Hợp đồng 3 bên là gì? Công chứng 3 bên 2024

Hợp đồng 3 bên là dạng hợp đồng cũng thường hay gặp trong cuộc sống. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm bắt đầy đủ hết các thông tin về hợp đồng 3 bên. Hiểu được điều đó bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về hợp đồng 3 bên và công chứng hợp đồng 3 bên như thế nào.

Công chứng hợp đồng ủy quyền ở nước ngoài

1. Hợp đồng 3 bên là gì?

Hợp đồng 3 bên là việc trong hợp đồng có 3 chủ thể ký kết và cùng tham gia. Thông thường hợp đồng 3 bên thường được thực hiện dưới dạng là hợp đồng hợp tác; hợp đồng thế chấp tài sản; hợp đồng vì lợi ích của một bên thứ ba.

a) Hợp đồng hợp tác

Hợp đồng hợp tác là sự thỏa thuận giữa các cá nhân, pháp nhân về việc cùng đóng góp tài sản, công sức để thực hiện công việc nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm.

b) Hợp đồng thế chấp tài sản

Hợp đồng thế chấp tài sản là hợp đồng mà bên thế chấp dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên nhận thế chấp, tài sản thế chấp do bên thế chấp hoặc bên thứ ba giữ.

Ví dụ: A muốn vay ngân hàng nhưng không đủ khả năng cũng như tài sản để thế chấp. A có thể để bố mẹ A thế chấp thay cho A. Như vậy lúc này khoản vay sẽ được bảo đảm bởi bố mẹ của A. Hợp đồng gồm có ba bên: ngân hàng, A và bố mẹ của A.

c) Hợp đồng vì lợi ích của một bên thứ ba

BLDS 2015 định nghĩa như sau về hợp đồng vì lợi ích của một bên thứ ba: hợp đồng vì lợi ích của người thứ ba là hợp đồng mà các bên giao kết hợp đồng đều phải thực hiện nghĩa vụ và người thứ ba được hưởng lợi ích từ việc thực hiện nghĩa vụ đó

2. Công chứng hợp đồng 3 bên

Việc công chứng hợp đồng 3 bên về cơ bản không có gì khác biệt so với công chứng hợp đồng có hai bên. Các bên vẫn phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ như sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

 • Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

 • Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

 • Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Khác biệt đó là khi ký điểm chỉ phải đủ chữ ký của cả ba người chứ không phải hai người như khi ký kết hợp đồng 2 bên.

3. Dịch vụ công chứng hợp đồng 3 bên tại ACC

Không phải mọi hợp đồng đều bị bắt buộc công chứng, tuy nhiên khi ký kết hợp đồng nên công chứng để đảm bảo hạn chế rủi ro thấp nhất có thể.

Theo đó, các bên khi ký hợp đồng ba bên có thể thực hiện công chứng 3 bên nhằm đảm bảo hợp đồng có tính giá trị xác minh hơn trong tương lai nếu phải khởi kiện ra toà giải quyết tranh chấp.

ACC cam kết:

 • Tư vấn nhiệt tình về hợp đồng 3 bên và thay khách hàng thực hiện công chứng 3 bên nếu khách hàng có nhu cầu. Chúng tôi đảm bảo quyền lợi của khách hàng sẽ được thực thi và đúng với quy định pháp luật;
 • Chi phí tại ACC luôn đảm bảo ở mức giá hợp lý, cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã báo từ đầu;
 • Hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Khách hàng sẽ được nhận tư vấn hỗ trợ từ đội ngũ chuyên nghiệp và luật sư giỏi của chúng tôi;
 • Thực hiện bảo mật thông tin tuyệt đối.

Trên đây là toàn bộ nội dung về hợp đồng 3 bên và công chứng 3 bên. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ ACC để biết chi tiết.

4. Câu hỏi thường gặp

Nội dung hợp đồng mua bán hàng hóa 3 bên gồm những gì?

Trong hợp đồng mua bán hàng hóa ba bên cũng gồm các nội dung cơ bản sau:

- Đối tượng của Hợp đồng;

- Giá trong hợp đồng;

- Phương thức và thời hạn thanh toán;

- Thời điểm giao nhận;

- Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

- Một số điều khoản thông thường: Trường hợp bất khả kháng; chấm dứt hợp đồng; giải quyết tranh chấp, hiệu lực hợp đồng; Phạt hợp đồng;

- Một số điều khoản tùy nghi: Chuyển giao, chuyển nhượng hợp đồng; Cách thức thông báo giữa các bên trong Hợp đồng liên quan tới Hợp đồng.

Nội dung hợp đồng hợp tác 3 bên gồm những gì?

Với hợp đồng hợp tác ba bên, nội dung hợp đồng gồm:

- Mục tiêu và phạm vi hợp tác;

- Thời hạn hợp đồng;

- Góp vốn và phân chia kết quả kinh doanh;

- Các điều khoản chung khác;

Giá trị pháp lý của hợp đồng 3 bên thế nào?

Giá trị pháp lý của hợp đồng là một trong những vấn đề quan trọng cần lưu ý khi ký kết hợp đồng. Theo đó, điều kiện xác định giá trị pháp lý của hợp đồng ba bên như sau:

- Các bên khi tham gia ký kết phải có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự.

- Các bên khi tham gia ký kết, xác lập xây dựng nội dung trong hợp đồng phải dựa trên tinh thần tự nguyện.

- Hợp đồng ba bên ký kết phải đáp ứng các điều kiện về cả mặt nội dung, lẫn mặt hình thức theo đúng quy định của pháp luật về hợp đồng.

Trong trường hợp một trong 3 bên tham gia giao kết hợp đồng là tổ chức thì chủ thể trực tiếp giao kết của tổ chức đó phải đúng với thẩm quyền được giao.

- Nội dung trong hợp đồng không được vi phạm quy định pháp luật, vi phạm đạo đức xã hội.

Nguyên tắc không hề thiếu lúc ký kết mọi bản hợp đồng 3 bên là gì?

Bất kì một bản hợp đồng 3 bên nào, đều phải bảo vệ những nguyên tắc về nội dung, hình thức và tính pháp lý của hợp đồng .

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (264 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo