CÔNG TY LUẬT ACC

Côn đồ là gì? (Cập nhật 2022)

Hương Li

Côn đồ là gì? (Cập nhật 2022)

Hương Li

08/03/2022

Trong pháp luật hình sự, chúng ta thường nghe đến thuật ngữ côn đồ là gì được nhắc đến khi xác định khung hình phạt hay tình tiết tăng nặng. Vậy côn đồ được pháp luật hình sự quy định cụ thể như thế nào? Những yếu tố liên quan đến côn đồ bao gồm những gì? Hãy cùng Công ty luật ACC tìm hiểu cụ thể về côn đồ và những vấn đề pháp lý liên quan trong bài viết dưới đây thông qua những quy định pháp luật được cập nhật mới nhất hiện hành.

Côn đồ là gì
Côn đồ là gì

1. Khái niệm côn đồ là gì?

– Định nghĩa về côn đồ là gì hiện nay không còn được giải thích trong Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 hiện hành nữa mà chỉ được nhắc đến. Tuy nhiên, trước đó Bộ luật hình sự năm 1999 đã quy định về khái niệm này như sau:

“ Côn đồ là tính hung hãn, coi thường pháp luật coi thường tính mạng sức khỏe của người khác một cách cao độ của người có hành vi phạm pháp, biểu hiện bằng sự nhục mạ, chửi rủa đánh đập tấn công người khác môt cách ngang nhiên và vô cớ hoặc vì lý do nhỏ nhặt khác”.

– Ngoài ra, tại Công văn số 38/NCPL ngày 06/01/1976 của Tòa án nhân dân tối cao giải thích: 

“Khái niệm côn đồ được hiểu là hành động của những tên coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng dùng vũ lực và thích (hay) dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người”.

2. Côn đồ trong pháp luật hình sự phần chung

Trong pháp luật hình sự phần chung, côn đồ là gì được nhắc đến trong những nguyên tắc chung của pháp luật hình sự về hình phạt, xủ lý người phạm tội. Cụ thể như sau:

– Nguyên tắc xử lý đối với người phạm tội côn đồ:

+ Nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội.

– Một trong những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:

+ Phạm tội có tính chất côn đồ là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

– Hiện nay, Bộ luật hình sự hiện hành đã thay thế bằng cụm từ “tính chất côn đồ” và được sử dụng là dấu hiệu định khung, định khung tăng nặng và tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự của người phạm tội.

3. Côn đồ trong pháp luật hình sự phần tội phạm

Trong phần tội phạm, côn đồ là gì được nhắc đến để làm dấu hiệu định khung tăng nặng hoặc định khung hình phạt. Điều này được thể hiện thông qua 02 hành vi phạm tội là: tội giết người và tội cố ý gây thương tích.

Tội phạm có tính chất côn đồ là định khung hình phạt

– Điều 123, Bộ luật hình sự quy định người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Một trong những trường hợp đó là: có tính chất côn đồ. Đây là dấu hiệu định khung hình phạt.

– Điều 134, Bộ luật hình sự quy định người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Một trong những trường hợp đó là: co tính chất côn đồ. Đây cũng là dấu hiệu định khung hình phạt.

Phân biệt côn đồ và có tính chất côn đồ

– Côn đồ là để chỉ những cá nhân cụ thể.

– Hành vi “có tính chất côn đồ” là chỉ đặc điểm của hành vi của cá nhân khi thực hiện hành vi tội phạm. Một cá nhân có thể là côn đồ nhưng không đồng nghĩa với việc họ thực hiện hành vi phạm tội có tính chất côn đồ và ngược lại.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến côn đồ là gì do Công ty luật ACC tổng hợp và phân tích gửi đến bạn đọc. Hy vọng những nội dung trên đã giúp bạn đọc hiểu một cách khái quát và chính xác hơn về côn đồ. Nếu bạn đọc còn có bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến nội dung pháp lý này hoặc những vấn đề pháp lý khác trong bất kỳ lĩnh vực nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoặc yêu cầu sử dụng dịch vụ uy tín của chúng tôi.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ