Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Kinh Doanh Công Ty Gia Vị (Cập nhật 2023)

Gia vị là loại nguyên liệu, thực phẩm không thể thiếu trong từng món ăn của nền ẩm thực Việt Nam. Người ta sử dụng các loại gia vị để nêm nếm, định vị món ăn hiệu quả và làm gia tăng hương vị cho món ăn, làm cho màu sắc món ăn thêm phần sinh động, thu hút sự hấp dẫn của người thưởng thức.

Có thể nói gia vị chính là một phần không thể thiếu của món ăn và những món ăn sẽ không bào giờ hoàn thiện nếu thiếu gia vị. Do đó cùng với nhu cầu sử dụng thực phẩm của con người ngày càng tăng, hàng loạt các doanh nghiệp đã và đang tập trung vào kinh doanh mở các cơ sở sản xuất gia vị với mục đích phục vụ cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên để có thể kinh doanh gia vị thì các doanh nghiệp cần phải có Giấy phép kinh doanh gia vị thì mới đủ điều kiện kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh gia vị
Giấy phép kinh doanh gia vị

1. Giấy phép kinh doanh là gì?

Dù bạn có theo loại hình doanh nghiệp nào thành lập công ty TNHH, thành lập công ty cổ phần, thành lập công ty TNHH 1 thành viên,... đều bắt buộc phải đăng ký Giấy phép kinh doanh hay có thể nói giấy phép kinh doanh chính là một khế ước hợp thức hóa công việc kinh doanh của bạn một cách tốt nhất, hiểu đơn giản muốn hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty cần có giấy chứng nhận kinh doanh theo nhà nước quy định. Vậy thì giấy phép kinh doanh là gì? Tại sao phải có giấy phép kinh doanh?

Giấy phép kinh doanh là giấy cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật hiện hành. Về mặt pháp lý, các đối tượng được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép kinh doanh có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. Theo Luật doanh nghiệp 2014, đối với các doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký sẽ không hạn chế ngoại trừ kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Một doanh nghiệp muốn đi vào hoạt động thì phải có giấy phép kinh doanh, đăng ký giấy phép kinh doanh chính là bước đầu tiên phải thực hiện để một doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.

2. Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh công ty gia vị

Điều kiện cần để có giấy phép kinh doanh

Trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, khi doanh nghiệp đăng ký xin giấy phép cần phải đưa ra những thông tin chính xác và không để lại bất cứ sự nhầm lần nào. Đó là yếu tố quyết định thủ tục được giải quyết kịp tiến độ, vì vậy các cá nhân, tổ chức khi thực hiện hồ sơ đăng ký xin giấy phép kinh doanh nên lưu ý đối với các yêu cầu thực hiện dưới đây:

 • Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không thuộc lĩnh vực cấm kinh doanh
 • Tên của doanh nghiệp được đặt theo đúng quy định của Luật doanh nghiệp
 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ) hoặc tên xã, phường.. số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)
 • Có hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ theo quy định của pháp luật
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đăng ký xin giấy phép kinh doanh công ty gia vị

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty của doanh nghiệp có chứng nhận của các thành viên góp vốn (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn) hoặc cổ động (đối với công ty cổ phần) trong công ty
 • Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập có chữ ký của tất cả cổ đông, thành viên và đại diện pháp luật (theo mẫu quy định)
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc bản sao hộ chiếu có công chứng của các thành viên hoặc cổ đông kèm theo.

Thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh công ty gia vị

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Sau khi nhà đầu tư nộp hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Đối với hồ sơ không hợp lệ thì Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do, các yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ để cho nhà đầu tư thuận tiện trong việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ của mình.

Đối với hồ sơ hợp lệ, sau 03 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy phép kinh doanh gia vị cho đơn vị đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh

Nhà đầu tư có trách nhiệm theo dõi hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh công ty gia vị để sửa đổi, bổ sung những thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh.

3. Thủ tục sau khi đã có giấy phép kinh doanh công ty gia vị

 • Tiến hành khắc dấu và nộp thông báo sử dụng mẫu dấu lên Sở Kế hoạch và đầu tư
 • Tiến hành khai thuế ban đầu ở chi cục thuế quận, huyện nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp
 • Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
 • Đăng ký sử dụng và kích hoạt token chữ ký số điện tử
 • Kích hoạt nộp thuế điện tử và nộp thuế môn bài cho năm nay
 • Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty
 • Tiến hành xin đặt in hóa đơn ở chi cục thuế quận, huyện sau khi được chấp thuận bạn tiến hành đặt in hóa đơn GTGT cho doanh nghiệp

Thủ tục xin giấy phép an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp kinh doanh gia vị

Sau khi đã có được giấy phép kinh doanh gia vị thì doanh nghiệp vẫn cần phải có thêm một loại giấy khác là giấy phép an toàn thực phẩm để có thể hoạt động. Giấy phép an toàn thực phẩm là minh chứng, đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm do nhà nước kiểm định cấp phép.

Hồ sơ xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Đơn đề nghị xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (theo mẫu quy định)
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất gia vị
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền
 • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Thẩm quyền cấp giấy phép an toàn thực phẩm

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ tại Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nới công ty đặt trụ sở chính.

Thời gian xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất gia vị

Trong thời xử lý hồ sơ: 7 – 10 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ

Thời gian thẩm định và cấp giấy chứng nhận: 10 ngày làm việc

Giấy phép an toàn thực phẩm có hiệu lực là 03 năm kể từ ngày cấp phép.

Trên đây là những hướng dẫn về cách thức thủ tục để doanh nghiệp xin giấy phép đăng ký kinh doanh công ty gia vị cũng như là giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho công ty. Hy vọng rằng thông qua bài viết này có thể giúp cho quý doanh nghiệp có thể thuận tiện trong việc nộp hồ sơ xin cấp giấp phép kinh doanh cho cơ sở của mình.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (740 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo