Thủ tục và Quy trình Dịch vụ công chứng khi mua bán nhà [2023]

Hiện nay nhà ở chung cư được ưa chuộng và được giới trẻ hiện nay lựa chọn mua nhà chung cư và được hưởng những giá trị nhà mà chung cư đem lại. Chính vì thế những năm gần đây các dự án nhà ở chung cư mọc lên  ngày càng nhiều và giúp người dân thu nhập thấp sở hữu nhà ở với mức giá phải chăng. Nhà ở chung ngày càng nhiều giúp giải quyết bài toán giúp mọi người ở nhiều tầng lớp sở hữu được nhà giảm gánh nặng cho xã hội.

Thủ tục công chứng khi mua bán nhà chung cư
Thủ tục công chứng khi mua bán nhà chung cư

Theo quy định mới nhất của Luật nhà ở chung cư thì nhà ở chung cư có từ hai tầng trở lên và nhiều căn hộ với cơ sở hạ tầng đầy đủ tiện nghi. Nhà ở chung cư mua bán chuyển nhượng ngày càng nhiều trên thị trường so với các giao dịch dân sự khác thì mua bán căn hộ chung cư có giá trị tài sản lớn và thủ tục quy định pháp luật phức tạp. ACC là đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ mua bán chuyển nhượng nhà ở chung cư cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu trên cả nước. Vì thế khách hàng lựa chọn ACC sẽ được cung cấp đầy đủ các vấn đề pháp lý từ đội ngũ chuyên viên tư vấn với nhiều năm kinh nghiệm pháp lý.

1. Thế nào là công chứng khi mua nhà chung cư?

Nhà ở chung cư theo quy định của pháp luật Việt Nam là nhà ở có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để kinh doanh. Kh tiến hành mua bán nhà ở chung cư thì hai bên mua bán nhà chung cư phải tiến hành công chứng hợp đồng bán nhà ở chung cư thì mới có hiệu lực pháp lý theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ công chứng mua nhà chung cư

Một bản hợp đồng công chứng hồ sơ nhà ở chung bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà;
 • Tờ khai thuế trước bạ;
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của chủ sở hữu nhà;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên bán;
 • Bản vẽ hiện trạng căn hộ chung cư nếu có;

Cả hai bên mua và bên bán phải tới văn phòng công chứng theo lịch đã hẹn để tiến hành ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của văn phòng công chứng để ký kết hợp đồng. Bên mua sẽ thanh toán tiền theo thỏa thuận ban đầu cho bên bán, bên bán sẽ giao lại giấy tờ cho bên mua.

3. Thủ tục công chứng mua bán nhà chung cư

Khi soạn thảo hợp đồng công chứng nhà ở chung cư xong thì hai bên trong hợp đồng mua bán nhà chung cư tiến hành thủ tục công chứng nhà chung cư như sau :

 • Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng bán nhà ở chung cư;
 • Bên bán giao giấy tờ liên quan đến nhà ở chung cư cho bên mua;
 • Bên mua giao số tiền mua nhà như thỏa thuận cho bên bán;
 • Văn phòng công chứng tiến hành công chứng xác nhận giao dịch của hai bên trong hợp đồng hợp lệ theo quy định pháp luật.

4. Kê khai nộp thuế với cơ quan nhà nước

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán chung cư xong phải tiến hành kê khai nộp thuế cho cơ quan nhà nước trong vòng 7 ngày làm việc nếu không quá trình chuyển nhượng sẽ bị hủy bỏ. Giấy tờ cần chủng bị khi nộp thuế cho cơ quan nhà nước bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng nhà ở chung cư đã có công chứng;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư nhà ở;
 • Tờ khai kệ phí trước bạ;
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng nhà ở chung cư;
 • Mỗi tờ khai thuế theo mẫu của quận huyện.

5. Dịch vụ công chứng mua bán nhà chung cư của ACC có Lợi Ích gì?

 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về tư vấn công chứng mua bán chuyển nhượng nhà chung cư, vì vậy luôn đảm bảo mọi vấn đề pháp lý cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn thuê văn phòng cho quý khách.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh chi phí.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh…). ACC thay mặt quý khách soạn thảo
 • Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho cơ sở kinh doanh

6. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ công chứng mua bán nhà chung cư của ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.
 • Thông tin của các bên mua bán nhà chung cư
 • Giấy tờ liên quan đến nhà chung cư theo quy định pháp luật.

Sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến khách hàng chúng tôi sẽ tiến hành công chứng nhà chung cư cho quý khách.

7. Quy trình công chứng mua bán nhà chung cư của ACC

 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không.
 • Khảo sát thực tế nhà chung cư cần mua bán chyển nhượng (Đây là một bước vô cùng quan trọng để cá nhân hoặc tổ chức có thể thuận lợi mua bán chuyển nhượng nhà chung cư)
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.
 • Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân, tổ chức trong hợp đồng.
 • Nhận bản soạn thảo hồ sơ mua bán chuyển nhượng nhà ở chung cư.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được chuyển nhượng nhà ở chung cư.

8. Câu hỏi thường gặp

Người bán cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Hồ sơ công chứng được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng năm 2014. Theo đó, khi công chứng việc bán chung cư, người bán cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

- Phiếu yêu cầu công chứng (nếu bên bán là người yêu cầu công chứng). Trong phiếu này phải có họ, tên, địa chỉ bên bán, nội dung công chứng là hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, danh mục các giấy tờ kèm theo cũng như thông tin về Văn phòng hoặc Phòng công chứng, người tiếp nhận và thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

- Hợp đồng mua bán chung cư (nếu hai bên đã dự thảo trước nội dung hợp đồng).

- Giấy tờ tuỳ thân của bên bán:

+ Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân

+ Giấy tờ về tình trạng hôn nhân

- Giấy tờ về chung cư

Ai có thẩm quyền thực hiện ký công chứng?

Để được công chứng hợp đồng mua bán chung cư, các bên phải đến trụ sở tổ chức hành nghề công chứng để thực hiện.

Tổ chức hành nghề công chứng gồm Phòng công chứng và Văn phòng công chứng. Người thực hiện ký xác nhận vào hợp đồng mua bán chung cư là Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng này.

Mất bao lâu để công chứng xong?

Cũng giống như các dạng công chứng hợp đồng, giao dịch khác, khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán chung cư, thời gian thực hiện là 02 ngày. Nếu có nội dung phức tạp thì thời gian này không quá 10 ngày.

Bên bán phải nộp những khoản tiền nào?

- Phí công chứng: Phí này sẽ do hai bên thoả thuận và nếu thoả thuận bên bán nộp phí, thù lao công chứng cho tổ chức hành nghề công chứng thì bên bán có trách nhiệm nộp loại phí này.

Thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại điểm c khoản 5 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người có thu nhập từ mua bán bất động sản (trong đó có chung cư) là đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Mức thu thuế bằng 2% giá mua bán trong hợp đồng hoặc theo bảng giá đất của Nhà nước (hợp đồng mua bán không ghi giá hoặc giá thấp hơn giá đất của Nhà nước).

Trên đây là nội dung tư vấn của ACC về thủ tục công chứng mua bán nhà chung cư. Nếu các bạn không muốn tự thực hiện thủ tục công chứng khi mua bán nhà chung cư thì có thể liên hệ dịch vụ công chứng mua bán nhà chung cư của ACC để được hỗ trợ và tư vấn làm thủ tục nhanh chóng với chi phí giá rẻ. Tránh rắc rối về hồ sơ pháp lý cũng như thủ tục thuế. Chúc bạn thành công!

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo