Thủ Tục Công Chứng Hợp Đồng Tặng Cho Tài Sản 2021

logo accACC
Minh Anh

Bạn chuẩn bị thực hiện việc tặng cho tài sản cho người khác hoặc được tặng cho tài sản mà chưa hiểu rõ về thủ tục có liên quan đến hợp đồng tặng cho. Việc công chứng hợp đồng tặng cho tài sản có bắt buộc hay không đối với từng loại tài sản là động sản, bất động sản? Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho tài sản được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu các vấn đề này trong bài viết dưới đây.

công chứng hợp đồng tặng cho tài sản
Công chứng hợp đồng tặng cho tài sản

1. Hợp đồng tặng cho tài sản là gì?

Căn cứ tại Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 thì Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Theo đó, việc tặng cho tài sản được thực hiện thông qua hợp đồng tặng cho tài sản giữa các bên. Đây là một loại hợp đồng thông dụng, có đặc điểm riêng biệt so với những loại hợp đồng thông dụng khác. Dù sau khi các bên đã thoả thuận về việc tặng cho mà chưa chuyển giao tài sản cũng sẽ không làm phát sinh quyền của các bên.

2. Công chứng hợp đồng tặng cho tài sản có bắt buộc không?

Việc có bắt buộc công chứng hợp đồng tặng cho tài sản để làm phát sinh hiệu lực hợp đồng hay không sẽ phụ thuộc vào loại tài sản được tặng cho. Cụ thể:

  • Tài sản tặng cho là động sản: không yêu cầu việc công chứng hợp đồng tặng cho tài sản.

Lưu ý: động sản là xe máy, ô tô thì để chuyển quyền sở hữu xe cần phải có xác nhận công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA.

  • Tài sản tặng cho là bất động sản (nhà ở, đất đai, công trình xây dựng gắn liền với đất): bắt buộc phải lập thành văn bản có công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

3. Quy trình thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho tài sản

Quy trình thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho tài sản được thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người yêu cầu sẽ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã liệt kê dưới đây và nộp tại tổ chức hành nghề công chứng.

  • Phiếu yêu cầu công chứng: có liệt kê các thông tin như họ tên, địa chỉ của người nộp, nội dung công chứng hợp đồng tặng cho tài sản, danh mục giấy tờ có liên quan;
  • Dự thảo hợp đồng tặng cho tài sản cụ thể;
  • Bản sao CMND hoặc CCCD hoặc hộ khẩu của người yêu cầu;
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (nếu có);
  • Các giấy tờ có liên quan (nếu có).

Bước 2: Kiểm tra và thụ lý hồ sơ

Công chứng viên kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ . Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được thụ lý.

Bước 3: Hướng dẫn các quy định có liên quan

Sau khi hồ sơ được thụ lý, công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu một số thông tin về quy định của thủ tục công chứng, thực hiện hợp đồng tặng cho, quyền và nghĩa vụ cũng như ý nghĩa, hậu quả pháp lý của người yêu cầu khi tham gia hợp đồng tặng cho này.

Bước 4: Làm rõ các vấn đề còn vướng mắc nếu có.

Trường hợp Công chứng viên phát hiện có căn cứ cho rằng hồ sơ còn một số vấn đề chưa rõ hay có các dấu hiệu không đáp ứng điều kiện công chứng thì có quyền yêu cầu người nộp làm rõ hoặc đề nghị xác minh, giám định. Nếu không tuân thủ thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 5: Kiểm tra dự thảo hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng tặng cho tài sản có đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật, đạo đức và yêu cầu các điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết.

Bước 6: Ký và xuất trình bản chính giấy tờ

Ở bước này, người yêu cầu sẽ đọc lại dự thảo hợp đồng. Nếu đồng ý thì tiến hành ký xác nhận. Đồng thời xuất trình bản chính các giấy tờ cho Công chứng viên.

Sau khi đã đối chiếu thì Công chứng viên ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng được công chứng.

4. Thời hạn công chứng hợp đồng tặng cho tài sản

Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp nội dung phức tạp thì có thể kéo dài thời hạn công chứng nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Trên đây là một số thông tin về Thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn.

  • Email: info@accgroup.vn
  • Hotline: 1900 3330
  • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận