messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Trường hợp được công chứng tại nhà? Lưu ý

Công chứng có được thực hiện tại nhà hay không? Câu trả lời là có, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được công chứng tại nhà. Chỉ một số trường hợp nhất định mới được công chứng tại nhà. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ các nội dung về công chứng tại nhà.

1. Trường hợp được công chứng tại nhà

công chứng hợp đồng viết tay

Theo quy định Điều 44 Luật Công chứng, cụ thể:

Việc công chứng phải được thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, trừ các trường hợp sau:

+ Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được

+ Người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù

+ Hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Như vậy chỉ có ba trường hợp trên thì mới có thể thực hiện công chứng tại nhà. Còn các trường hợp khác vẫn phải đến phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng để thực hiện.

Lưu ý trường hợp công chứng không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật. Theo đó mức phạt hiện nay lên tới 3 triệu – 7 triệu đồng. Do đó quý vị lưu ý thực hiện đúng với quy định pháp luật.

2. Thủ tục công chứng tại nhà

Bước 1: Liên hệ với phòng công chứng và chuyển giấy tờ cần công chứng thông qua phương tiện điện tử;

Bước 2: Phòng công chứng tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ giấy tờ;

Bước 3: Công chứng viên tiến hành công chứng cho khách hàng.

Lưu ý:

  • Không cần phải điểm chỉ: Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không ký được do khuyết tật hoặc không biết ký.
  • Công chứng viên phải chứng kiến việc ký văn bản. Trường hợp không chứng kiến thì sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

+ Theo điểm d khoản 2 Điều 14 Nghị định 110/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP, phạt tiền từ 3 – 7 triệu đồng đối với công chứng viên không chứng kiến việc người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch ký hoặc điểm chỉ vào hợp đồng, giao dịch.

3. Giấy tờ công chứng tại nhà

Khi thực hiện công chứng tại nhà vẫn phải đảm bảo các giấy tờ hồ sơ như sau:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định

Lưu ý: Bản sao quy định là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực.

4. Dịch vụ tư vấn công chứng của ACC

ACC là đơn vị uy tín, chúng tôi tư vấn rất nhiều vấn đề pháp lý theo yêu cầu của khách hàng bao gồm cả công chứng. Khi thực hiện các dịch vụ tại ACC nếu cần công chứng ACC sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện.

Chúng tôi cam kết:

  • Tư vấn kỹ càng các nội dung pháp lý. Quý vị sẽ được nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên nghiệp của ACC, do đó có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ;
  • Giải đáp các thắc mắc của khách hàng về công chứng cũng như pháp lý;
  • Chi phí đảm bảo hợp lý và không phát sinh bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã báo từ đầu;
  • Nhiệt tình với khách hàng.

Trên đây là toàn bộ nội dung chi tiết về công chứng tại nhà. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để biết thêm chi tiết.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.