Chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng quan tâm đến giáo dục và phát triển con người. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc trong xã hội “mọc lên” rất nhiều những trung tâm giáo dục từ trường công đến trường tư với đủ các cấp học văn hóa. Để mở được cơ sở giáo dục thì điều đương nhiên là những chủ thể có nhu cầu cần phải có “đất giáo dục” để xây dựng cơ sở của mình. Hiểu được nhu cầu của xã hội, ACC xin gửi tới quý khách hàng bài viết chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục với mục tiêu cung cấp những thông tin tổng quan về quá trình này cho quý khách hàng. Xin mời đón đọc!

6 7

Chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục 

1. Đất giáo dục là đất gì?

Tại Điều 10 Luật đất đai 2013 quy định về phân loại đất được căn cứ vào mục đích sử dụng đất, trong đó tại Điểm d Khoản 2 quy định như sau:

“2. Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây: …. d) Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; đất xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, ngoại giao và công trình sự nghiệp khác;”

Như vậy, có thể xác định đất giáo dục là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp có mục đích sử dụng để xây dựng công trình sự nghiệp.

Việc sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp trong đó có đất giáo dục, đào tạo được quy định tại Điều 147 Luật đất đai, cụ thể khoản 3 quy định việc sử dụng đất xây dựng công trình này phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trên thực tế, đất giáo dục là đất sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình phục vụ giáo dục – đào tạo bao gồm: nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường phổ thông, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học, học viện, cơ sở dạy nghề và các cơ sở giáo dục – đào tạo khác; kể cả phần diện tích làm ký túc xá cho học sinh, sinh viên, làm nơi bán đồ dùng học tập, nhà hàng, bãi đỗ xe và các khu chức năng khác thuộc phạm vi cơ sở giáo dục – đào tạo.

          2. Có thể chuyển mục đích sử dụng sang đất giáo dục không?

Theo quy định của pháp luật người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, khi muốn sử dụng đất với mục đích khác thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Thông thường việc có thể xin được chuyển đổi mục đích sử dụng đất được hay không phụ thuộc chính vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại địa phương. Do vậy, nếu người sử dụng đất có nhu cầu, kết hợp với sự cho phép của chính quyền địa phương, thì chắc chắn sẽ được chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục.

          3. Chuyển mục đích sử dụng sang đất giáo dục ở đâu?

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng sang đất nông nghiệp thì cần nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

          4. Chuyển mục đích sử dụng sang đất giáo dục cần giấy tờ gì?

Người muốn chuyển mục đích sử dụng sang đất nông nghiệp cần nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

          5. Chuyển mục đích sử dụng đất sang đất giáo dục mất bao lâu?

Trong thời hạn không quá hai mươi ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các thủ tục hành chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; xác định mức thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, thông báo cho người được chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trường hợp không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ và thông báo lý do cho người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày người được phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, cơ quan tiếp nhận hồ sơ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý cho người được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là những tư vấn của ACC Group về việc chuyển mục đích sử dụng sang đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp khách hàng gặp bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình chuyển mục đích sử dụng sang đất nông nghiệp, ACC Group luôn hân hạnh cung cấp sự hỗ trợ pháp lý chuyên nghiệp tới khách hàng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận