Anh Nghĩa có thắc mắc:
Thưa luật sư!
Em dự tính thi vào ngành công an nhưng em được biết khi công an lấy vợ phải xét lý lịch 3 đời nhà vợ phải không?
Nhà bạn gái em có lý lịch như sau: bên ngoại hồi trước theo cách mạng còn bên nội thì có ông nội theo bên ngụy. còn đời ba me thì không theo ngụy, nhưng ông nội bạn gái em cũng đã mất từ lâu có thể là mất lúc bạn gái em chưa ra đời. vậy nếu em vào ngành công an hai đứa em có thể đến với nhau không và sự nghiệp của em có bị ảnh hưởng gì không?
Luật sư giải đáp:
Nếu đã xét lý lịch thì chắc là có ảnh hưởng rồi đó bạn, tuy nhiên quy định nội bộ ngành thì bạn nên làm rõ trước khi thi vào kẻo sau này sự nghiệp bị ảnh hưởng bởi chuyện lấy vợ thì khổ cho em
Chị Hoa thắc mắc:
Luật sư tư vấn giúp e. chị gái e sắp kết hôn. ny chị làm công an và phải xét lý lịch. gia đình e có lý lịch k tốt lăm. bố e bỏ nhà đi ba năm nay k về mẹ e đang làm thủ tục ly hôn vắng mặt. nếu bố e sống k vi phạm j ở nơi,đó thì a chị ấy có đc,kết hôn k ạ. và nếu bố e sống với người phụ nữ khác mà chưa li dị thì a chỉ ắy có dc kết hôn k ạ.
Luật sư giải đáp:
đây là câu hỏi rất nhiều người hỏi và cũng đã trả lời rất nhiều. trường hợp trên được kết hôn vì luật ko cấm.
Chị Linh có khúc mắc:
Thưa luật sư! Bạn trai e đang chuẩn bị vào ngành công an. Bọn e cũng tính đến chuyện kết hôn nhưng e được biết sẽ xét lý lịch 3 đời nhà vợ. Nhà e thì có bác e (anh trai mẹ e) từng nghiện ma tuý và phải vào trại cai nghiện và vợ bác ý đã từng vào tù ạ. Còn về bên nhà nội e thì đã có 2 đảng viên. Ông ngoại e ngày xưa cũng tham gia hoạt động CM. Cho e hỏi với lý lịch của e thì bọn e có được kết hôn không ạ?
Luật sư trả lời:
Chào bạn!
Đây là vấn đề nội bộ ngành, khá nhạy cảm, chúng tôi không đi sâu. Theo chúng tôi được biết là xác minh đến 3 đời. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ với phòng tổ chức cán bộ để nắm rõ hơn.
Thân gửi!
Anh Bảo thắc mắc:
e muốn nhờ luật sư tư vấn giúp e ạ. hiện bạn trai em là công an và bọn e tính đến chuyện sau này. nhưng gia đình em có anh 3 và chị 3 theo đạo thiên chúa vậy e với bạn trai có kết hôn được không ạ! mong luat sư giải đáp giúp e ạ.!!
Luật sư giải đáp:
Việc gia đình bạn theo tôn giáo nào không ảnh hưởng đến việc xét lý lịch công an nếu bạn có dự định kết hôn.
Theo Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:
Điều 8. Điều kiện kết hôn
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây: a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự; d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này. 2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 2. Cấm các hành vi sau đây: a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng; |
Đồng thời, theo Quyết định 1275/2007/QĐ-BCA, nếu như gia đình của người bạn đời chiến sỹ công an có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm chủ trương, đường lối của Đảng thì việc kết hôn sẽ không thực hiện được.
Như vậy chỉ cần đủ các điều kiện kết hôn theo Luật hôn nhân gia đình 2014 và gia đình 2 bên không có người vi phạm pháp luật, đường lối, chủ trương của Đảng thì bạn được phép kết hôn thôi.
Nội dung bài viết:
Bình luận