CÔNG TY LUẬT ACC

Công thức tính lương hưu mới nhất theo luật (Cập nhật 2022)

Mạnh Hùng

Công thức tính lương hưu mới nhất theo luật (Cập nhật 2022)

Mạnh Hùng

08/03/2022

cong thuc tinh luong huu moi nhat

Công thức tính lương hưu mới nhất

Hưu trí, lương hưu, nghỉ hưu luôn là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm đến. Bởi hầu hết mọi người hiện nay đều là người lao động và việc tìm hiểu về hưu trí, lương hưu của mình là điều đương nhiên để có thể đảm bảo được quyền lợi của chính bản thân mình. Như vậy thì công thức tính lương hưu mới nhất là gì? công thức tính lương hưu mới nhất bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về công thức tính lương hưu mới nhất. Để tìm hiểu hơn về công thức tính lương hưu mới nhất các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về công thức tính lương hưu mới nhất nhé.

1. Tuổi nghỉ hưu là gì?

 • Tuổi nghỉ hưu hay gọi cách cách là tuổi hưu trí. Đó là độ tuổi mà tại thời điểm đó người lao động có đủ điều kiện theo quy định pháp luật nhận được trợ cấp hưu trí đầy đủ khi rời khỏi độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật.
 • Hay nói cách khác thì nghỉ hưu là việc mà người lao động sẽ được nghỉ công việc hiện tại của mình khi đến một độ tuổi nhất định, điều kiện sức khỏe nhất định được pháp luật quy định là sẽ không phải làm việc nữa. Theo quy định của pháp luật lao động thì khi tới tuổi nghỉ hưu người lao động đang làm những công việc do pháp luật quy định sẽ phải chấm dứt hợp đồng, chấm dứt làm việc để an dưỡng tuổi già.
 • Bộ Luật lao động hiện hành thì độ tuổi nghỉ hưu của nam và nữ ở mỗi thời gian khác nhau là khác nhau, giữa nam và nữ cũng khác nhau. Sự khác nhau này là do sự phát triển của xã hội, sự phát triển của thể chất, sức khỏe trung bình của xã hội cũng khác nhau.

2. Quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Theo quy định tại Bộ luật lao động 2019 thì tuổi nghỉ hưu được quy định Điều 169 tuổi nghỉ hưu như sau:

 • Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
 • Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
 • Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.
 • Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

3. Công thức tính lương hưu năm 2022 mới nhất.

Để Khách hàng hiểu rõ công thức tính lương hưu 2022 mới nhất thì trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ chia làm 02 trường hợp về hưu đúng tuổi và về hưu trước tuổi của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân để Khách hàng tham khảo.

Trường hợp 1: Tính lương hưu cho người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 2 Điều 56 Luật BHXH 2014, lao động nam nghỉ hưu từ 01/01/2021 trở đi mức lương hưu được tính như sau:

 • Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2021 thì mức lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 19 năm đóng BHXH. Sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam, mức tối đa bằng 75%.
 • Lao động nam nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi thì mức lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 20 năm đóng BHXH. Sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% đối với nam, mức tối đa bằng 75%.

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thì lao động nữ nghỉ hưu từ 01/01/ 2021 trở đi mức lương hưu được tính tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hộ, cụ thể: năm 2021, lương hưu hàng tháng của lao động nữ sẽ được tính bằng 45% mức bình quân lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH. Sau đó cứ mỗi năm tính thêm 2%, tối đa bằng 75%.

Trường hợp 2: Tính lương hưu trường hợp người lao động nghỉ hưu do bị suy giảm khả năng lao động

Khác với cách tính lương hưu khi người lao động về hưu đúng độ tuổi, công thức tính lương hưu 2022 mới nhất với trường hợp người lao động về hưu trước tuổi được tính như sau:

 • Căn cứ khoản 3 Điều 56 Luật BHXH 2014, mức lương hưu hàng tháng của người lao động khi suy giảm khả năng lao động được tính như mức hưởng lương của lao động khi về hưu trong điều kiện bình thường. Sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.
 • Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 6 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.
 • Đối với trường hợp lao động nữ bị suy giảm khả năng lao động, pháp luật có quy định điều kiện nghỉ hưu được hưởng lương hưu như sau:
  • Lao động nữ bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến dưới 81%, đủ từ 50 tuổi 04 tháng.
  • Lao động nữ bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, đủ từ 45 tuổi 04 tháng.
  • Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Căn cứ khoản 3 Điều 56 thì Mức lương hưu hàng tháng của lao động nữ trong trường hợp nêu trên được tính như sau:

 • Lương hưu của lao động nữ  sẽ được tính bằng 45% mức bình quân lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH. Cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi.

4. Kết luận công thức tính lương hưu mới nhất.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về công thức tính lương hưu mới nhất và cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến công thức tính lương hưu mới nhất. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về công thức tính lương hưu mới nhất đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về công thức tính lương hưu mới nhất thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ