Công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Sự tăng lên của nhu cầu bảo vệ sức khỏe đã làm số lượng thực phẩm chức năng có mặt ở thị trường ngày càng nhiều và để kiểm soát hoạt động này hiệu quả, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải kiểm soát việc công bố thực phẩm, trong đó có công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước. Các vấn đề quy định chung được Luật ACC nêu rõ trong bài viết dưới đây:

1. Thực phẩm chức năng sản xuất trong nước gồm những thực phẩm chức năng gì?

Thực phẩm chức năng là những thực phẩm bổ trợ cho cơ thể với các khoáng chất, vitamin thiết yếu, nhằm tăng cường đề kháng giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt về dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển sự tăng trưởng và phát triển ở con người. Một vài dạng thực phẩm chức năng sản xuất trong nước cần phải công bố bao gồm:

– Thực phẩm bổ sung (Supplemented Food) là thực phẩm thông thường được bổ sung vi chất và các yếu tố có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic, prebiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Food Supplement, Dietary Supplement) là sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất như vitamin, axit,…

– Thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food) là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

– Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng.

2. Thủ tục công bố sản phẩm chức năng sản xuất trong nước

2.1 Chuẩn bị hồ sơ theo mẫu được quy định hiện hành

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật

a. Trường hợp công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân (bên thứ nhất), hồ sơ công bố thực phẩm chức năng bao gồm:

– Bản công bố hợp quy theo mẫu

– Báo cáo tự đánh giá gồm các thông tin sau:

  •     Tên tổ chức, cá nhân; địa chỉ; điện thoại, fax;
  •     Tên sản phẩm, hàng hóa;
  •     Số hiệu quy chuẩn kỹ thuật;
  •     Kết luận sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật;
  •     Cam kết chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn công bố áp dụng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và kết quả tự đánh giá.
  •     Báo cáo tự đánh giá dựa trên kết quả tự thực hiện của tổ chức, cá nhân hoặc dựa trên kết quả đánh giá của tổ chức đánh giá sự phù hợp đã đăng ký.

b. Trường hợp công bố thực phẩm chức năng dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoặc tổ chức chứng nhận được chỉ định (bên thứ ba), hồ sơ công bố sẽ gồm những giấy tờ chính sau đây:

– Bản công bố hợp quy theo mẫu

– Bản sao y bản chính Giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng kèm theo mẫu dấu hợp quy do tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoặc tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp cho tổ chức, cá nhân.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật

– Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo mẫu

– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm, được quy định tại Mẫu số 03b ban hành kèm theo Nghị định này (có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân)

– Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn do phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận cấp (bản gốc hoặc bản sao có công chứng)

– Mẫu nhãn sản phẩm (có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ

– Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu)

– Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu)

– Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng theo mẫu

– Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Lưu ý cách đóng hồ sơ để nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy và 01 bộ hồ sơ pháp lý chung

– Hồ sơ pháp lý chung, được lập thành 01 quyển, bao gồm:

  •     Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
  •     Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
  •     Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu).

– Hồ sơ công công bố phù hợp quy định công bố an toàn thực phẩm chức năng được lập thành 02 quyển trừ các giấy tờ trên

2.2  Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ.

– Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 30 ngày Bộ y tế phải cấp Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phảm. Nếu quá 30 ngày không cấp, Bộ y tế cần có văn bản trả lời lý do không cấp giấy phép.

2.3 Nhận kết quả là Giấy chứng nhận công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước

– Cơ quan có thẩm quyền Trả Giấy tiếp nhận bản công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước cho cơ tổ chức, cá nhân.

– Hiện nay việc đăng ký hồ sơ với cục An toàn thực phẩm đang được đăng ký dưới dạng khai báo điện tử (http://congbosanpham.vfa.gov.vn).

– Toàn bộ các giấy tờ đăng ký hồ sơ được Cục xem xét, trả thông tin dưới dạng văn bản điện tử. Mỗi công ty, tổ chức, cá nhân sẽ có một tài khoản đăng ký hồ sơ riêng. Trong tài khoản đó, mọi thông tin cập nhật về hồ sơ, về yêu cầu bổ sung, đính chính sẽ được Cục gửi trên trang này và vào địa chỉ mail của công ty, tổ chức, cá nhân đứng ra đăng ký.

– Việc thay đổi, chỉnh sửa cũng sẽ được sửa trực tiếp trên tài khoản của công ty. Hồ sơ được Cục duyệt cũng sẽ được xuất từ tài khoản này.

Lưu ý:  Lệ phí công bố thực phẩm chức năng

Lệ phí thẩm định công bố thực phẩm chức năng: 150.000 đồng/sản phẩm.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm

3. Dịch vụ công bố thực phẩm trong nước của Luật ACC

Luật ACC- Đồng hành pháp lý cùng bạn là nơi chọn lựa tốt nhất để thực hiện công bố sản phẩm. Khi đến với dịch vụ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước của chúng tôi, sự ưu tiên và hài lòng của quý khách được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi có các dịch vụ tư vấn trọn gói từ việc tư vấn trình tự thủ tục, kiểm tra đánh giá tính chính xác, hợp lệ hồ sơ của khách hàng đến xây dựng hồ sơ, xin giấy phép đều sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí nào:

– Luật ACC tư vấn miễn phí cho Quý khách hàng: về các quy định của pháp luật, hồ sơ, thủ tục xin cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và các nội dung khác có liên quan nếu có nhu cầu và trên mọi lĩnh vực của cuộc sống

– Luật ACC sẽ kiểm tra, đánh giá tính pháp lý của các yêu cầu tư vấn và các giấy tờ của khách hàng có để đảm bảo cho việc thực hiện thủ tục nhanh chóng như:

Kiểm tra, đánh giá nội dung sẵn có tại các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ theo yêu cầu của khách hàng có còn hiệu lực hay nội dung nào chưa đáp ứng

Kiểm tra, đánh giá hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận công bố sản phẩm chức năng trong nước có đảm bảo hợp lệ đến thời điểm nộp hồ sơ hay không

Ngoài ra, còn có một số dịch vụ kèm theo như đại diện cho khách hàng dịch thuật, công chứng các giấy tờ có liên quan.

– Luật ACC thực hiện trọn gói dịch xin Công bố thực phẩm chức năng:

 Tiến hành sửa đổi bổ sung, chuẩn bị mới các giấy tờ trong hồ sơ nếu phát hiện trong quá trình kiểm tra đánh giá và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

 Xây dựng và hoàn thiện hồ sơ công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước để tiến hành cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng

Với sự ủy quyền, chúng tôi đại diện nộp hồ sơ cho khách hàng; theo dõi hồ sơ và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng cũng như đại diện nhận kết quả là giấy chứng nhận cho khách hàng

Thực hiện khiếu nại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận nếu cơ quan có thẩm quyền làm sai

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận