Thủ Tục Công Chứng Hợp Đồng Cho Thuê Xe (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Hương Li

Nhu cầu vận chuyển là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người và trong nền kinh tế thị trường đang phát triển như hiện nay. Công chứng hợp đồng cho thuê xe được đặt ra khi hoạt động thuê phương tiện vận chuyển ngày càng trở nên phổ biến hơn bởi không phải ai cũng có điều kiện vật chất để tự thực hiện. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm một đơn vị cho thuê xe với thủ tục khá đơn giản. Nhưng, việc công chứng có cần phải thực hiện hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Công chứng hợp đồng cho thuê xe
Công chứng hợp đồng cho thuê xe

1. Hợp đồng thuê xe có cần công chứng không?

Tại Khoản 2, Điều 119, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hình thức của giao dịch dân sự như sau:

“Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

Đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành thì chưa có bất kỳ một văn bản nào yêu cầu bắt buộc phải thực hiện công chứng đối với hợp đồng thuê xe. Do đó, bên thuê và bên cho thuê vẫn có thể thỏa thuận với nhau về việc có hay không công chứng hợp đồng ký kết.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn pháp lý cho các bên thì công chứng hợp đồng cho thuê xe vẫn là một biện pháp giúp tránh khỏi những tranh chấp phát sinh sau này trong quá trình thực hiện hợp đồng. Bởi đây sẽ là cơ sở để ghi nhận việc xác lập giao dịch dân sự rõ ràng nhất, Tòa án sẽ dựa vào hợp đồng này để làm căn cứ giải quyết vụ việc.

2. Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê xe như thế nào?

Thành phần hồ sơ đề nghị công chứng hợp đồng cho thuê xe

Bên thuê

Bên cho thuê

–  Bên thuê là cá nhân:

+ CMND/Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu…

– Bên thuê là tổ chức:

+ Giấy đăng ký kinh doanh

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

+ Giấy phép đầu tư

+ Điều lệ

+ Biên bản họp, Nghị quyết, Quyết định liên quan…

+ Giấy tờ xác định thẩm quyền đại diện ký kết hợp đồng

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp xe cho thuê: Đăng ký xe, Đăng kiểm, Văn bản ủy quyền cho phép cho thuê…

– Giấy tờ xác định chiếc xe cho thuê là tài sản chung hay tài sản riêng: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, văn bản thỏa thuận tài sản chung/riêng của vợ chồng…

Giấy tờ, tài liệu khác:

– Hợp đồng thuê xe (soạn sẵn hoặc đề nghị công chứng viên soạn)

– Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng

– Giấy tờ, tài liệu xác minh về tư cách chủ thể

Hình thức nộp hồ sơ và thời hạn giải quyết

– Nộp trực tiếp tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng 

– Thời hạn giải quyết công chứng hợp đồng cho thuê xe: Không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Trường hợp giao dịch phức tạp thì thời gian thực hiện không quá 10 ngày làm việc.

Phí và lệ phí

– Phí công chứng: Dựa trên giá trị hợp đồng thuê

– Thù lao công chứng: Được xác định dựa theo mức biểu phí của từng tổ chức hành nghề công chứng khác nhau.

– Chi phí dịch vụ khác: Soạn thảo hợp đồng…

3. Những lưu ý khi công chứng hợp đồng cho thuê xe

Để thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê xe được thành công thì chúng ta cân lưu ý đáp ứng về những điều kiện, yêu cầu sau:

– Mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm pháp luật, không trái đạo đức xã hội.

– Hợp đồng được xây dựng dựa trên sự thống nhất ý chí của các bên.

– Các bên phải đem theo và xuất trình được đầy đủ giấy tờ, tài liệu thuộc thành phần hồ sơ công chứng bản chính để đối chiếu và phải cam kết chịu trách nhiệm về tính hợp pháp của những giấy tờ này.

– Bên cho thuê phải là chủ sở hữu, chủ sử dụng tài sản, người được cho thuê theo quy định pháp luật hoặc người được chủ sở hữu, sử dụng cho phép, ủy quyền để thực hiện việc cho thuê tài sản.

– Xe cho thuê phải có giấy chứng nhận hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng theo quy định; không bị tranh chấp, không bị kê biên, được phép tham gia giao dịch dân sự.

Có thể thấy rằng, công chứng hợp đồng cho thuê xe tuy không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng lại mang nhiều ý nghĩa đối với các bên tham gia hợp đồng. Đặc biệt, vì là nội dung giao dịch có liên quan đến tài sản nên các quy định về yêu cầu đối với công chứng hợp đồng này càng thêm chặt chẽ hơn. Do đó, chúng ta cần chú ý trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đề nghị công chứng để tránh mất thời gian và công sức. Hãy liên hệ với Công ty luật ACC nếu có bất ký vướng mắc nào trong quá trình thực hiện.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận