Chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Hiện nay, chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là đất diện tích lớn đang là nhu cầu thiết yếu của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế do đất đai đem lại. Tuy nhiên, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn thường được người dân cho rằng là khó khăn hơn so với thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thông thường. Chính vì vậy, ACC Group sẽ giải đáp những thắc mắc của khách hàng về chuyển mục đích sử dụng đất lớn qua bài viết dưới đây.

2 15

Chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn 

          1. Đất diện tích lớn là gì?

Hiện nay, pháp luật đất đai không hề đặt ra mức độ diện tích để đánh giá và phân loại đất đai là lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, người dân thường sử dụng những đơn vị ước lệ để gọi một vị trí đất đai là lớn hay nhỏ, do vậy diện tích đất là lớn hay nhỏ sẽ được tính theo tập quán địa phương. Tuy nhiên, pháp luật không đặt ra quy định cũng như không định nghĩa về đất diện tích lớn.

          2. Chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn là gì?

Luật đất đai năm 2013 không đưa ra một khái niệm cụ thể về chuyển mục đích sử dụng đất cũng như chuyển mục đích sử dụng đất lớn mà chỉ đề cập đến các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất và một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất mà phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì người sở hữu đất mới được chuyển mục đích sử dụng đất.

Từ những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có thể hiểu: Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký biến động đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

          3. Có được chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn không?

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 về chuyển mục đích sử dụng đất, khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng”.

Tuy nhiên, quy định pháp luật không đề cập bất kỳ một vấn đề gì về diện tích tối thiểu hay diện tích tối đa để chuyển mục đích sử dụng đất. Diện tích để chuyển mục đích sử dụng đất sẽ dựa trên nhu cầu của người sử dụng đất và việc được chuyển mục đích sử dụng đất hay không sẽ phụ thuộc vào loại đất người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Do vậy, đối với đất có diện tích lớn, tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng đất, nhà nước cho phép tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn.

          4. Thủ tục để chuyển mục đích sử dụng đất lớn?

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn sẽ được tiến hành theo thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất thông thường. Theo đó:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.

– Giấy chứng nhận quyền (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Nếu địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa.

– Nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết

Căn cứ Điều 52 Luật Đất đai 2013, UBND cấp huyện sẽ ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nếu có đủ 02 điều kiện sau:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép khu vực có thửa đất được chuyển mục đích sử dụng.

– Nhu cầu sử dụng đất trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất là chính đáng, hợp pháp (đã được Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất).

Bước 4: Trả kết quả

          5. Thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn?

Căn cứ Điều 59 Luật Đất đai 2013, thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

– UBND cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.

– UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh trước khi quyết định.

– Lưu ý: UBND cấp huyện, cấp tỉnh không được ủy quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Nói tóm lại, chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn có thể được thực hiện theo thủ tục thông thường. Tuy nhiên, do diện tích đất cần chuyển đổi lớn, nên người dân có thể gặp khó khăn trong việc xác minh, thực hiện thủ tục này, dẫn đến tốn kém về thời gian, công sức, tiền của. Tuy nhiên, với sự trợ giúp pháp lý chuyên nghiệp như dịch vụ hỗ trợ chuyển mục đích sử dụng đất diện tích lớn của ACC Group, các rắc rối này hoàn toàn có thể được giải quyết một cách tiện lợi, gọn gàng làm hài lòng khách hàng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận