Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Hiện nay, khi dân số ngày càng gia tăng và xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng đất của người dân đã ngày trở nên đa dạng. Có thể thấy rằng chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm là một nhu cầu chính đáng của người dân trong việc chủ động sử dụng đất thuộc quyền của mình. Do vậy, nhà nước thường khuyến khích tạo điều kiện để người dân có thể đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất để phù hợp với mục đích của mình. Trong bài viết dưới đây, ACC Group sẽ trình bày về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm.

1 11

Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm 

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Cụ thể hơn, căn cứ Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất trồng cây hàng năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được gieo trồng, cho thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong thời gian không quá 1 năm; kể cả cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch trong thời gian không quá 5 năm và trường hợp trồng cây hàng năm theo chế độ canh tác không thường xuyên theo chu kỳ. Theo đó, bao gồm các nhóm sau:

– Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…

– Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…

– Cây dược liệu lâu năm là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…

– Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

2. Có thể chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm không?

Căn cứ vào điểm d, khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Do vậy, khi người sử dụng đất có nhu cầu, có thể chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm với sau khi nhận được sự đồng đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm?

Người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất đất trồng cây lâu năm thì cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 52 và 57 Luật Đất đai 2013 như sau:

– Phù hợp kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND cấp huyện.

– Căn cứ theo nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, có đơn đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm ở đâu?

Căn cứ theo Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP sửa đổi bổ sung theo NĐ 01/2017/NĐ – CP, người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm phải nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

5. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm?

Nếu diện tích đất trồng cây lâu năm thuộc diện được phép chuyển thì hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm phải làm đơn và thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ngoài ra, nộp kèm hồ sơ gồm: Sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Cơ quan nhận hồ sơ: Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Lưu ý: Nếu hồ sơ thiếu: Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

– Trong giai đoạn này, người sử dụng đất phải chú ý thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

– Nhận thông báo số tiền phải nộp, nộp tại cơ quan thuế và giữ hóa đơn để xuất trình theo yêu cầu.

Bước 4. Nhận trả kết quả.

Nói tóm lại, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm rất phù hợp với nguyện vọng của người dân có nhu cầu sử dụng đất. Tuy nhiên, thủ tục này tương đối phức tạp và không dễ để thực hiện. Nếu người dân không thể tự mình thực hiện, thì nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp để sử dụng dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận