Chuyển Nhượng Quyền Sử Dụng Đất Thừa Kế (Điều Kiện, Thủ Tục 2023)

Trong bài viết này, ACC hướng dẫn chi tiết quy trình thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thừa kế theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất thừa kế thế không phải một việc quá xa lạ. Quyền sử dụng đất là một trong những di sản thừa kế hợp pháp. Thừa  kế quyền sử dụng đất là chuyển quyền sử dụng đất của người chết cho người thừa kế. Tuy nhiên không phải ai cũng làm rõ thủ tục chuyển nhượng đất thừa quyền kế đúng quy định pháp luật. Hãy theo dõi bài viết sau để nắm rõ hơn thủ tục chuyển nhượng đất thừa kế năm 2023.

chuyển nhượng quyền sử dụng đất thừa kế (mới 2020)
chuyển nhượng quyền sử dụng đất thừa kế

1. Điều kiện thực hiện quyền thừa kế quyền sử dụng đất căn cứ điều 188 luật đất đai năm 2013

 Người sử dụng đất thực hiện quyền thừa kế quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Đất không có tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê khai để bảo đảm thi hành án.
 • Thừa kế trong thời hạn sử dụng đất

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính

2. Thực hiện kê khai di sản thừa kế tại phòng công chứng

 Trước khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất thừa kế  bạn phải thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế tại văn phòng công chứng .

Hồ sơ thực hiện kê khai di sản thừa kế gồm

 • Bản sao sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hộ chiếu của người chết và của mình.
 • Trong trường hợp giao dịch thông qua người đại diện cần có hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền.
 •  Bản sao giấy chứng tử của người chết.
 • Bản sao di chúc Nếu người chết để lại di chúc.
 • Các loại giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người thừa kế và người chết ví dụ như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn...
 • Giấy chứng minh quyền sử dụng quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế ( giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở....

Thực hiện niêm yết tổ chức hành nghề công chứng niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản khai nhận di sản trụ sở tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng thì niêm yết tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó.

Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện tại nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản. Trường hợp không xác định được nơi thường trú Cuối cùng thì niêm yết tại tại nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

 • Thời hạn niêm yết tại Ủy ban nhân dân cấp xã là 15 ngày.Ủy ban nhân dân cấp xã nơi niêm yết có trách nhiệm xác nhận việc niêm yết và bảo quản việc niêm yết .
 • Nếu hết thời hạn niêm yết mà không nhận được khiếu nại tố cáo liên quan đến việc văn bản khai nhận di sản thì cơ quan công chứng thụ lý giải quyết hồ sơ theo quy định pháp luật.

3. Thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đối với người thừa kế

Địa điểm nộp hồ sơ

Văn phòng đăng  ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên môi trường nơi có đất

Hồ sơ gồm

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở.
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản di chúc,văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ,văn bản khai nhận thừa kế.
 • Chứng minh nhân dân hộ chiếu của người nhận thừa kế.
 • Giấy chứng tử.

Ngoài ra hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng chứng thực . Việc chứng thực thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Văn phòng đăng ký nhà đất sau khi nhận đủ hồ sơ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ làm trích sao hồ sơ địa chính gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính nếu có. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính sau khi đã nhận đủ hồ sơ.

4. Nghĩa vụ tài chính ( nếu có )khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng đất thừa kế

Lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá trị quyền sử dụng đất

 = diện tích đất × giá đất X 0.5%

Thuế thu nhập cá nhân 2% theo chuyển nhượng bất động sản

Lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định căn cứ theo quyết định của địa phương

 • Lưu ý căn cứ theo điểm d khoản 1 điều 3 thông tư 04/VBHN- BTC văn bản hợp nhất về thuế thu nhập cá nhân năm 2015  các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân
 • Thu nhập từ nhận thừa kế,quà tặng là bất động sản bao gồm cả nhà ở công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản giữa vợ với chồng ,cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;  cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; Cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ,mẹ vợ với con rể; ông nội , bà nội với cháu nội; ông ngoại , bà ngoại Với cháu ngoại; anh chị em ruột thịt với nhau .

Căn cứ khoản 10 điều 9 Nghị định 140/ 2016/ND- CP về lệ phí trước bạ thì những trường hợp thừa kế đất đai giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; Cha chồng,mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại ,bà ngoại với cháu ngoại ;anh chị em ruột với nhau được miễn lệ phí trước bạ

 • Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có) các bên nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.
 •  Ngoài ra trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế thì người sử dụng đất phải đăng ký biến động, trong trường hợp này thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế. căn cứ theo khoản 6 điều 95 luật đất đai 2013 nếu không sẽ bị xử phạt hành chính .

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (885 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (2)

  le quang
  toi la viet kieu o nuoc ngoai . muon nhuong quyen thua ke dat huong hoa cho em o viet nam. phai lam gi?
  TRẢ LỜI
  A
  Công ty Luật ACC
  Quản trị viên
  Dạ mình liên hệ 19003330 để được hỗ trợ nhé ạ
  TRẢ LỜI
  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo