế theo thông báo của Cục thuế tỉnh/thành phố (thủ tục tạo và phát hành hóa đơn; thủ tục mua, cấp hóa đơn; thủ tục kê khai nộp thuế,…).

Doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện thực hiện thủ tục khắc dấu cần liên hệ với cơ quan liên quan và cơ quan công an để thực hiện thủ tục khắc dấu, đăng ký mẫu dấu theo quy định tại Nghị định số 58/2001/NĐ-CP.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thành lập hoặc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải đăng nội dung đăng ký doanh nghiệp trên cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định tại Điều 28 Luật doanh nghiệp, Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 05/2013/NĐ-CP và trả phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là những tư vấn của ACC dành cho các bạn có nhu cầu thành lập công ty lập trình. Nếu bạn không có thời gian tự làm hồ sơ, thủ tục thành lập công ty thì hãy sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp của chúng tôi, ACC cam kết mang lại cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất!

Chúc các bạn thành lập công ty thành công!

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (548 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo