Công ty độc quyền là gì? Những điều cần biết

Chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng đã từng nghe qua cụm từ độc quyền và công ty độc quyền. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ công ty độc quyền là gì? Do đó, hãy cùng ACC tìm hiểu câu trả lời công ty độc quyền là gì và cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới công ty độc quyền nhé!

cong-ty-doc-quyen-la-gi-2
Công ty độc quyền là gì

1. Độc quyền là gì?

Theo Wikipedia, khái niệm độc quyền được giải thích như sau:

Độc quyền là thuật ngữ trong kinh tế học chỉ về trạng thái thị trường chỉ có duy nhất một người bán và sản xuất ra sản phẩm đó cho người mua mà không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác giữa người bán và người mua.Đây là một trong những dạng của thất bại thị trường,là trường hợp cực đoan của thị trường thiếu tính cạnh tranh. Những dạng độc quyền không thuần túy đều dẫn đến sự không hiệu quả của lợi ích xã hội.”

Khái niệm độc quyền được hiểu là trạng thái nền kinh tế thị trường của đất nước chỉ có duy nhất một người bạn thân thực hiện sản xuất, kinh doanh sản phẩm đó, người mua không có bất kỳ một sự lựa chọn nào khác. Hậu quả của việc độc quyền là vô cùng khó không tốt, đều không đem lại hiệu quả cho xã hội.

2. Công ty độc quyền là gì?

Khái niệm công ty độc quyền là gì đã được ACC tổng hợp và khái quát như sau:

Công ty độc quyền được hiểu là hiện tượng suất hiện trên nền kinh tế thị trường một công ty hoặc nhóm công ty, doanh nghiệp liên kết với nhau với mục đích chiếm vị trí độc nhất, duy nhất trong một ngành hàng, lĩnh vực nhất định như việc cung ứng, bán ra một sản phẩm cụ thể, cung ứng dịch vụ nhất định. Trong đó, họ có thể hoàn toàn kiểm soát số lượng sản phẩm họ bán ra thị trường, tự quyết định giá bán và hưởng những lợi nhuận thu được từ việc bán sản phẩm, cung ứng dịch vụ.

Trên thực tế, độc quyền là hiện tượng xảy đến trong quá trình kinh doanh, cạnh tranh nếu không được định hướng hoặc chịu sự điều chỉnh của yêu tố như chính phủ, nhà nước… và xuất phát từ những quan điểm tôn trọng việc cạnh tranh lành mạnh, thì nhiều thành phần đã nảy sinh những suy nghĩ và thực hiện việc cạnh tranh không lành mạnh.

3. Ưu điểm, nhược điểm của độc quyền

Sau khi tìm hiểu công ty độc quyền là gì, hãy cùng ACC tìm hiểuƯu điểm, nhược điểm của độc quyền nhé!

Uư điểm:

- Những công ty, doanh nghiệp độc quyền sẽ được tự quyết định việc vào lợi nhuận và có thể mở rộng quy mô của doanh nghiệp, công ty đã dẫn tới việc chi phí sản xuất sẽ thấp hơn so với mặt bằng thị trường chung, người dân có thể sử dụng những hàng hóa, dịch vụ với mức giá rẻ

- Từ việc độc quyền, nhiều doanh nghiệp, công ty độc quyền có thể tiết kiệm lợi nhuận để sử dụng khoảng bốn đó nghiên cứu và tích lũy tài chính

- Danh tiếng và uy tín của doanh nghiệp sẽ lớn mạnh và ngày có sức lan tỏa rộng hơn

Nhược điểm:

- Việc chiếm giữ vị trí độc quyền khiến những đối thủ phải doanh nghiệp cạnh tranh không thể tham gia và gia nhập vào thị trường. Chỗ đựng tuyệt đối của doanh nghiệp khiến thị trường phân phối, sản xuất sản phẩm và phân khúc người dùng sẽ không đạt được hiệu quả tốt và cao như mong đợi.

- Việc giữ vị thế độc quyền sẽ khiến nhiều doanh nghiệp, công ty độc quyền không có động lực để phát triển, đổi mới, những công ty đối thủ sẽ thực hiện cải tiến và nâng cao sản phẩm của mình để thu hút người dùng, nâng cao uy tín và đạt được vị thế cao trong lòng người tiêu dùng, doanh nghiệp độc quyền sẽ dần tụt lùi

- Doanh nghiệp độc quyền sẽ làm hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng, tạo ra sự khó chịu đối với người tiêu dùng chỉ khi cần thiết, họ không thể có một sự lựa chọn nào khác.

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về khái niệm độc quyền và công ty độc quyền là gì và những thông tin liên quan, rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

·   Hotline: 19003330

·   Zalo: 084 696 7979

·   Gmail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (419 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo