Chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

 

Thành phố Phú Quốc – Tỉnh Kiên Giang do hòn đảo Phú Quốc (hòn đảo lớn nhất Việt Nam), các hòn đảo nhỏ lân cận và quần đảo Thổ Chu hợp thành. Sở hữu trong mình một hòn đảo mộng mơ, xinh đẹp nên Phú Quốc luôn là điểm đến lý tưởng không chỉ của khách du lịch mà còn thu hút các nhà đầu tư từ khắp nơi trên cả nước đổ về đây. Cũng chính bởi lẽ đó mà nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc rất lớn. Thời gian gần đây ACC thường xuyên nhận được các câu hỏi về lĩnh vực này, vậy nên xin gửi tới quý khách hàng bài viết “Chuyển mục đích sử dụng đất Phú Quốc” với những thông tin bổ ích sau:

2 17

Chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc 

1. Chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định;

– UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất với tổ chức.

 

2. Căn cứ để chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc?

Tại Điều 52 Luật đất đai 2013 quy định về căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, như sau:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được Cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể về điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất mà sẽ tùy vào thời điểm thực tế, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt mà cơ quan có thẩm quyền quyết định cho hoặc không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang luật đất ở, đặc biệt là chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc.

 

3. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện theo 2 trường hợp:

3.1. Trường hợp không phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc:

– Đối tượng sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận trực thuộc quận, huyện.

– Bộ phận tiếp nhận sẽ có trách nhiệm chuyển hồ sơ cho chi nhánh văn phòng ĐKQSDĐ.

– Chi nhánh Văn phòng ĐKQSDĐ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất. Những trường hợp không phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật Đất đai thì trả lại hồ sơ và thông báo rõ lý do bằng văn bản.

– Trường hợp đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy định tại khoản 2 Điều 36 của Luật Đất đai thì xác nhận vào đơn đăng ký biến động và chỉnh lý giấy CNQSDĐ.

– Sau cùng là trả hồ sơ lại bộ phận tiếp nhận quận,huyện để trả kết quả cho người sử dụng đất.

3.2. Trường hợp phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc:

– Đối tượng cần chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại phòng TNMT.

– Phòng TNMT thẩm tra hồ sơ.Xác minh thực địa, xem xét tính phù hợp với quy hoạch.Kế hoạch sử dụng đất chi tiết.Trường hợp chưa có quy hoạch,kế hoạch sử dụng đất chi tiết,chỉ đạo Văn phòng ĐKQSDĐ trực thuộc làm trích lục hồ sơ địa chính.

– Văn phòng ĐKQSDĐ làm trích lục hồ sơ địa chính gửi phòng TNMT.Và gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

– Phòng TNMT có trách nhiệm trình UBND cấp tỉnh quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất.Chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký lại hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.

– Phòng TNMT trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý lại cho người sử dụng đất.

4. Hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc?

Sau khi đã tìm hiểu được các loại đất có thể được chuyển mục đích đất, căn cứ chuyển mục đích đất, quy hoạch sử dụng đất mới nhất, nhà đầu tư hãy chuẩn bị hồ sơ xin chuyển mục đích đất Phú Quốc. Hồ sơ này bao gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bao gồm bản chính và bản sao có chứng thực.

– Bản sao có chứng thực Chứng minh thư, hộ khẩu

– Xác nhận của UBND xã là người chấp hành tốt Pháp luật đất đai

– Trích lục bản đồ thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng

– Tờ trình của UBND xã đề nghị UBND huyện cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Tờ khai lệ phí trước bạ

– Tờ khai nộp tiền sử dụng đất.

– Phương án sản xuất kinh doanh (nếu chuyển MĐ làm mặt bằng SXKD)

– Thông báo niêm yết công khai có xác nhận của UBND xã

– Cam kết có xác nhận của UBND về: bàn giao phần diện tích nằm trong hành lang bảo vệ an toàn CTCC, bàn giao phần diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch và lối đi sử dụng chung của khu vực; Nộp đầy đủ đúng hạn các khoản nghĩa vụ tài chính về đất khi được chuyển mục đích sử dụng, bảo vệ môi trường theo quy định, Diện tích đất xin chuyển mục đích phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc chi tiết về xây dựng đầu tư nằm trong chỉ giới mở đường…

Tất cả các loại giấy tờ trên sẽ được thẩm định và làm căn cứ để tiến hành giải quyết yêu cầu của nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất. Nhà đầu tư chỉ cần lưu ý thực hiện cung cấp đầy đủ giấy tờ và chờ đợi được giải quyết. Mặc dù vậy, hiện nay lệnh cấm chuyển đổi đất nền Phú Quốc vẫn đang có hiệu lực, nhà đầu tư muốn chuyển mục đích sẽ gặp khó khăn và khó có thể thực hiện được ngay.

– Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường Phú Quốc

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định

5. Thời gian chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc mất bao lâu?

Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phú Quốc trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Thời gian thực hiện: Không quá 30 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

– Địa chỉ Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phú Quốc: Số 49 Trần Hưng Đạo, Khu phố 7, Phường Dương Đông, Thành phố Phú Quốc, Kiên Giang.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc. Đây là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư thời gian, tiền bạc và chất xám lớn. Nếu quý khách không phải là những người am hiểu nhiều về pháp luật, hãy tìm đến chúng tôi. ACC có chi nhánh tại 63 tỉnh/thành trên cả nước, là đơn vị uy tín đi đầu trong lĩnh vực chuyển mục đích sử dụng đất ở Phú Quốc rất mong được đồng hành cùng quý vị!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận