Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

 

Trước nhu cầu sử dụng đất đa dạng như hiện nay, đặc biệt là đất tại nông thôn, nhiều khách hàng không khỏi băn khoăn làm sao để chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất mình đang sử dụng sang mục đích sử dụng đất khác. Để có thể hiểu rõ trình tự chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất trong trường hợp trên mời quý khách hàng theo dõi bài viết của ACC Group dưới đây.

4 9

Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất

          1. Đất rừng sản xuất là gì?

Đất rừng sản xuất thuộc loại đất nông nghiệp được quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 10 của Luật đất đai 2013 là đất được sử dụng chủ yếu vào mục đích sản xuất lâm nghiệp. Có 02 loại đất rừng sản xuất, cụ thể là:

– Thứ nhất, rừng sản xuất là rừng tự nhiên gồm có rừng tự nhiên và rừng được phục hồi bằng biện pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên

– Thứ hai, rừng sản xuất là rừng trồng gồm có rừng trồng bằng vốn ngân sách nhà nước, rừng trồng bằng vốn chủ rừng tự đầu tư.

          2. Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang mục đích sử dụng đất khác bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép.

          3. Có được chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất?

Như đã phân tích ở trên, đất rừng sản xuất được xác định là một loại đất nông nghiệp quy định tại Điểm c, Khoản 1 Điều 10 của Luật Đất đai 2013. Như vậy, đất rừng sản xuất hoàn toàn có thể được chuyển mục đích sử dụng sang mục đích sử dụng đất khác bởi căn cứ theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 57 Luật đất đai 2013 thì chuyển đất nông nghiệp sang mục đích sử dụng đất khác là một trường hợp được nhà nước cho phép thực hiện.

          4. Điều kiện để chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất?

Để được chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất cần phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể sau:

– Thứ nhất, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Thứ hai, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Thứ ba, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

          5. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

– 01 đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu;

– 01 Bản Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– 01 Bản chứng minh nhân dân/căn cước công dân; sổ hộ khẩu của người yêu cầu;

– 01 Giấy ủy quyền thực hiện công việc (nếu cần).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện. Trong trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Xử lý, giải quyết hồ sơ

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;

– Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính;

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 4: Nhận trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Nói tóm lại, chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là một nhu cầu chính đáng của người dân. Chính vì vậy, trong khuôn khổ pháp luật và phù hợp với quy hoạch, Nhà nước cho phép người dân tiến hành hoạt động này. Tuy nhiên, chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất là một thủ tục tương đối phức tạp, đòi hỏi sự hỗ trợ từ phía chuyên gia pháp lý chuyên nghiệp, điển hình là ACC Group với dịch vụ hỗ trợ khách hàng chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận