Thủ Tục Công Chứng Hợp Đồng Vay Tiền (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Hương Li

Vay và cho vay tiền được coi là một giao dịch dân sự được pháp luật quy định và điều chỉnh. Tuy nhiên, thực hiện giao dịch này như thế nào để được pháp luật công nhận và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình thì không phải ai cũng nắm rõ. Công chứng hợp đồng vay tiền là một nguyên tắc cần được cân nhắc để tránh những rủi ro pháp lý phát sinh. Vậy thủ tục này được tiến hành như thế nào? Công ty luật ACC sẽ thông tin đến bạn từ những quy định mới nhất hiện hành trong bài viết dưới đây.

Công chứng hợp đồng vay tiền
Công chứng hợp đồng vay tiền

1. Giấy vay tiền hợp pháp

Căn cứ Điều 119, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về giao dịch dân sự. Theo đó, để cho vay và vay tiền được coi là giao dịch dân sự cần có những đặc điểm sau:

– Được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể

– Đối với những trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.

Theo đó, pháp luật không quy định bắt buộc cần phải lập thành giấy vay tiền mà có thể thông qua lời nói hoặc hành vi, tinh nhắn…Đồng thời, cũng không có quy định yêu cầu bắt buộc công chứng hợp đồng vay tiền cá nhân

Tuy nhiên, để tránh những bất đồng, tranh cãi hay kiện tụng sau này có thể xảy ra thì các bên khi vay hoặc cho vay tiền nên lập thành văn bản dưới dạng giấy vay/hợp đồng vay để có căn cứ xác nhận sự kiện pháp lý trên thực tế là có thật.

2. Hợp đồng vay tiền có cần công chứng không?

Theo pháp luật về công chứng và luật dân sự đều không quy định bắt buộc công chứng hợp đồng cho vay tiền cá nhân. Chỉ cần đáp ứng điều kiện bên vay và bên cho vay thỏa thuận thống nhất với nhau về những nội dung trong giấy vay tiền (không trái pháp luật, đạo đức) thì giấy vay tiền đó đã có giá trị hiệu lực pháp lý. 

Trường hợp giấy vay tiền không công chứng

Loại giấy vay không thực hiện thủ tục công chứng vay tiền trong trường hợp này vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vay, cho vay và trả nợ, lãi phát sinh…nếu có một bên phủ nhận việc vay/cho vay thì bên còn lại phải có nghĩa vụ đưa ra cơ sở chứng minh giao dịch vay tài sản có trên thực tế. Trong khi đó, đối với giấy tờ viết tay không công chứng sẽ rất khó khăn để thực hiện việc chứng minh trên.

Trường hợp giấy vay tiền có công chứng

Đối với trường hợp này, việc thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền sẽ giúp cho quá trình giải quyết tranh chấp phát sinh từ việc vay/cho vay tiền dễ dàng hơn rất nhiều. Việc có công chứng là cơ sở để xác định trên thực tế có việc cho vay và nhận tiền vay cho nhau, từ đó xác định các quyền và nghĩa vụ tương ứng của bên vay và bên cho vay theo quy định pháp luật.

3. Thủ tục công chứng Hợp đồng vay tiền

Thủ tục công chứng giấy vay tiền được thực hiện căn cứ Điều 40, Điều 41, Luật công chứng năm 2014. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

– Dự thảo hợp đồng vay, công chứng hợp đồng vay ngân hàng (đã soạn sẵn hoặc do văn phòng công chứng soạn)

– CMND, Thẻ căn cước công dân, giấy tờ pháp lý của pháp nhân…(Bản sao)

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó (Bản sao)

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Văn phòng hoặc Phòng công chứng do hai bên thỏa thuận lựa chọn.

– Hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì tổ chức công chứng sẽ tiếp nhận; ngược lại sẽ yêu cầu bổ sung hoặc trả hồ sơ.

Bước 3: Công chứng

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận kết quả

Căn cứ Thông tư số 257/2016/TT-BTC, lệ phí công chứng được xác định dựa trên khoản tiền vay tại hợp đồng.

Như vậy, việc công chứng hợp đồng vay tiền không phải là điều bắt buộc đối với bên vay và cho vay. Tuy nhiên, từ góc độ pháp lý, để đảm bảo an toàn pháp lý cho giao dịch này thì các bên nên thực hiện công chứng. Bởi hoạt động vay tiền trên thực tế có rất nhiều tranh chấp có thể phát sinh: không trả tiền đến hạn, không trả lãi…khi đó, hợp đồng vay tiền có công chứng chính là một biện pháp đảm bảo. Trong quá trình thực hiện thủ tục này, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ và tư vấn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận